1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Obama bổ nhiệm chánh văn phòng Nhà Trắng mới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama đã chỉ định Denis McDonough, phó cố vấn an ninh quốc gia, làm tân chánh văn phòng Nhà Trắng.

 
McDonough đã là một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Obama.
McDonough đã là một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Obama.

Ông Denis McDonough, 43 tuổi, sẽ thay thế cho Jack Lew, người được Obama đề cửa làm Bộ trưởng Tài chính.

 

Ông Denis McDonough đã làm việc cho ông Obama kể từ khi ông còn làm việc ở Thượng viện.

 

Trong tuyên bố tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama gọi McDonough là “một trong những cố vấn thân thiết nhất và đáng tin cậy nhất của tôi”. Ông cũng cho biết thêm “Denis đóng vai trò lớn trong mọi quyết định về an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi, như chấm dứt cuộc chiến ở Iraq, tiến tới chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan, phản ứng với các thảm họa tự nhiên khắp thế giới như động đất Haiti, sóng thần ở Nhật…”

 

Những người tiền nhiệm của ông McDonough gồm Rahm Emanuel, William Daly và Pete Rouse.

 

McDonough là một trong nhiều người đã ở bên Obama trong bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo Mỹ dõi cuộc đột kích nhằm vào Osama bin Laden từ Nhà Trắng vào tháng 5/2012.

 

Cố vấn chống khủng bố John Brennan sẽ được Lisa Monaco, cựu lãnh đạo phòng tư pháp của Cơ quan an ninh quốc gia. Ông Brennan đã được đề cử làm tân lãnh đạo CIA.

 

Hôm qua 25/1, ông Obama cũng nói lời tạm biết với giám đốc chiến dịch tranh cử của ông, David Plouffe. “Nếu không có anh ấy, chúng ta sẽ không có một Nhà Trắng hoạt động hiệu quả như vậy và có thể tôi sẽ không còn đứng ở đây nữa”, ông Obama cho hay.

 

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Dan Pfeiffer dự kiến được thăng chức lên làm cố vấn cấp cao.

 

Phan Anh
Theo BBC