Thứ ba, 20/11/2018 - 06:44

Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Dân trí

Tuy không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng Moscow cũng sẽ không khoanh tay nhìn nếu Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo RT, phát biểu tại một cuộc họp chính phủ ngày 19/11 tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin cho biết, Nga vẫn sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ về INF, một hiệp ước song phương giữa Nga và Mỹ nhằm cấm tên lửa tầm trung. Tuy nhiên, Mỹ nên "xử lý vấn đề này một cách có trách nhiệm" bởi Nga sẽ "không khoanh tay làm ngơ" nếu Mỹ đơn phương quyết định rút khỏi hiệp ước.

Ông Putin cũng cho biết thêm, trước kia Nga từng cảnh báo Mỹ về việc rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (hiệp ước ABM) - hiệp ước nhằm hạn chế sử dụng các hệ thống chống tên lửa đạn đạo giữa Nga và Mỹ. "Hiện giờ chúng tôi đã sở hữu các vũ khí siêu thanh có khả năng xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào", Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi chính phủ và quân đội Nga đưa ra những "bước đi cụ thể" mà Nga có thể sử dụng để đáp trả nếu Mỹ rút khỏi INF.

Mặt khác, ông cũng nhấn mạnh, Nga không để bất cứ quốc gia nào kéo Moscow vào một cuộc chạy đua vũ trang. Nga sẽ tập trung phát triển cân bằng lực lượng quân đội gồm cả Lục quân, Không quân và Hải quân.

Binh sĩ Nga sẽ áp dụng các biện pháp rèn luyện quân sự mới, áp dụng kinh nghiệm chiến đấu ở Syria. Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa các khí tài quân sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước bất ngờ tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi INF với cáo buộc Nga đang vi phạm thỏa thuận này. Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ, yêu cầu loại bỏ các tên lửa hạt nhân và tên lửa thường tầm ngắn và tầm trung từ 500km đến 5.500km của cả hai quốc gia.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và cảnh báo sẽ đáp trả nếu Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Minh Phương

Theo RT