Ông Kim Jong-un bất ngờ gợi lại "Tháng Ba gian khổ"

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ kêu gọi giới chức nước này thực hiện chiến dịch "Tháng Ba gian khổ" trong bối cảnh Triều Tiên đối mặt nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ông Kim Jong-un bất ngờ gợi lại Tháng Ba gian khổ - 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức (Ảnh: KCNA).

Phát biểu bế mạc hội nghị Bí thư Chi bộ Đảng Lao động Triều Tiên hôm 8/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh: "Chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn ở phía trước, do vậy cuộc đấu tranh của chúng ta để thực hiện các quyết định của Đại hội Đảng lần thứ VIII sẽ không thuận buồm xuôi gió".

"Tôi quyết định đề nghị các chi bộ Đảng các cấp tổ chức một chiến dịch "Tháng Ba gian khổ" thử thách hơn nữa để giảm bớt khó khăn cho người dân", hãng thông tấn KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên. "Tháng Ba gian khổ" là một thuật ngữ mà giới chức Triều Tiên dùng khi đề cập đến nạn đói những năm 1990 ở nước này nhằm kêu gọi nỗ lực trong công tác và lao động.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, ông Kim Jong-un cho biết, Triều Tiên đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. "Việc cải thiện đời sống nhân dân, kể cả trong hoàn cảnh tồi tệ nhất, yêu cầu chúng ta phải vượt qua muôn vàn thách thức chưa từng có, đều phụ thuộc vào vai trò của các chi bộ, các tổ chức cơ sở đảng", ông Kim nói.

Giới quan sát cho rằng, ông Kim Jong-un có thể đang đối mặt với thời khắc khó khăn nhất trong gần một thập niên kể từ khi nắm quyền lãnh đạo đất nước. Hồi tháng 1 năm nay, ông đã kêu gọi giới chức nước này nỗ lực xây dựng một nền kinh tế tự lực mạnh hơn nữa, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, sản xuất nhiều hàng hóa tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, kinh tế Triều Tiên đối mặt với nhiều khó khăn do Triều Tiên buộc phải đóng cửa biên giới để ngăn ngừa Covid-19 dù tuyên bố chưa ghi nhận ca bệnh nào.

Giá trị giao thương của Triều Tiên với Trung Quốc - đối tác thương mại đồng thời là nguồn viện trợ lớn nhất của Triều Tiên - đã giảm khoảng 80% trong năm 2020. Cha Deok-cheol, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hôm nay nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang từng bước nới lỏng kiểm soát biên giới với Trung Quốc với việc lập các chốt kiểm dịch mới ở biên giới, thông qua các quy định về khử khuẩn hàng hóa nhập khẩu.

Tin liên quan