1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Obama: Lãnh đạo G7 “bất an” về tỷ phú Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 26/5 nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới mà ông trò chuyện trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Ise-Shima, Nhật Bản cảm thấy “bất an” về khả năng tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tổng thống Obama trò chuyện cùng lãnh đạo các nước G7 tại Nhật Bản. (Ảnh: AP)
Tổng thống Obama trò chuyện cùng lãnh đạo các nước G7 tại Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Obama đã đề cập tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời cho biết các nhà lãnh đạo G7 đều cảm thấy “bất an” trước thành công của tỷ phú bất động sản New York Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Mỹ.

“Tôi nghĩ sẽ là hợp lý nếu nói rằng họ (các nhà lãnh đạo G7) đều tỏ ra ngạc nhiên về ứng viên tổng thống được đảng Cộng hòa đề cử (Donald Trump). Họ không chắc chắn về tính nghiêm túc trong những phát ngôn của ông ấy, họ cảm thấy bất an về ông ấy và họ có lý do để thấy như vậy”, ông Obama chia sẻ trước báo giới.

“Nhiều đề xuất mà ông ấy đưa ra cho thấy hoặc là thiếu hiểu biết về các vấn đề của thế giới, hoặc là thái độ bất cần, hoặc là chỉ quan tâm tới việc được xuất hiện nhiều trên mạng xã hội Twitter hay những dòng tít trên báo chí, thay vì thực sự suy nghĩ kỹ lưỡng về những việc làm thế nào để đảm bảo cho nước Mỹ trở nên an toàn và thịnh vượng hoặc những gì cần thiết để giữ cho thế giới luôn ổn định”, ông Obama nói thêm.

Cũng theo người đứng đầu Nhà Trắng, “mọi thứ sẽ không thể vận hành trơn tru nếu nước Mỹ đưa ra quyết định sai lầm”.

Kể từ khi chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đã được biết đến với những phát ngôn “bạo miệng” như đề xuất xây dựng một bức tường ngăn giữa biên giới Mỹ và Mexico hay ủng hộ lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri Mỹ. Tính đến ngày 26/5, ông đã giành đủ số phiếu tối thiểu để giành được đề cử làm đại diện của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Hiện giờ ông Trump gần như chắc chắn giành được đề cử, nhưng đề cử chính thức chỉ được đưa ra tại đại hội của đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới tại Cleveland.

Thành Đạt

Tổng hợp