Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin khẳng định ông hoàn toàn xuất phát từ mục đích nhân đạo khi công bố sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở đông Ukraine.
>>Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga
>>Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống
>>Tổng thống đắc cử Ukraine được cảnh báo tránh “mặt đối mặt” với ông Putin

Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine - 1

Tổng thống Putin tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Kết quả bầu cử Ukraine

Phát biểu trước truyền thông tại thành phố Vladivostok sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 25/4, Tổng thống Putin cho biết kết quả cuộc bầu cử tổng thống Ukraine là bằng chứng cho thấy sự thất bại hoàn toàn trong các chính sách của đương kim Tổng thống Poroshenko.

“Tôi đánh giá như thế nào ư? Đó là sự thất bại trong chính sách của ông Poroshenko. Tôi chắc chắn chính quyền mới của Ukraine sẽ hiểu rõ điều đó. Và đúng là họ đã hiểu”, Tổng thống Putin nói.

“Hiện vẫn phải chờ xem bước tiếp theo của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky là gì. Hiểu là một chuyện, nhưng xây dựng một chính sách thực tế để đáp ứng nhu cầu của người dân lại là chuyện khác”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Tổng thống Putin tin rằng mối quan hệ giữa Nga và Ukraine sẽ phụ thuộc vào chính sách của ban lãnh đạo mới tại Ukraine.

“Chúng tôi mong muốn và chúng tôi sẵn sàng khôi phục đầy đủ mối quan hệ với Ukraine, tuy nhiên chúng tôi không thể đơn phương làm chuyện đó”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Sắc lệnh gây tranh cãi

Ngày 24/4, Tổng thống Putin đã đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân vùng Donetsk và Lugansk. Điều này đồng nghĩa với việc công dân ở hai khu vực miền đông Ukraine bây giờ có thể dễ dàng hơn trong việc xin hộ chiếu trở thành công dân Nga.

Theo sắc lệnh mới, các công dân ở Donetsk và Lugansk muốn trở thành công dân của Nga chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga “không muốn gây khó cho chính quyền mới của Ukraine", song việc công dân Donetsk và Lugansk bị ảnh hưởng quyền lợi là không thể chấp nhận được. Theo nhà lãnh đạo Nga, ông không có ý định “khiêu khích” chính quyền Ukraine bằng việc thông qua sắc lệnh này.

“Chúng tôi (Nga), bao gồm cả bản thân tôi, không muốn khiêu khích bất kỳ ai. Vấn đề liên quan tới hộ chiếu chỉ đơn thuần là vấn đề nhân đạo”, ông Putin nói.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Poroshenko từng cáo buộc Nga có ý định sáp nhập các khu vực ở miền đông Ukraine vào lãnh thổ Nga như Nga từng làm với Crimea. Ukraine và một số nước cũng lên tiếng chỉ trích việc Nga thông qua sắc lệnh ngay sau khi Ukraine vừa kết thúc bầu cử. Ukraine cho rằng đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ.

Tuyên bố ngày 25/4 của Tổng thống đắc cử Zelensky cáo buộc Nga muốn "gây chiến chống lại Ukraine". Tuyên bố nói rằng Ukraine kỳ vọng cộng đồng quốc tế sẽ gia tăng thêm áp lực về kinh tế và ngoại giao lên Nga sau động thái của Moscow.

Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine - 2

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Tass)

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hành động của Nga “mang tính khiêu khích cao” và gây tổn hại cho “chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Trong khi đó, Liên minh châu Âu cũng cho rằng việc Nga công bố quyết định ngay sau cuộc bầu cử Ukraine là dấu hiệu cho thấy Moscow tấn công vào chủ quyền của Ukraine, làm xáo trộn tình hình tại Ukraine và làm nghiêm trọng thêm cuộc xung đột tại đông Ukraine.

Đáp lại, Tổng thống Putin hôm qua cho biết việc các nước chỉ trích sáng kiến nhân đạo mới của Nga trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở đông Ukraine là điều “kỳ lạ”. Ông Putin viện dẫn các trường hợp của Ba Lan, Romania - những nước cũng có chính sách trao quyền công dân cho những người thuộc các sắc tộc ở những nước này nhưng sống ngoài lãnh thổ.

“Ba Lan cũng cấp hộ chiếu từ nhiều năm nay, khoảng 10 năm, từ năm 2009, nếu tôi không nhớ nhầm. Tương tự như việc Ba Lan cấp hộ chiếu, và Romania cũng vậy. Romania cũng cấp hộ chiếu cho người Hungary, Romania và Ba Lan. Liên quan tới vấn đề này, tôi có một câu hỏi: tại sao người Nga ở Ukraine lại gặp khó khăn so với người Romania, Ba Lan hay Hungary? Họ cũng giống như những người Ukraine - những người cảm thấy có mối liên kết không thể tách rời với Nga bởi nhiều lý do khác nhau như quan hệ huyết thống, kết hôn khác chủng tộc hay các yếu tố khác”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, ông không thấy có gì bất thường ở đây.

“Các nước khác giáp biên giới với Ukraine đã làm điều này trong suốt nhiều năm? Tại sao Nga không thể làm tương tự như họ?”, ông Putin nói.

Thực thi thỏa thuận Minsk

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh một thực tế rằng người dân ở đông Ukraine thường bị cản trở các quyền con người cơ bản.

“Họ gặp vấn đề trong việc di chuyển khỏi Ukraine hay các nước thứ 3. Ở Nga, họ cũng gặp vấn đề này. Họ thường không thể mua được vé máy bay hay tàu. Điều này vượt quá giới hạn cho phép”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết chính quyền Ukraine không có ý định thực thi các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

“Họ không công nhận tình trạng đặc biệt của cộng hòa Lungansk và Donetsk. Trong khi đó, đây là vấn đề then chốt của thỏa thuận Minsk. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ không thực thi thỏa thuận này”, ông Putin nói, đồng thời cho biết tương lai của người dân ở các khu vực này vẫn chưa rõ ràng.

“Không có gì được cải thiện: không liên kết kinh tế, không quan hệ tài chính. Trong khi các vấn đề nhân đạo vẫn đang phát sinh”, Tổng thống Putin cho biết, nói thêm rằng Nga không thể khoanh tay đứng nhìn tình trạng này xảy ra tại đông Ukraine.

“Nếu những người chuẩn bị lên nắm quyền tại Ukraine tìm thấy động lực trong việc thực thi thỏa thuận Minsk, chúng tôi sẽ thúc đẩy tiến trình này theo mọi cách có thể”, ông Putin khẳng định.

Thành Đạt

Theo TASS

MỚI NHẤT
Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin
Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin

(Dân trí) - Các cận vệ của ông Kim Jong-un đã sử dụng cồn để lau ghế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:49

Hành trình “quá tam ba bận” tranh cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden
Hành trình “quá tam ba bận” tranh cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden

(Dân trí) - Sau gần 50 năm hoạt động chính trị, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định chạy đua vào ghế ông chủ Nhà Trắng lần 3 trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu trúng cử ở tuổi 76, ông sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:25

Nga - Ukraine “khẩu chiến” về sắc lệnh hộ chiếu của Tổng thống Putin
Nga - Ukraine “khẩu chiến” về sắc lệnh hộ chiếu của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Các đại sứ Nga và Ukraine tại Liên Hợp Quốc đã công kích nhau kịch liệt về sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký liên quan tới việc cấp hộ chiếu cho người dân ở đông Ukraine.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:11

Những hình ảnh ấn tượng về chuyến thăm Nga lịch sử của ông Kim Jong-un
Những hình ảnh ấn tượng về chuyến thăm Nga lịch sử của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Dự kiến chiều nay 26/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lên đoàn tàu bọc thép để trở về nước sau chuyến thăm Nga và cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 12:03

Triều Tiên tuyên bố các nước có thể trừng phạt 1.000 năm nếu muốn
Triều Tiên tuyên bố các nước có thể trừng phạt 1.000 năm nếu muốn

(Dân trí) - Bộ trưởng Triều Tiên tuyên bố các lệnh trừng phạt không phải là mối lo ngại với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi cách tiếp cận cứng rắn trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:17

Ông Trump mỉa mai "Biden ngủ gật" khi cựu phó tướng của Obama tuyên bố tranh cử
Ông Trump mỉa mai "Biden ngủ gật" khi cựu phó tướng của Obama tuyên bố tranh cử

(Dân trí) - Ông chủ Nhà Trắng Donald Trump ngày 25/4 đã mỉa mai cựu Phó Tổng thống Joe Biden là “Biden ngủ gật” và hoài nghi về trí tuệ của quan chức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama ngay sau khi ông này tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 10:12

Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước
Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước

(Dân trí) - Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người bị nghi có liên quan đến vụ sát hại một công dân Triều Tiên ở Malaysia năm 2017, sẽ được trả tự do vào sáng 3/5 tới và lên máy bay trở về nước vào tối cùng ngày, hãng tin The Star dẫn thông tin từ luật sư của Hương cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:48

Thông điệp phía sau nụ cười của lãnh đạo Nga - Triều trong cuộc gặp lịch sử
Thông điệp phía sau nụ cười của lãnh đạo Nga - Triều trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật trong lần đầu gặp mặt và đây có thể là thông điệp được hai nhà lãnh đạo gửi tới Mỹ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:51

“Giải mã” khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa ông Putin và ông Kim Jong-un
“Giải mã” khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa ông Putin và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, màn bắt tay giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên ngày 25/4 là khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo muốn thể hiện sự chủ động, kiểm soát.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:38

“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp
“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp

(Dân trí) - Máy bay vận tải “ngựa thồ” C-17 của Mỹ đã thể hiện kỹ năng cơ động và di chuyển linh hoạt khi lách quả hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” thuộc bang California, Mỹ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:08

Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm
Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm

(Dân trí) - Chính quyền Sri Lanka đã công bố số người chết trong 8 vụ đánh bom liên hoàn gây rung chuyển thủ đô Colombo là 253 người, thấp hơn 100 người so với tuyên bố trước đó do một số thi thể bị tổn thương nặng đã bị đếm nhầm 2 lần.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:04

Ông Kim Jong-un chỉ trích Mỹ "hai mặt" tại thượng đỉnh ở Hà Nội
Ông Kim Jong-un chỉ trích Mỹ "hai mặt" tại thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Cáo buộc Mỹ "hai mặt" tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ trong tương lai của Washington.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier
Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã duyệt chi 2 triệu USD để thanh toán cho Triều Tiên chi phí chăm sóc Otto Warmbier, nam sinh tử vong sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích năm 2017 sau 17 tháng tù khổ sai, Washington Post cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:43

Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm
Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm

(Dân trí) - Hai diễn viên hài người Nga nổi tiếng với những màn gọi điện chơi khăm các nhân vật cấp cao tuyên bố họ đã đóng giả thành Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện cuộc gọi với người họ xác định là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:41

Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"
Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng chia sẻ với Mỹ về kết quả hội đàm giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau gần 4 giờ họp kín.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:36

Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump
Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump

(Dân trí) - Sau nhiều tháng cân nhắc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 25/4 chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống năm 2020 - một cuộc chạy đua mà ông sẽ đối mặt với Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:31

Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung
Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Bình Nhưỡng đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vì thực hiện tập trận không quân chung trên bán đảo Triều Tiên và cảnh báo lực lượng vũ trang nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:13

Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm
Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có sự trùng hợp bất ngờ khi dành tặng cho nhau thanh kiếm quý làm quà lưu niệm sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài gần 4 giờ đồng hồ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:11

Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng
Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng

(Dân trí) - Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chào đón 500 khách mời trong nước và quốc tế tới dự Tiệc sinh nhật lần thứ 93 của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào tối 24/4 tại Hà Nội.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:47

Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan
Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm hoi, một tàu chiến của Pháp trong tháng này đã đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc chỉ trích hành động này của tàu chiến Pháp là "vi phạm lãnh hải".

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:56

Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin
Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin dường như đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm đảm bảo những lợi ích của Nga trong mối quan hệ với Triều Tiên.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:38

Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga
Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi bổ sung lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Moscow, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:40

UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam
UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) hôm nay đã giới thiệu sáng kiến mới nhằm hỗ trợ cuộc sống của trẻ em gái và phụ nữ tại các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Đây là chiến dịch nhằm nâng cao tiếng nói của 2 nhóm đối tượng trên trong xã hội, giúp họ hiện thực hóa khát vọng tương lai.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:00

Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un
Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã có một cuộc thảo luận tích cực với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều nay 25/4 trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:41