1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden: Chính quyền của tôi không phải là “nhiệm kỳ 3 của Obama”

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ông Joe Biden tuyên bố chính quyền sắp tới ông thành lập sẽ không phải là “nhiệm kỳ 3” của cựu Tổng thống Obama, dù ông Biden bổ nhiệm nhiều gương mặt thân quen trong chính quyền cũ.

Ông Biden: Chính quyền của tôi không phải là “nhiệm kỳ 3 của Obama” - 1

Ông Joe Biden từng là cựu Phó tổng thống trong chính quyền Obama (Ảnh: AP)

Ông Joe Biden - người được truyền thông gọi là “Tổng thống đắc cử” - đã gây chú ý khi công bố danh sách ứng cử viên cho nội các chính phủ tương lai và chuẩn bị cho kịch bản ông nhậm chức tổng thống vào đầu năm sau.

Trong bản danh sách mà ông Biden công bố, ông đã quyết định sử dụng các gương mặt kỳ cựu, dày dạn kinh nghiệm chính trị và một số nhân vật từng phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama - thời ông Biden làm Phó tổng thống Mỹ.

Trong bài trả lời phỏng vấn NBC News hôm 24/11, ông Biden khẳng định: “Đây không phải là nhiệm kỳ thứ 3 của Obama vì chúng ta phải đối mặt với một thế giới rất khác so với thời kỳ Obama - Biden. Tổng thống (Mỹ Donald) Trump đã làm thay đổi cục diện. Nó đã trở thành ‘Nước Mỹ là trên hết” và là nước Mỹ đơn độc. Chúng ta đang trong trạng thái mà các mối quan hệ liên minh gặp phải tình cảnh lục đục”.

Sẽ đưa người Cộng hòa vào nội các

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Biden cũng cho biết ông sẽ cân nhắc việc chọn những người theo đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Trump vào nội các mới.

“Chúng ta còn nhiều vị trí để chỉ định. Tôi muốn quốc gia này đoàn kết. Mục tiêu của chính quyền Biden là đoàn kết nước Mỹ một lần nữa. Chúng ta không thể tiếp diễn những màn tranh cãi chính trị gay gắt như vậy thêm nữa. Nó phải kết thúc”, ông Biden cho hay.

Ông Biden cũng thừa nhận ông đang xem xét kỹ việc đưa các nghị sĩ có quan điểm cấp tiến như Bernie Sanders hay Elizabeth Warren vào nội các vì các nhà làm luật này có vai trò khá quan trọng trong cơ quan lập pháp.

Ông Biden cho biết ưu tiên trong 100 ngày đầu sau khi nhậm chức của ông là chống lại đại dịch Covid-19, trình các dự luật về nhập cư lên Quốc hội và khởi động nỗ lực về vấn đề khí hậu.

“Có nhiều điều sẽ được thực hiện vào cùng lúc. Nhưng điều quan trọng nhất là tập trung vào những người luôn bị ảnh hưởng đầu tiên và cũng là những người hồi phục sau cùng khi xảy ra khủng hoảng”, ông Biden nói, nhấn mạnh rằng các nhân viên y tế và những người ở tiền tuyến chống dịch nên được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên.

Ông Biden cũng khẳng định ông sẽ không chỉ định Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra nhằm ông Trump, mà sẽ dồn sức nhằm hỗ trợ công chúng Mỹ - những người đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.