Ông Obama và Trump bàn chuyển giao quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh giá cao cuộc đàm đạo hôm qua 10/11 với tổng thống vừa đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Donald Trump lần đầu tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp người kế nhiệm Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp người kế nhiệm Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Hôm qua 10/11, sau máy bay riêng của ông Trump hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Washington, đoàn xe của ông đã đưa ông và vợ là bà Melania đến cổng sân vườn phía Nam để vào Nhà Trắng, tránh ống kính truyền thông.

Tại Nhà Trắng, gác lại những bất đồng trước đó, Tổng thống Obama và người kế nhiệm Donald Trump đã có cuộc trò chuyện kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Ông Obama đánh giá đây là một cuộc trò chuyện “tuyệt vời”, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Obama sau những bất đồng gay gắt. Ông Trump trong chiến dịch tranh cử từng tuyên bố sẽ xóa bỏ hầu hết các chính sách của ông Obama nếu đắc cử tổng thống. Trong khi đó, thời gian qua đã vận động tích cực cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, song chỉ trích gay gắt và cho rằng ông Trump không đủ phẩm chất làm tổng thống.

Tuy nhiên, sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump ngày 8/11, ông Obama tuyên bố sẽ ủng hộ ông Trump lãnh đạo đất nước, kêu gọi hướng tới đoàn kết dân tộc.

Kết thúc cuộc họp kín với ông Trump, ông Obama nói: “Ưu tiên số 1 của tôi trong những tháng tới đó là cố gắng đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực để đảm bảo rằng việc bầu tổng thống của chúng ra thành công”. Ông cho biết đã thảo luận về cả chính sách đối nội, đối ngoại, và ông Trump đã thể hiện rất hợp tác về hàng loạt vấn đề mà nước Mỹ đang đối mặt. Ông Trump tuyên bố hy vọng sẽ làm việc với Tổng thống Obama trong tương lai. “Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều vấn đề, có vấn đề nhẹ nhàng, có vấn đề khó khăn”, ông Trump chia sẻ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, tại cuộc gặp, hai người tuy không tìm cách giải quyết bất đồng trước đây nhưng ít nhất không lúng túng như một số người nghĩ.

Minh Phương

Theo CNA

Tin liên quan
Đọc thêm