Thứ tư, 02/12/2020 - 21:07

Ông Biden để mắt đặc biệt đến châu Á

Dân trí

Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc bổ nhiệm một đặc phái viên về châu Á trong bối cảnh đòi hỏi giải quyết thách thức từ Trung Quốc.

Ông Biden để mắt đặc biệt đến châu Á - 1
Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Hãng tin Financial Times ngày 1/12 dẫn lời một quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden cho biết, ông Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một vị trí mới trong Hội đồng An ninh Quốc gia chuyên trách về vấn đề châu Á nhằm thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Mỹ và các đồng minh.

Nguồn tin cho biết thêm, việc tìm kiếm đặc phái viên về châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia là một trong những ý tưởng đang được ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền tương lai của ông Biden, ủng hộ.

Điều này cho thấy châu Á ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong chính sách của Mỹ kể từ chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Nó cũng phản ánh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên phức tạp và căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump

Đội ngũ của ông Biden hiện chưa bình luận về thông tin trên. Ông Biden đang tập trung định hình bộ máy điều hành chính phủ trong tương lai với việc đề cử các vị trí chủ chốt nhằm giải quyết các thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Về chính sách với Trung Quốc, trả lời phỏng vấn New York Times, ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ chưa vội hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh và tiếp tục duy trì chính sách đánh thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ưu tiên của ông sẽ là củng cố quan hệ với các đồng minh.

Minh Phương
Theo Reuters 

Đáng quan tâm