Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:35

Obama cảnh báo Trump: Làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế

Dân trí

Lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa, Tổng thống Barack Obama cảnh báo làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế và đề nghị xem xét lại nghiêm túc chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Obama cảnh báo Trump: Làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: CBS News)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: CBS News)

Đầu tuần này, sau khi hai đối thủ cuối cùng của đảng Cộng hòa rút khỏi cuộc chạy đưa vào Nhà Trắng, tỷ phủ Donald Trump đã trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng này.

Bình luận về tư cách ứng viên của Trump và sự hỗn loạn trong nội bộ đảng Cộng hòa do kết quả này, ông Obama nói: “Chúng ta đang ở giai đoạn nghiêm túc, đây là một công việc thực sự nghiêm túc. Đây không phải là giải trí. Không phải là một chương trình truyền hình thực tế. Tất cả các ứng viên cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe, sự giám sát thực sự”.

Ông Obama đã bày tỏ lo ngại về chất lượng tường trình tin tức của giới truyền thông về những ứng cử viên tổng thống. Ông nói việc chú trọng vào "những trò thu hút sự chú ý" không phải thứ mà Mỹ có thể chấp nhận được.

Ông cũng thể hiện sự quan ngại về những phát ngôn nhằm mục đích thu hút dư luận của ứng viên Trump, từ việc cấm người Hồi giáo vào Mỹ, xây bức tường ngăn người Mexico nhập cư, cắt giảm ngân sách cho các đồng minh NATO… “Tôi nghĩ là chúng ta cần xem xét nghiêm túc những phát ngôn mà ông ấy (Trump) đưa ra từ trước đến giờ”, ông Obama nói.

Trong khi đó người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng ông chưa chuẩn bị sẵn sàng hối thúc ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Bernie Sanders đình chỉ chiến dịch tranh cử của mình. Song ông thừa nhận triển vọng của ông Sanders là mong manh. Ông Obama nói bất kể là ứng viên nào của đảng Dân chủ được đề cử thì những vấn đề cốt lõi sẽ vẫn được giữ nguyên.

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc chạy đua song mã ở phía đảng Dân chủ, thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders hôm qua nói rằng ông sẽ đấu tranh tới cùng để có thể giành được đề cử tại đại hội đảng vào tháng 7 tới, song vẫn để ngỏ khả năng liên danh với đối thủ Hillary Clinton để tranh cử chức phó tổng thống.

Minh Phương

Tổng hợp