Donald Trump bất ngờ thắng lớn trong bầu cử sơ bộ ở Washington

(Dân trí) - Mặc dù hồi tháng 3 từng thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín ở bang Washington DC, nhưng ứng viên Cộng hòa Donald Trump bất ngờ giành được tỷ lệ ủng hộ cao ở bang này trong cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu hôm qua 24/5.


Tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, tỷ phú Trump giành được 76% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hôm qua tại Washington DC. Như vậy, hiện ông giành được 1.131 lá phiếu ủng hộ của đại biểu, trong khi ứng viên Cộng hòa cần ít nhất 1.237 phiếu để được đề cử làm đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, với đà chiến thắng này cùng với việc tất cả các ứng viên còn lại của đảng Cộng hòa đã rút lui, ông Trump đang tiến gần hơn với đề cử tại đại hội đảng diễn ra vào tháng 7 tới.

Trước đó, hồi tháng 3, tỷ phú Trump từng nhận thất bại thê thảm trong bầu cử sơ bộ ở Washington DC với tỷ lệ phiếu ủng hộ chỉ đạt 13,8%, thua xa so với 2 đối thủ còn lại.

Tại Washington, cử tri được nhận phiếu bầu có cả tên các ứng viên Dân chủ và Cộng hòa. Họ được phép lựa chọn bất cứ ứng viên nào mà họ muốn, nhưng chỉ được phép 1 ứng viên cho mỗi lần bầu cử sơ bộ.

Hình thức bầu cử sơ bộ ở Washington cũng khá phức tạp, bao gồm cả họp kín và bỏ phiếu.

Nếu như cuộc bỏ phiếu hôm qua có ý nghĩa quan trọng với đảng Cộng hòa, thì lại gần như “vô nghĩa” với đảng Dân chủ mặc dù cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ cũng diễn ra tại Washington vào hôm qua. Kết quả có ảnh hưởng lớn đến cuộc chạy đua ở đảng Dân chủ ở Washington chính là kết quả họp kín hôm 26/3 khi ông Bernie Sanders giành tỷ lệ ủng hộ áp đảo là gần 73%, vượt xa ứng viên Hillary Clinton. Hiện cuộc đua ở đảng Dân chủ vẫn diễn ra khá gay cấn khi bà Hillary giành được 1.768 phiếu bầu, ông Sanders giành 1.497 phiếu. Ông Sanders cuối tuần trước tuyên bố không có ý định rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng này.

Minh Phương

Theo NYTimes

Tin liên quan
Đang được quan tâm