Ông Kim Jong-un ra mệnh lệnh đặc biệt với quân đội

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo hệ thống giáo dục quân đội phải nỗ lực gấp đôi để đào tạo ra những quân nhân "tuyệt đối trung thành" với đất nước.

Ông Kim Jong-un ra mệnh lệnh đặc biệt với quân đội - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại hội nghị ngành giáo dục quân sự hôm 6/12 (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có bài phát biểu tại hội nghị lần thứ 8 của ngành giáo dục quân đội được tổ chức tại Bình Nhưỡng hôm 6/12.

"Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải chuẩn bị cho tất cả giảng viên quân đội trở thành những quân nhân chân chính, trung thành tuyệt đối với lý tưởng và sự lãnh đạo của đảng, đồng thời tổ chức và giáo dục quân đội theo lý tưởng, chính sách và cách thức của đảng nhằm phát triển mọi học viên trở thành những sĩ quan chỉ huy trung thành tuyệt đối với đảng", KCNA đưa tin.

Theo KCNA, hội nghị cũng đánh giá "một số sai lệch trong hệ thống đào tạo quân đội do thiếu nhận thức về tư tưởng", nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Phát biểu tại cuộc họp của ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 1/12, ông Kim Jong-un tuyên bố đất nước phải chuẩn bị "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ về quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

KCNA cho biết mặc dù đất nước vẫn gặp khó khăn về kinh tế, nhưng đảng đã thành công trong việc thúc đẩy đạt được các mục tiêu chính sách và thực hiện kế hoạch kinh tế 5 năm mà ông Kim Jong-un đã công bố vào đầu năm nay.

Theo Reuters, ông Kim Jong-un đã tìm cách thúc đẩy nền kinh tế và cung cấp điện cho Triều Tiên thông qua các kế hoạch của mình. Tuy nhiên, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết tình trạng thiếu lương thực và điện vẫn còn, thậm chí tình trạng này còn trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt vì các chương trình hạt nhân và tên lửa, đại dịch Covid-19 và thiên tai.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào, nhưng đã đóng cửa biên giới, áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại trong nước và các biện pháp khác để kiểm soát hoặc ngăn chặn dịch bùng phát. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Triều Tiên đã làm xét nghiệm Covid-19 cho hơn 45.000 người, nhưng không phát hiện ca nhiễm nào cho đến nay.

Vào giữa tháng 6, nhà lãnh đạo Triều Tiên lần đầu tiên thừa nhận đất nước đang trải qua tình trạng "căng thẳng" về lương thực, chủ yếu do thiệt hại của cơn bão vào năm ngoái. Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên đang thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay, đồng thời cảnh báo nước này có thể trải qua một "thời kỳ khắc nghiệt".

Hồi tháng 7, ông Kim Jong-un cho biết Triều Tiên đang đối mặt với khó khăn trong đại dịch Covid-19 giống như "thời chiến tranh". Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ước tính nền kinh tế của Triều Tiên năm 2020 bị suy giảm mạnh nhất trong 23 năm.

Việc Triều Tiên đóng cửa biên giới để đối phó với sự lây lan của virus khiến hoạt động thương mại giữa Bình Nhưỡng với Trung Quốc - huyết mạch kinh tế của Triều Tiên - bị đóng băng. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết việc đóng cửa biên giới đã làm gián đoạn nguồn cung nguyên vật liệu quan trọng, bao gồm thuốc men thiết yếu, từ đó cản trở hoạt động sản xuất và lưu thông tiền tệ của Triều Tiên.

Tin liên quan