Ôi nhớ chiều ba mươi Tết…

Dân trí ... Nhớ mãi khôn nguôi về một thời thơ bé đếm từng ngày chờ đến Tết, dù biết sẽ phải cóng tay vì vo gạo đãi đậu, còng lưng để lau từng cái lá dong sao cho thật khô thật sạch để mẹ gói bánh chưng...
>>Nhớ về Hà Nội
>>Paris Tết Việt có gì hay?

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 1
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 2
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 3

Ôi nhớ chiều 30 Tết... (Ảnh: Hồng Quốc)

Không phải đào thắm, cũng chẳng phải mai vàng! Lại thêm một cái Tết xa xứ... “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà nội….Ôi nhớ chiều ba mươi Tết…”

Lại thêm một cái Tết xa nhà nữa. Số tôi ăn Tết tha hương hình như nhiều hơn là với gia đình. Có lẽ vì thế mà mỗi khi Tết đến lại cứ phải nhớ về xa xưa, về “một thời đạn bom, một thời hòa bình”.

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 4
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 5

Chen giữa đào hoa tươi thắm.... (Ảnh: Duy Tuấn)

Nhớ mãi khôn nguôi về một thời thơ bé đếm từng ngày chờ đến Tết, dù biết sẽ phải cóng tay vì vo gạo đãi đậu, còng lưng để lau từng cái lá dong sao cho thật khô thật sạch để mẹ gói bánh chưng.

Có lẽ ngày xưa một phần do đời sống khó khăn, một phần do sự nghiêm cẩn của truyền thống mà đối với trẻ thơ Tết bao giờ cũng đặc biệt. Không phải vì Xuân sang, vì một năm mới đến, vì thêm một tuổi tức là được lớn thêm một chút mà vì chính cái được gọi là Tết.

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 6
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 7
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 8

Nhà cháu đã chuẩn bị xong mâm cỗ 30 Tết, kính mời các Cụ về ăn Tết với gia đình cháu ạ. (Ảnh: Yến Bạch)

Cũng khó tách bạch được nó là cái gì. Hình như nó là sự hòa quyện của những cành đào duyên dáng, của sự ấm cúng bên nồi luộc bánh chưng mà trẻ con xóm giềng mong ngóng. Là hương thơm bay từ trầm nhang trên bàn thờ mọi nhà tỏa ra trời đất, là những “sơn hào hải vị” chờ mong từ Tết năm ngoái, là tiếng pháo đì đùng đó đây từ chiều 29, 30 để rồi òa ra lúc giao thừa.

Là dáng nghiêm trang của những người lớn bên bàn thờ cúng giao thừa bày biện ngoài cửa cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, hết thiên tai giặc dã.

Và với một thế hệ những đứa trẻ lớn lên ở Hà Nội những năm tháng xưa, Tết là chiều ba mươi sau bữa cơm tất niên được “tháo khoán” chạy ra Bờ Hồ hòa vào dòng người đón Xuân, cùng háo hức chờ tiếng pháo Giao thừa...

Rồi chợt thấy tất cả im ắng lại, trang nghiêm, tất cả đều dừng bước chờ mấy chiếc loa treo trên mấy cây xanh “cổ thủ” quanh Bờ Hồ đồng thời vang lên giọng nói thân thương: “Đồng bào và chiến sĩ cả nước yêu quí….”

Khoảnh khắc lắng đọng khi ai cũng lặng đi để nghe những lời chúc Tết đầu năm của Bác làm cho giây phút năm mới đến thật linh thiêng.

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 9

Không phải đào thắm, cũng chẳng phải mai vàng! Lại thêm một cái Tết xa xứ. (Ảnh: Thanh Thu)

Tết xa xứ bây giờ chả thiếu thứ gì. Các siêu thị Trung Quốc, Việt bán đủ cả lá dong, nếp cái hoa vàng, giò chả, bánh chưng, bánh tét gói sẵn....Mâm cơm cúng 30 Tết thấy nhiều nhà cũng có đủ cả nào măng, miến, nào bóng, mọc…

Tôi cũng làm một mâm như thế để thắp hương, để con mình không quên người Việt mình còn có một năm mới riêng … Nhưng mà hình như vẫn không phải là Tết!!!

(Tết Bính Thân 2016)

Tran Thanh Thu (từ Brussels, Bỉ)

Năm nay mình bị ốm nên chẳng tự tay chuẩn bị được mâm cỗ cúng giao thừa cho tươm tất như mọi năm, rất mong các cụ thông cảm, đại xá cho người con xa quê hương này. Chỉ kịp mua ít hoa quả, bánh chưng và đĩa xôi gấc bày biện ra.

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 10
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 11

Con trai út khấn vái thay cha mẹ. (Ảnh: Lan Dang)

Rồi lần đầu tiên trong đời, cậu út chưa tròn 17 tuổi nhà mình đứng ra đảm nhiệm vai trò khấn vái tổ tiên thay bố mẹ, mời ông bà về ăn Tết với gia đình nhỏ. Mỗi tội là Q. Tr. (do sinh ra ở Đức, bố mẹ mải công việc quá nên chỉ dạy cho con được ít tiếng Việt, con nghe hiểu là chính chứ nói thì hạn chế lắm) khấn bằng tiếng Đức, cầu mong các cụ và ông bà nội ngoại hiểu cho tấm lòng của thế hệ cháu con...

Lan Dang (từ Berlin, Đức)

Ngày thường đã luôn nhung nhớ quê hương, Tết đến trong lòng mọi người con đất Việt từ phương trời xa càng thôi thúc mong muốn được trở về thắp nén nhang thơm ngay chính tại quê nhà yêu dấu.

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 12

Anh H.H.(thứ 2 từ trái sang) gặp gỡ bạn bè tại Hà Nội ngày giáp Tết Bính Thân.

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 13
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 14

Niềm vui được sum họp bên những người thân của anh H.H (phải).

Xa nhà đã mấy mươi niên, Xuân Bính Thân này anh H.H. mới thu xếp được công việc để rời Nurnberg (Đức). trở về hưởng hương vị Tết Việt đúng chất Việt Nam. Tâm sự với bạn bè, anh chia sẻ: Sau 27 năm xa quê tuy vẫn có về dịp về nước, nhưng đây là lần đầu tiên mới thu xếp được để trở vể đón Tết sớm ngay tại quê hương Cao Bằng.

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 15
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 16

...Ôi nhớ Hồ Gươm xanh thắm/Nơi Tháp Rùa nghiêng soi bóng... Lung linh Hồ Gươm phút giây chờ đón Giao thừa trong nồng nàn tình yêu và hạnh phúc...(Ảnh: Quỳnh Hùng)

Sau đó quay lại thủ đô Hà Nội, nơi anh đã gắn bó bao năm với trường Y... Để rồi giao thừa này lại được đắm mình trong bầu không khí đón Giao thừa náo nức quanh Hồ Gươm, được lặng người giữa một không gian yên bình, trong trẻo, thư thái... sáng mùng Một Tết - một "đặc sản" của Thủ đô thời ô tô, xe máy...

Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 17
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 18
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 19
Ôi nhớ chiều ba mươi Tết… - 20

Hà Nội sáng mùng Một Tết Bính Thân 2016. (Ảnh: Nghị Phạm Hữu)

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Bính Thân đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết của người Việt ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ "Tết Việt xa xứ". Trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
NATO ráo riết chuẩn bị cú móc sườn phía tây của Nga?
NATO ráo riết chuẩn bị cú móc sườn phía tây của Nga?

Các chuyên gia Nga cho rằng, NATO chuẩn bị phê duyệt kế hoạch tăng cường hiện diện dọc sườn phía tây Nga, ráo riết chuẩn bị cuộc chiến với nước này.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:00

Interpol và cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp
Interpol và cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp

Trong những năm vừa qua, tình trạng nhập cư bất hợp pháp trên thế giới luôn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp về kinh tế, xã hội và an ninh, trật tự. Năm 2015 chứng kiến cao trào của nạn nhập cư bất hợp pháp và cho thấy một điều là quốc gia đơn lẻ không thể đủ sức giải quyết vấn đề này mà đòi hỏi nỗ lực của toàn thế giới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:00

Đức Vua, gói trà Hồng Đào và người nấu phở ở Na Uy
Đức Vua, gói trà Hồng Đào và người nấu phở ở Na Uy

Năm 2002, một người phụ nữ trẻ nước ngoài viết email cho tôi. Tôi vô cùng ngạc nhiên vì chị viết tiếng Việt quá giỏi.

Thứ hai, 08/02/2016 - 09:00

Số phận cổ vật từ tay các "siêu trộm" đến “những kẻ cướp danh giá”
Số phận cổ vật từ tay các "siêu trộm" đến “những kẻ cướp danh giá”

Rất ít người bận tâm, khi thấy trên thị trường đồ cổ quốc tế xuất hiện ngày càng nhiều các cổ vật bị đánh cắp, hoặc vận chuyển một cách bất hợp pháp khỏi các nước là chủ sở hữu những món cổ vật đó...

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:00

Nét đặc sắc tâm linh người Việt ở Pháp
Nét đặc sắc tâm linh người Việt ở Pháp

Nước Pháp thuộc châu Âu cách xa về địa lý, nhưng liên đới lịch sử Việt Nam (VN) khá lâu đời. Hơn một thế kỷ, Đông Dương thuộc sự cai quản của nước Pháp. Ảnh hưởng văn hóa tâm linh là điều không thể tránh khỏi.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Rồng lửa S-500 chuẩn bị thử nghiệm
Rồng lửa S-500 chuẩn bị thử nghiệm

Ngày 6-2, Sputniknews dẫn lời ông Viktor Murakhovsky - thành viên Hội đồng Tư vấn thuộc Ủy ban Công nghiệp Quân sự Nhà nước cho biết, Nga sẽ thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometey trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:00

Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 5
Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 5

(Dân trí) - Triều Tiên đang chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, tình báo Hàn Quốc cho biết hôm qua 7/2, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo.

Thứ hai, 08/02/2016 - 05:04

Mỹ tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản, Hàn Quốc
Mỹ tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản, Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/2 cho biết Ngoại trưởng John Kerry đã điện đàm với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận vụ phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Thứ hai, 08/02/2016 - 05:00

Tăng T-90 tham chiến tại Aleppo
Tăng T-90 tham chiến tại Aleppo

Đoạn video ghi hình xe tăng chủ lực T-90 tham gia chiến đấu tại tỉnh Aleppo, miền bắc Syria.

Thứ hai, 08/02/2016 - 04:00

Nga giáng đòn đau vào Thổ Nhĩ Kỳ
Nga giáng đòn đau vào Thổ Nhĩ Kỳ

Người Kurd ở Syria mở văn phòng đại diện tại Moscow (Nga), đường chuyển dầu của IS đến Thổ Nhĩ Kỳ bị phá... Ankara đang phải đón nhiều tin xấu.

Thứ hai, 08/02/2016 - 03:00

Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên
Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra của Triều Tiên sau khi tàu này vượt Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) trên Hoàng Hải sáng sớm ngày 8/2, chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa đẩy vệ tinh lên quỹ đạo.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:45

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản vui mừng đón Tết
Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản vui mừng đón Tết

(Dân trí) - Tối ngày 7/2 (tức 30 Tết âm lịch), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, phối hợp với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Fukuoka, tổ chức buổi gặp mặt đón xuân Bính Thân cho kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Fukuoka và các tỉnh trong khu vực Kyushu.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Paris Tết Việt có gì hay?
Paris Tết Việt có gì hay?

Còn một Paris khác rất đẹp trong những ngày Tết Việt mà ít người biết đến…!

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:00

Việt Nam đứng dậy sáng lòa
Việt Nam đứng dậy sáng lòa

Xin mượn ý thơ “... Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi để nói về vị thế Việt Nam hôm nay. 2015 - một năm đối ngoại thành công - đã nâng bước chân chúng ta tiếp tục tiến lên phía trước

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:00

Nga bắt tay thiết kế "quái vật trên không"
Nga bắt tay thiết kế "quái vật trên không"

Ngày 7-2, Sputniknews đưa tin các nhà thiết kế Nga sẽ bắt đầu đưa ra các thiết kế và yêu cầu cơ bản cho dự án siêu vận tải cơ PAK-TA.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:30

Cô gái 9X xinh đẹp mang áo dài Việt Nam “phủ sóng” địa cầu
Cô gái 9X xinh đẹp mang áo dài Việt Nam “phủ sóng” địa cầu

Bắt đầu từ niềm đam mê và trân trọng với tà áo dài dân tộc, cô sinh viên Nguyễn Thị Thu Thủy đã bắt tay vào dự án lập fanpage nhằm “phủ sóng” chiếc áo đặc biệt này lên bản đồ thế giới. Cũng từ đây, bộ trang phục duyên dáng ấy trở thành “bộ nhận diện” cũng như niềm tự hào của nhiều người phụ nữ Việt Nam trên toàn cầu.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:00

Sinh viên Việt Nam tại Đức tổ chức mừng xuân Bính Thân
Sinh viên Việt Nam tại Đức tổ chức mừng xuân Bính Thân

Hội sinh viên Việt Nam thành phố Berlin-Potsdam đã phối hợp cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Đức tổ chức chương trình “Berliner Tet 2016“ mừng đón Xuân Bính Thân tại Đại học Kỹ thuật Berlin (TU Berlin, Đức) vào tối 6/2 (tức ngày 28 Tết).

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:30

Trung Quốc lo Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc
Trung Quốc lo Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong một tuyên bố ra ngày 7/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này rất lấy làm quan ngại về khả năng Mỹ có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn THAAD tại Hàn Quốc.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:16

Cộng đồng người Việt tại New York, Ukraine đón Tết Bính Thân
Cộng đồng người Việt tại New York, Ukraine đón Tết Bính Thân

Tối 5/2 (28 tháng Chạp năm Ất Mùi), trong không khí đầm ấm, thân mật, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Bính Thân.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:00

Động đất ở Đài Loan: Những người Việt được cứu sống
Động đất ở Đài Loan: Những người Việt được cứu sống

Theo thông tin mới nhất về vụ động đất tại Đài Loan, đã có 1 trong 4 thành viên của gia đình cô dâu người Việt thoát nạn.

Thứ hai, 08/02/2016 - 09:00

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/2 đã triệu tập cuộc họp khẩn, lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và nhất trí sớm áp các lệnh trừng phạt mới vì Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên hợp quốc, vài tuần sau vụ thử hạn nhân lần 4.

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:54

Tây mặc áo dài, nhảy sạp đón Tết cùng người Việt
Tây mặc áo dài, nhảy sạp đón Tết cùng người Việt

(Dân trí) - Các vị khách quốc tế đã có những trải nghiệm thú vị như mặc áo dài, học cách làm các món ăn truyền thống và chơi các trò chơi dân gian của người Việt khi đón Tết cùng các du học sinh Việt Nam tại Ireland.

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:51

Tiếp tục tìm biện pháp xử lý vụ khám nhà, tịch thu tiền của người Việt tại “Làng Sen”
Tiếp tục tìm biện pháp xử lý vụ khám nhà, tịch thu tiền của người Việt tại “Làng Sen”

Cuộc họp chủ yếu xem xét có hay không và ai là thủ phạm của hành vi viết đơn vu khống và cung cấp thông tin sai lệch

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:00

Tết Bính Thân của những người con đất Việt tại bang Michigan, Mỹ
Tết Bính Thân của những người con đất Việt tại bang Michigan, Mỹ

(Dân trí) - Các du học sinh Việt Nam tại bang Michigan, Mỹ - những người con đất Việt xa quê nửa vòng trái đất - dù bộn bề với bao lo toan trong học tập và sinh hoạt nhưng vẫn cùng nhau tổ chức đón tết trong bầu không khí ấm cúng như để hoà chung với không khí đón xuân của dân tộc mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:51