Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã truy tố ông chủ WikiLeaks Julian Assange thêm 17 tội danh với cáo buộc vi phạm đạo luật tình báo. Ông Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm cho các tội này.

Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm - 1

Ông Julian Assange (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/5 phát đi tuyên bố cho biết một tòa án Mỹ đã truy tố ông Assange thêm 17 tội danh dựa vào Đạo luật Tình báo Mỹ.

Bản cáo trạng mới liên quan tới việc WikiLeaks năm 2010 đã đăng tải hàng loạt các tài liệu mật của Mỹ lên mạng internet. Ông Assange bị cáo buộc nhận và tiết lộ thông tin quốc phòng.

“Ông Assange đã thông đồng với Chelsea Manning, nhà cựu phân tích thông tin tình báo của lục quân Mỹ, trong việc thu thập và phát tán trái phép các tài liệu mật liên quan tới nền quốc phòng Mỹ. Bộ Tư pháp coi trọng vai trò của các nhà báo trong nền dân chủ và xin cảm ơn các vị vì điều này. Chính sách của bộ là không can thiệp vào việc nhà báo tác nghiệp. Tuy nhiên, Julian Assange không phải nhà báo”, thông báo của Bộ Tư pháp viết.

Ngoài ra, ông Assange bị cáo buộc đã công bố tên các nguồn tin tình báo bí mật của chính phủ Mỹ, đẩy họ vào nguy hiểm.

Trong trường hợp ông Assange bị phán là có tội với tất cả các cáo buộc mới và cáo buộc trước đó, ông sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 175 năm, theo RT.

Chelsea Manning, người bị cáo buộc cung cấp tài liệu cho WikiLeaks, đã bị triệu tập tới tòa liên bang ở Virginia nhưng cô đã từ chối điều trần. Manning hiện đang bị giam giữ.

Ông Assange đã tá túc gần 7 năm trong đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông xin tị nạn chính trị vào năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử cáo buộc cưỡng hiếp 2 phụ nữ. Tuy nhiên, vào tháng 4, chính phủ Ecuador đã rút lại cơ chế tị nạn của ông chủ WikiLeaks, làm tiền đề cho việc ông Assange bị Anh bắt giữ.

Ecuador cũng tịch thu mọi đồ dùng cá nhân của ông Assange và được cho là đã giao toàn bộ cho Mỹ.

Theo RT, ông Assange hiện bị giam tại nhà tù Belmarsh, ngoại ô London và đang chịu hình phạt 50 tháng tù cho tội danh vi phạm lệnh bảo lãnh tại ngoại khi xin tị nạn chính trị ở Ecuador. Ông chủ WikiLeaks cũng đang đối mặt với phiên tòa dẫn dộ ông về Mỹ  theo yêu cầu của Washington.  

Thụy Điển hôm 20/5 cũng đã đệ trình yêu cầu dẫn độ ông Assange về nước này sau khi nối lại cuộc điều tra cáo buộc hiếp dâm liên quan tới ông chủ WikiLeaks.

Đức Hoàng

Theo RT