Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân, song Moscow không phải một mối đe dọa.

Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân
Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân - 1

Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 15/1. (Ảnh: EPA)

“Nga sẵn sàng cải thiện các mối quan hệ và sự hợp tác với tất cả đối tác, chúng tôi không phải là mối đe dọa với bất kỳ ai, chúng tôi cũng không muốn áp đặt quan điểm của chúng tôi lên bất kỳ ai”, Tổng thống Putin phát biểu trong Thông điệp Liên bang hôm nay 15/1.

“Các bước đi của chúng tôi nhằm cải thiện năng lực phòng vệ được thực hiện kịp thời và tôi muốn nhấn mạnh rằng, lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại của vũ khí hạt nhân và tên lửa, kể cả thời kỳ Liên Xô và lịch sử hiện đại, chúng tôi không phải cố gắng đuổi kịp bất kỳ ai. Ngược lại, các cường quốc hàng đầu khác vẫn chưa thể chế tạo những vũ khí mà Nga đã có”, ông Putin nhấn mạnh.

Phát biểu trước khoảng 1.300 đại biểu, 900 nhà báo Nga và nước ngoài tại Moscow hôm nay, Tổng thống Putin khẳng định năng lực quốc phòng của Nga đã được chuẩn bị trước hàng chục năm.

“Tuy nhiên, chúng ta không thể trở nên lười biếng. Chúng ta phải phân tích những gì đang diễn ra trên thế giới”, ông Putin nói thêm.

Giữ nguyên giới hạn nhiệm kỳ

Tổng thống Putin hôm nay cho biết ông đồng tình với việc giới hạn nhiệm kỳ tổng thống theo quy định của hiến pháp Nga.

“Tôi biết rằng đã có cuộc tranh cãi trong xã hội của chúng ta liên quan tới một điều khoản của hiến pháp, quy định một người không thể giữ chức vụ tổng thống Liên bang Nga quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tôi không nghĩ đó là một vấn đề căn bản, nhưng tôi đồng ý với quy định này”, ông Putin cho biết.

Trước đó, trong cuộc họp báo cuối năm hồi tháng 12/2019, Tổng thống Putin từng tuyên bố, quy định về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống có thể được dỡ bỏ nếu đạt được sự đồng thuận trong xã hội. Điều này làm dấy lên tranh cãi về khả năng ông Putin muốn sửa đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền sau năm 2024.

Yêu cầu với quan chức cấp cao

Trong thông điệp liên bang hôm nay, Tổng thống Putin đề xuất siết chặt hơn các quy chuẩn đối với quan chức cấp cao trong chính quyền Nga, bao gồm cả các ứng cử viên tổng thống.

Theo ông Putin, các quy chuẩn sẽ được áp dụng đối với “những cá nhân nắm giữ những vị trí quan trọng trong việc bảo đảm an ninh và chủ quyền quốc gia”, bao gồm thủ tướng, thành viên nội các, thống đốc, lãnh đạo các cơ quan liên bang, các nghị sĩ và thẩm phán. Ông Putin cho biết các đối tượng này không được phép mang quốc tịch nước ngoài hoặc có giấy phép cư trú ở nước ngoài.

Tổng thống Putin đề xuất thay đổi quy định, yêu cầu các ứng viên tổng thống phải sống ở Nga ít nhất 25 năm, thay vì 10 năm như hiện tại. Ngoài ra, ứng viên đó không được mang quốc tịch nước ngoài “không chỉ trong thời gian tranh cử, mà còn bất kỳ thời điểm nào trước đó”.

Tỷ lệ sinh tại Nga

Tổng thống Putin nói trong thông điệp liên bang rằng, ông không hài lòng với tỷ lệ sinh hiện nay tại Nga. Nhà lãnh đạo cho biết, tỷ lệ sinh tại Nga trong thập niên 1990 còn tệ hơn giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo ông Putin, thu nhập thấp của phần lớn các gia đình có con nhỏ đã đe dọa trực tiếp tới tương lai dân số của Nga. Tổng thống cũng đề xuất các biện pháp để hỗ trợ các gia đình có con nhỏ.

Ông Putin cho biết chính phủ Nga sẽ cung cấp các khoản tiền cho người dân có thu nhập thấp, hỗ trợ người dân đào tạo việc làm, tìm việc làm hoặc khởi nghiệp.

Thay đổi hiến pháp

Tổng thống Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp Nga.

“Chúng ta cần một cuộc trưng cầu dân ý cho toàn bộ việc sửa đổi hiến pháp. Chúng ta cần trao quyền cho Hạ viện để không chỉ phê chuẩn mà còn lựa chọn ứng viên thủ tướng”, ông Putin nói.

Liên quan tới đề xuất sửa đổi hiến pháp, ông Putin cũng kêu gọi tăng cường quyền lực của quốc hội, cho phép các nghị sĩ tham gia vào việc lựa chọn thủ tướng.

Thành Đạt

Theo RT

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM