Ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian vắng bóng "bí ẩn"

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm thành phố Samjiyon gần biên giới Trung Quốc, đánh dấu hoạt động công khai đầu tiên của ông sau hơn một tháng vắng bóng.

Ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian vắng bóng bí ẩn - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi với các quan chức khi tới thăm thành phố Samjiyon trong bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố ngày 16/11 (Ảnh: Yonhap).

Nằm dưới chân núi Paekdu, đỉnh núi cao nhất tại bán đảo Triều Tiên, thành phố Samjiyon được biết đến là nơi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il sinh ra.

Việc phát triển thành phố Samjiyon là một trong những dự án ưu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16/11 đưa tin, ông Kim Jong-un đã có chuyến thị sát tới Samjiyon để tìm hiểu về tiến độ của dự án nhằm xây dựng thành phố này. KCNA cho biết dự án dự kiến sẽ kết thúc trong năm nay.

Ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian vắng bóng bí ẩn - 2

Chuyến thăm tới Samjiyon là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Kim Jong-un sau hơn một tháng vắng bóng (Ảnh: Yonhap).

Triều Tiên ban đầu lên kế hoạch hoàn thành dự án phát triển thành phố Samjiyon theo 3 giai đoạn vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng cầm quyền, nhưng rốt cuộc không kịp tiến độ trong bối cảnh nước này phải hứng chịu các lệnh trừng phạt và đóng cửa biên giới vì đại dịch Covid-19.

Ông Kim Jong-un khen ngợi các quan chức vì "lòng trung thành cao cả, ý chí mạnh mẽ và đổ mồ hôi" để thúc đẩy dự án. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng quá trình xây dựng kéo dài 4 năm đã chứng minh "ý chí sắt đá của chúng ta để đạt được sự thịnh vượng theo cách riêng của chúng ta và bằng nỗ lực của chính chúng ta".

Ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian vắng bóng bí ẩn - 3

Ông Kim Jong-un thị sát dự án phát triển tại Samjiyon (Ảnh: Yonhap).

Dự án quy mô lớn tại Samjiyon bao gồm "xây dựng nhà ở cho hàng nghìn gia đình, các công trình công cộng và sản xuất, các cơ sở giáo dục, hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông, trồng rừng và hệ thống lưới điện", KCNA cho biết.

Triều Tiên đã nâng vị thế của Samjiyon từ một quận lên thành phố sau khi hoàn tất một dự án xây dựng lớn tại đây vào năm 2019, đồng thời kêu gọi biến khu vực này thành nơi "giàu có nhất" ở Triều Tiên. Ông Kim Jong-un cho biết thành phố Samjiyon có thể là kim chỉ nam "để tạo ra khởi đầu mới cho sự thay đổi của các địa phương".

Chuyến thăm mới nhất tới Samjiyon đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông Kim Jong-un trước công chúng sau hơn một tháng, sau khi ông có bài phát biểu tại một triển lãm quốc phòng vào ngày 11/10.

Ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian vắng bóng bí ẩn - 4

Ông Kim Jong-un khen ngợi các quan chức vì đã nỗ lực phát triển dự án tại Samjiyon (Ảnh: Yonhap).

Theo NK News, trang tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, tính đến ngày 11/11, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã không xuất hiện trên các kênh truyền thông nhà nước trong 30 ngày. Đây là lần vắng bóng lâu nhất của ông Kim Jong-un trong các hoạt động công khai kể từ năm 2014.

Hãng tin NK News cũng tìm thấy manh mối trong những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm nghệ thuật công nghiệp quốc gia Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Những bức ảnh này cho thấy, ông Kim Jong-un đã dành thời gian "ở ẩn" để đánh giá các thiết kế công nghiệp.

Ông Kim Jong-un tái xuất sau thời gian vắng bóng bí ẩn - 5

Những ngôi nhà được xây dựng tại Samjiyon, dưới chân núi Paekdu ở phía bắc Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Kể từ đầu năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã vài lần vắng bóng trước công chúng, làm dấy lên đồn đoán ông gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc khẳng định những đồn đoán liên quan đến sức khỏe của ông Kim Jong-un là "vô căn cứ".

Tình báo Hàn Quốc hồi tháng trước cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giảm khoảng 20 kg, nhưng ông không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Một nguồn tin tiết lộ, trong năm nay, thời gian ông Kim Jong-un sống ở vùng nông thôn Triều Tiên đã tăng lên so với những năm trước.