1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin cảnh báo hậu quả nếu Mỹ tiếp tục "bôi nhọ" Nga trong chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã cảnh báo Mỹ ngừng châm ngòi căng thẳng với Nga khi lấy Nga làm chủ đề tranh cãi trong chiến dịch tranh cử tổng thống ở nước này, hãng tin Express của Anh cho biết.


Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Theo Express, trong đoạn băng quay tại một cuộc họp báo ở Nga, Tổng thống Putin đã cáo buộc rằng Mỹ đang hướng sự quan tâm của cử tri vào vấn đề Nga và Iran trong cuộc bầu cử tổng thống, để né tránh các vấn đề nội bộ bằng cách "tạo ra một kẻ thù và thống nhất dân tộc lại để chống lại kẻ thù ấy".

“Phá hoại mối quan hệ Nga-Mỹ để đạt được sự ủng hộ của quần chúng trong nước, tôi coi đó là một biện pháp nguy hiểm và phản tác dụng”, ông Putin nói. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Mọi thứ sẽ không còn là chuyện đùa nữa nếu ai đó muốn đối đầu. Đây không phải là lựa chọn của chúng tôi nhưng điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều vấn đề”.

Ông Putin cũng nhắc tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và chỉ trích quan điểm đối đầu Nga của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. “Bà Clinton đã lựa chọn quan điểm đối đầu với chúng tôi. Ông Trump trong khi đó, đã kêu gọi sự hợp tác ít nhất trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Chúng tôi hiển nhiên luôn hoan nghênh những ai muốn hợp tác với chúng tôi. Còn bà Clinton, liệu bà ấy có thực hiện những lời đe dọa, những tuyên bố gay gắt với nước Nga nếu trở thành tổng thống hay không. Hay là bà ấy sẽ điều chỉnh lại quan điểm của mình?”, Tổng thống Putin nói.

Đoạn video sau khi đăng tải trên mạng đã thu hút khoảng 1,3 triệu lượt xem. Những bình luận của ông Putin đưa ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này mặc dù Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Nước Nga và nhà lãnh đạo Putin là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều nhất giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ. Trang mạng Wikileaks ngày 22/10 công bố thống kê cho thấy hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã đề cập đến hai từ “Nga” và “Putin” 178 lần, nhiều hơn hẳn so với các chủ đề khác trong cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp vừa qua. Nếu như ở cuộc tranh luận thứ 2, bà Clinton cáo buộc ông Trump có quan hệ làm ăn với các tài phiệt Nga, thì trong lần tranh luận cuối cùng bà gọi ông Trump là “con rối” của Tổng thống Putin. Trong khi đó, ông Trump nói rằng, ông “không biết gì về nước Nga, về Putin”.

Điện Kremlin hồi đầu tháng này đã bày tỏ bức xúc với việc nước Nga và Tổng thống Putin luôn bị nhìn nhận tiêu cực trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. "Đương nhiên chúng tôi muốn đất nước mình được nhắc đến một cách tích cực. Nhưng tiếc rằng chúng tôi được biết rằng nước Nga và Tổng thống của chúng tôi đã trở thành phần không thể thiếu trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ", người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Minh Phương

Theo Express