1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin mừng sinh nhật cuối cùng trên cương vị tổng thống

(Dân trí) - Hôm 7/10, bất chấp trời mưa, hàng nghìn thanh niên mang theo quốc kỳ Nga đã đổ xuống đường ở trung tâm thủ đô Matxcơva mừng sinh nhật lần thứ 55 của Tổng thống Vladimir Putin.

Hãng thông tấn Itar-Tass cho biết, khoảng 10.000 người mang theo 1.000 lá cờ và những khẩu hiệu như “Chúc mừng Tổng thống, chúc mừng đất nước” đã xuống đường diễu hành mừng sinh nhật ông Putin.

 

Những người tham gia đã mặc áo phông màu đỏ có hình Tổng thống Putin, sau lưng áo in số 1. Họ còn tự làm một chiếc thiếp khổng lồ để tất cả mọi người muốn chúc mừng Tổng thống đều có thể ký vào đó.

 

Ông Putin mừng sinh nhật cuối cùng trên cương vị tổng thống - 1

  Bất chấp trời mưa, hàng nghìn người đã xuống đường diễu hành mừng sinh nhật cuối cùng của ông Putin trên cương vị tổng thống.

 

Ông Putin cũng đã tổ chức một bức tiệc lớn tại điện Kremlin với sự tham gia của đông đảo khách mời. Đây là lần sinh nhật lần thứ 8 và cũng là cuối cùng của ông Putin trên cương vị tổng thống. Những năm về trước, ông Putin thường tổ chức bữa tiệc sinh nhật khá khiêm tốn và kín đáo.

 

Cũng nhân dịp này, ông Putin đã mời các đồng minh thân cận tới bữa tiệc sinh nhật tại điện Kremlin. Bữa tiệc diễn ra ngay trước mùa bầu cử quốc hội quan trọng tại Nga dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới.

 

Trong số những khách mời có tân Thủ tướng Viktor Zubkov, cựu thủ tướng Mikhael Fradkov vừa được bổ nhiệm làm giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại, Chủ tịch thượng viện Sergei Mironov, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Boris Gryzlov.

 

Ông Putin sẽ kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp vào tháng 3/2008 và theo hiến pháp Nga, ông không thể tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Tuy nhiên, ông vẫn là một nhân vật được đông đảo quần chúng ủng hộ và từng ám chỉ sẽ vẫn đóng một vai trò quyền lực trên chính trường Nga.

 

Đầu tháng này, ông Putin đã đồng ý đứng đầu danh sách các ứng cử viên của đảng Nước Nga Thống nhất tham gia cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới mặc dù ông không phải là thành viên. Ông Putin cho biết sẽ là “hoàn toàn thực tế” khi ông trở thành thủ tướng sau khi mãn nhiệm tổng thống.

 

Ông Putin mừng sinh nhật cuối cùng trên cương vị tổng thống - 2

 Những người tham gia diễu hành đã mặc áo phông đỏ có in hình ông Putin.

 

Ông Putin cũng không loại trừ khả năng sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2012. Hiến pháp Nga không ngăn cấm một tổng thống phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp được tái tranh cử sau 4 năm "nghỉ ngơi".

 

Các quan chức Nga muốn Tổng thống Putin tiếp tục nắm quyền vì họ cho ông là người đảm bảo cho sự ổn định kinh tế và chính trị của nước Nga thời hậu Xô Viết. Ông cũng được coi là người hoà giải quan trọng giữa các bè phái kinh tế đối lập tại Nga.

 

Tuy nhiên, các nhân vật chỉ trích tỏ ra lo ngại sự về tập trung quyền lực và khuyên ông Putin nên về hưu theo gương của người tiền nhiệm Boris Yeltsin.

 

Trong khi đó, thương hiệu Putin ngày càng trở nên phổ biến tại Nga. Theo nhật báo Komsomolskaya Pravda, tờ báo có lượng phát hành cao nhất nước Nga, thương hiệu Putin đang trở thành một công cụ tiếp thị cũng như một dạng vũ khí phòng thủ của người dân.

 

Tờ báo cho biết, các cửa hàng tại thành phố Tyumen đã bắt đầu bán những bức tượng ông Putin trong bộ quần áo judo trong khi một nhà sản xuất thực phẩm tại Volgogra sử dụng thương hiệu Putin cho các sản phẩm đóng hộp như đậu và cà tím.

 

Tại Saint Petersburg, một tờ báo địa phương tuần trước cho biết, những người dân tại đó đã nhanh chóng đổi tên một khu vui chơi của trẻ em theo tên ông Putin để đề phòng việc sân chơi có thể bị phá bỏ.  

 

Ánh Ninh

Theo Moscow Times, AFP