Ông Kim Jong-un lâu nay đã chỉ huy các vụ thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo mới của nước này, ông Kim Jong-un, là người đứng đầu các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa khoảng 2 năm trước đây, trước khi xuất hiện với tư cách là người kế nhiệm ông Kim Jong-il.

Ông Kim Jong-un lâu nay đã chỉ huy các vụ thử hạt nhân - 1

Hình ảnh ông Kim Jong-un (thứ 2 từ trái sang) theo dõi các máy bay chiến đấu với các quan chức Triều Tiên trong một cuốn băng không tiết lộ ngày tháng.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đề cập tới việc nhà lãnh đạo mới của nước này có liên quan đến các cuộc thử nghiệm hạt nhân.

Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên của Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố trên vào hôm 20/1.

Tuyên bố mô tả nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un như một vị tướng trẻ vĩ đại với đầy đủ các tố chất, ngay cả trong thời kỳ Kim Jong-un còn đang học ở Trường Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất trong năm 2006 và năm 2009. Tháng trước, sau khi ông Kim Jong-il qua đời, nước này đã nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân; đồng thời nói rằng răn đe hạt nhân là sự kế thừa cách mạng của nước này.

Triều Tiên dường như muốn đưa ra tuyên bố trên để cho thấy rằng, Kim Jong-un sẽ kế thừa chế độ ưu tiên quân sự của người cha đã quá cố của ông là Kim Jong-il. Đồng thời, tuyên bố trên cũng muốn phủ nhận các chỉ trích cho rằng, Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm.

Hà Khoa
Theo Kyodo, Washington Post