Ông Hun Sen đưa con trai cả vào danh sách người kế nhiệm tiềm năng

Minh Phương

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, có 4 người tiềm năng kế nhiệm ông, trong đó có con trai cả Hun Manet.

Ông Hun Sen đưa con trai cả vào danh sách người kế nhiệm tiềm năng - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và con trai cả (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Khmer Times, phát biểu tại lễ thông xe một tuyến đường ở tỉnh Prey Veng ngày 6/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, có 4 ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông, một trong số đó là Hun Manet - con trai cả nhà lãnh đạo Campuchia.

Ông Hun Sen một lần nữa nhấn mạnh, cho dù ai kế nhiệm ông thì cũng phải thông qua bầu cử và tất cả các ứng viên thủ tướng phải là đại biểu quốc hội.

Vài ngày trước, ông Hun Sen cũng bày tỏ ủng hộ con trai Hun Manet trở thành nhà lãnh đạo tương lai của Campuchia thông qua bầu cử. Ông nói: "Tôi ủng hộ con trai trở thành thủ tướng kế nhiệm, nhưng phải thông qua bầu cử chứ không bằng bất kỳ cách nào khác".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Nhưng bây giờ không phải thời điểm dành cho Hun Manet. Hun Manet phải đợi". Ông Hun Sen cho biết thêm rằng ông sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 2023-2028.

Ông Hun Manet, 44 tuổi, hiện là Phó tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và tư lệnh lực lượng Lục quân, tư lệnh lực lượng chống khủng bố và phó tư lệnh lực lượng vệ binh của Thủ tướng Hun Sen.

Ông từng theo học Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, tốt nghiệp năm 1999 và trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này. Đầu những năm 2000, ông Manet tiếp tục hoàn thành các chương trình đào tạo chuyên ngành kinh tế.

Ông Hun Manet được cho là có đóng góp đáng kể trong việc điều đình với Thái Lan khi binh sĩ hai nước đụng độ xung quanh khu đền cổ Preah Vihear năm 2008. Năm 2011, ông được phong hàm thiếu tướng ở tuổi 34 và lên trung tướng 2 năm sau đó.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM