1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin: Nga đang đối mặt với cuộc chiến trừng phạt

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi giới tỷ phú nước này tăng cường đầu tư vào nền kinh tế để đối phó với cái ông gọi là "cuộc chiến trừng phạt" của phương Tây.

Ông Putin: Nga đang đối mặt với cuộc chiến trừng phạt - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

"Nga phải đối mặt với cuộc chiến trừng phạt nhưng đang nhanh chóng định hướng lại nền kinh tế, hướng tới các quốc gia chưa áp lệnh trừng phạt", Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị Liên minh Nhà Công nghiệp và Doanh nhân Nga (RSPP) ở Moscow hôm 16/3.

Ông cáo buộc phương Tây muốn hủy hoại nền kinh tế của Nga, song kế hoạch này đã thất bại. Ông kêu gọi các tỷ phú, doanh nhân của Nga tăng cường đầu tư vào công nghệ, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp mới để giúp nước này tiếp tục vượt qua các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

"Một doanh nhân có trách nhiệm là một công dân thực sự của Nga, công dân hiểu và hành động vì lợi ích của nước nhà. Doanh nhân đó sẽ không giấu tài sản ở nước ngoài, mà đăng ký công ty ở trong nước, không phụ thuộc vào chính phủ nước ngoài", ông nhấn mạnh.

Tại sự kiện, ông Putin cũng cho biết, ông không còn lựa chọn nào khác ngoài quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ tháng 2 năm ngoái. Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, nhiều tài phiệt Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt của phương Tây, trong đó có lệnh đóng băng, tịch thu tài sản.

Phương Tây cũng áp hàng loạt biện pháp trừng phạt với các ngành kinh tế, tài chính của Nga. Các chuyên gia dự đoán, kinh tế Nga sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay sau khi giảm 2,1% vào năm ngoái. Mặc dù kinh tế nước này cho thấy khả năng chống đỡ lệnh trừng phạt tốt hơn so với dự đoán, nhưng triển vọng phục hồi mức tăng trưởng trước xung đột rất thấp trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine chưa hạ nhiệt.

Theo Reuters