Ông Joe Biden sẽ chọn ai làm "phó tướng"?

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có thể đang "đau đầu" lựa chọn "phó tướng" đồng hành tranh cử, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Ông Joe Biden sẽ chọn ai làm phó tướng? - 1

(Ảnh minh họa: BBC)

Ông Biden dự kiến sắp công bố ứng viên phó tổng thống liên danh tranh cử, với nhiều đồn đoán rằng nhân vật "được chọn mặt gửi vàng" có thể là một phụ nữ da màu. Người được lựa chọn được kỳ vọng sẽ trở thành một "mảnh ghép hoàn hảo" để trợ giúp ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Truyền thông Mỹ đã chú ý tới một số ứng viên tiềm năng mà ông Biden có thể đang cân nhắc.

Ông Joe Biden sẽ chọn ai làm phó tướng? - 2

BàKamala Harris (Ảnh: AP)

Ứng viên nặng ký hàng đầu được nhắc tới là Thượng nghị sỹ bang California Kamala Harris. Bà Harris, có cha là người gốc Jamaica và mẹ là người Ấn Độ, từng đối đầu ông Joe Biden trong cuộc tranh luận giành tấm vé đại diện Đảng dân chủ trong mùa bầu cử sơ bộ 2019.

Ông Joe Biden sẽ chọn ai làm phó tướng? - 3

Bà Keisha Lance Bottoms (Ảnh: AP)

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms, một phụ nữ gốc Phi, đã trở thành nhân vật gây chú ý tại Mỹ gần đây khi nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng sau cái chết của một người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì cổ tại thành phố Minneapolis hồi tháng 5. 

Ông Joe Biden sẽ chọn ai làm phó tướng? - 4

Bà Susan Rice (Ảnh: AP)

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice là một trong những phụ nữ gốc Phi được nhắc tới trong danh sách ứng viên phó tướng tiềm năng của ông Biden. Bà là một nữ chính trị gia nhiều kinh nghiệm, từng phục vụ trong chính quyền Barack Obama với tư cách là Cố vấn an ninh quốc gia.

Ông Joe Biden sẽ chọn ai làm phó tướng? - 5

Bà Tammy Duckworth (Ảnh: AP)

Thượng nghị sỹ bang Illinois Tammy Duckworth là phụ nữ khuyết tật đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà đã làm nên lịch sử khi đưa con của mình xuất hiện tại Thượng viện, sau khi thay đổi quy tắc cho phép các bà mẹ mới sinh mang con dưới 1 tuổi đến Thượng viện và cho con bú trong khi bỏ phiếu. Hiện bà cũng đang nâng cao vị thế của mình trong cuộc tìm kiếm phó tổng thống cho ông Biden bằng cách chỉ trích dữ dội phản ứng của chính quyền Donald Trump với đại dịch Covid-19.

Ông Joe Biden sẽ chọn ai làm phó tướng? - 6

Bà Michelle Lujan Grisham (Ảnh: AP)

Bà Michelle Lujan Grisham là một luật sư kiêm chính trị gia, hiện đang giữ chức Thống đốc bang New Mexico. Bà Grisham được cho là có tên trong danh sách rút gọn ứng viên "phó tướng" tiềm năng của ông Biden nhờ rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, điều có thể mang lại lợi thế cho ông Biden trước đối thủ Trump trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hà Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm