Nước cờ mạo hiểm của Philippines khi đề xuất khai thác dầu khí với Trung Quốc tại Biển Đông

Dân trí Các chuyên gia nhận định Tổng thống Rodrigo Duterte có thể vi phạm hiến pháp khi đề xuất khai thác dầu khí chung với Trung Quốc trên Biển Đông.
>>Ông Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác năng lượng nếu Philippines bỏ phán quyết Biển Đông
>>Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc
>>Tổng thống Duterte: Philippines không bao giờ đối đầu Trung Quốc

Nước cờ mạo hiểm của Philippines khi đề xuất khai thác dầu khí với Trung Quốc tại Biển Đông - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte trong cuộc gặp tại Bắc Kinh năm 2016 (Ảnh: AP)

Tổng thống Rodrigo Duterte khiến giới phân tích lo ngại và giới chỉ trích “dậy sóng” khi ông thông báo hôm 10/9 rằng, Philippines có thể bỏ qua một bên phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông để thực hiện dự án khai thác dầu khí chung với Trung Quốc tại vùng biển này.

Các chuyên gia hàng hải trước đó đã cảnh báo Tổng thống Duterte về việc xem nhẹ phán quyết Biển Đông. Các chuyên gia cho rằng việc nhà lãnh đạo Philippines phớt lờ phán quyết sẽ chỉ càng củng cố thêm quyết tâm của Trung Quốc trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền ngang ngược của nước này trên Biển Đông.

Vào tháng 7/2016, tòa trọng tài quốc tế thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) ở Hà Lan ra phán quyết về vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp Biển Đông. Phán quyết này đã vô hiệu hóa yêu sách đơn phương của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” đối với hầu hết diện tích Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa bao giờ chấp nhận phán quyết của tòa.

Nhiều nhà quan sát mô tả động thái mới nhất của Tổng thống Duterte là “quay ngược 180 độ” khi chỉ mới vài tuần trước đó, chính nhà lãnh đạo Philippines đã tuyên bố công khai rằng ông sẽ đề cập tới phán quyết Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm tới Bắc Kinh vừa qua.

Tuy nhiên, hôm 10/9, chỉ vài ngày sau khi chuyến thăm kết thúc, Tổng thống Duterte nói rằng “vùng đặc quyền kinh tế là một phần trong phán quyết mà Philippines sẽ bỏ qua nhằm theo đuổi hoạt động kinh tế với Trung Quốc”. Cũng theo ông Duterte, giới chức Trung Quốc đã nói với ông rằng, họ sẽ để Philippines nắm 60% cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận nào về khai thác dầu khí chung.

“Họ chỉ nhận 40% thôi. Đó là cam kết của ông Tập Cận Bình”, ông Duterte nói.

Phản ứng trái chiều

Phát biểu của Tổng thống Duterte đã vấp phải sự phản đối từ dư luận Philippines. Một số chuyên gia, bao gồm cựu nghị sĩ Neri Colmentares, chủ tịch đảng Bayan Muna, nói rằng hiến pháp Philippines không cho phép triển khai các dự án khai thác chung trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Thay vào đó, Philippines phải kiểm soát toàn bộ hoạt động khai thác hay sử dụng tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tương tự các nghị sĩ Philippines, một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về các hoạt động vi phạm hiến pháp nếu Philippines bắt tay với Trung Quốc khai thác dầu khí tại Biển Đông. Chuyên gia hàng hải Jay Batongbacal cho rằng Tổng thống Duterte dường như đã tính đến việc “đồng sở hữu” với Trung Quốc.

“Sự hợp tác của ông Duterte với Trung Quốc sẽ đòi hỏi kiểm soát chung, ra quyết định chung, quản lý chung và lợi ích chung”, chuyên gia Batongbacal, giám đốc Viện nghiên cứu Luật biển và Các vấn đề Hàng hải tại Đại học Philippines, nhận định.

“Vấn đề này chỉ đơn giản là chưa được xem xét theo hiến pháp năm 1987 cũng như luật về dầu khí hiện hành, trong đó quy định rằng các hoạt động phát triển và khai thác dầu khí của Philippines do các tập đoàn tư nhân thực hiện phải tuân thủ hoàn toàn theo chủ quyền và quyền kiểm soát của Philippines”, chuyên gia Batongbacal nói.

Cũng theo ông Batongbacal, khó có thể chấp nhận việc đề xuất hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), một tập đoàn thuộc sở hữu và được kiểm soát hoàn toàn bởi nhà nước Trung Quốc, đồng thời hoạt động theo chỉ đạo và sự giám sát của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chuyên gia Batongbacal không cho rằng việc Philippines khai thác dầu khí chung với Trung Quốc là bất hợp pháp. Thay vào đó, để thực hiện dự án, cần phải diễn giải thêm về mặt pháp lý đối với hiến pháp, cần thêm luật hỗ trợ và có thỏa thuận hợp đồng riêng biệt để đảm bảo tính khả thi theo luật pháp Philippines.

Theo Jose Maria Sison, giáo sư khoa học chính trị thời đại học của Tổng thống Duterte và là người sáng lập đảng Cộng sản Philippines, ông Duterte đã “tiếp tục đi trên con đường phản bội quyền chủ quyền và lợi ích của người dân Philippines” khi đưa ra đề xuất khai thác dầu khí chung với Trung Quốc.

Một số nhà phân tích dường như ủng hộ đề xuất của Tổng thống Duterte. Lucio Pitlo III, nhà nghiên cứu tại Quỹ Con đường Phát triển châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng đề xuất của ông Duterte vẫn có thể khả thi về mặt pháp lý, song điều đó còn phụ thuộc vào việc đề xuất đó được dàn xếp như thế nào. Theo ông Pitlo, phán quyết của tòa trọng tài không cấm hợp tác về tài nguyên trên thực tế.

“Nếu các công ty Trung Quốc có thể tham gia vào việc phát triển và khai thác năng lượng ngoài biển (trong vùng đặc quyền kinh tế) của Philippines với tư cách là các nhà thầu dịch vụ, đồng thời Bắc Kinh cũng đã tuyên bố với công chúng trong nước rằng đây là một dự án hợp tác năng lượng và phát triển chung, tôi nghĩ đó là tình huống hai bên cùng có lợi”, chuyên gia Pitlo bình luận.

Tuy nhiên, chuyên gia Pitlo cũng thừa nhận nguy cơ dự án phát triển chung với Trung Quốc sẽ “làm suy yếu vị thế” của Philippines trong vấn đề biên giới trên biển.

“Tuy nhiên chúng ta có thể thực thi các biện pháp phòng vệ. Nếu các công ty Trung Quốc hiện diện với tư cách là các nhà đầu tư vào hệ thống hợp đồng dịch vụ của chúng ta, thì không có gì phải lo lắng cả”, chuyên gia Pitlo cho biết.

“Ông Duterte có thể lập luận rằng, ông đang mở ra cho Trung Quốc một lối đi phù hợp và giữ thể diện cho họ khi đề xuất một thỏa thuận phát triển chung theo luật Philippines, khi đó Bắc Kinh cũng kiềm chế trong việc kiểm soát các hoạt động dầu khí của Philippines”, chuyên gia Pitlo cho biết thêm.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Máy bay Đức chở 326 khách buộc quay đầu vì một cốc café bị đổ
Máy bay Đức chở 326 khách buộc quay đầu vì một cốc café bị đổ

(Dân trí) - Một máy bay chở hơn 300 khách của Đức đã phải quay đầu giữa chừng vì một cốc café bị đổ trong buồng lái đã khiến hệ thống điều khiển gặp trục trặc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:04

Chiến lược “bao vây” Venezuela bằng căn cứ quân sự Mỹ
Chiến lược “bao vây” Venezuela bằng căn cứ quân sự Mỹ

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai lực lượng quân sự tại các nước láng giềng với Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều tháng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:11

Nga nhờ Interpol tìm cựu quan chức nghi là “nội gián” của Mỹ
Nga nhờ Interpol tìm cựu quan chức nghi là “nội gián” của Mỹ

(Dân trí) - Nga đã nhờ tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ để tìm kiếm thông tin về tung tích của cựu quan chức Oleg Smolenkov, người bị nghi là do CIA cài cắm vào chính phủ Moscow làm gián điệp.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:53

Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ
Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng đồng minh thân thiết Israel đang tiến hành hoạt động do thám ông hoặc nước Mỹ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:06

Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc
Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang thống kê các công ty và tổ chức của Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội nước này để ngăn chặn nguy cơ bị Bắc Kinh đánh cắp bí mật công nghệ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:03

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc
Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc trong cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua, nhưng nhấn mạnh ông vẫn muốn một thỏa thuận bền vững.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:32

Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc
Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:53

Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù
Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu "đại bàng" F-15 của Mỹ suýt đâm phải 2 người nhảy dù trên bầu trời nước Anh.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:41

Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông phát biểu rằng sẽ cân nhắc phớt lờ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông để tham gia vào thỏa thuận khai thác năng lượng chung với Trung Quốc.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:24

Mỹ cảnh giác với siêu tên lửa hạt nhân “tầm bay không giới hạn” của Nga
Mỹ cảnh giác với siêu tên lửa hạt nhân “tầm bay không giới hạn” của Nga

(Dân trí) - Tình báo Mỹ đánh giá rằng tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân tầm bay không giới hạn của Nga sẽ sẵn sàng tác chiến trong vài năm tới, truyền thông Washington đưa tin.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:57

Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?
Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Trump sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người thường bất đồng với ông chủ Nhà Trắng, giới quan sát cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ chọn một nhân vật "dễ bảo" hơn và "hợp gu" với Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:47

18 năm khủng bố 11/9: New York vươn mình từ tro bụi và thảm kịch đau thương
18 năm khủng bố 11/9: New York vươn mình từ tro bụi và thảm kịch đau thương

(Dân trí) - Gần 20 năm kể từ vụ khủng bố vốn khiến hàng nghìn người thiệt mạng, New York và nước Mỹ vẫn đang nỗ lực vươn mình tiến về phía trước dù vết thương lớn thảm kịch vẫn còn tác động dai dẳng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu
Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu

Cách ông Donald Trump xử lý hồ sơ Triều Tiên, Iran, Afghanistan đã lộ diện một khuôn mẫu giải pháp cho các điểm nóng. Và mọi dấu hiệu đều cho thấy ông Trump vẫn cá cược hết lòng tin vào thành công của nó.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:03

Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea
Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea

(Dân trí) - Nga được cho là đang bắt đầu chuẩn bị đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên ở một nhà máy tại bán đảo Crimea.

Thứ năm, 12/09/2019 - 01:59

Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường
Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường

(Dân trí) - Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài và nỗ lực cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Pakistan đang phải trì hoãn tiến độ các dự án Vành đai Con đường tỷ đô của Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:37

Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"
Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"

(Dân trí) - Cộng đồng mạng Mỹ đã có ý kiến trái chiều về chiếc áo khoác Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mặc trong ngày nước Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9 vì cho rằng chiếc áo có chi tiết nhìn giống “máy bay đâm vào tòa tháp”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:11

Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa
Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa

Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (bị Trung Quốc cưỡng chiếm) đã được nêu trong một bài viết mới đây của phóng viên Mỹ Lendon.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:43

Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan
Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã đồng thuận việc bán 32 máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 trị giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan, quốc gia NATO nằm gần với Nga.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:35

Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc
Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan kêu gọi các quốc gia trong khu vực công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các động thái cứng rắn tại khu vực này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:23

Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không
Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không

(Dân trí) - Hành khách trên máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Swoop “tá hỏa” khi phát hiện động cơ máy bay bốc cháy trong lúc đang hoạt động ở phía tây Canada.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:52

Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9
Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9

(Dân trí) - Trong lễ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố chấn động thế giới 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại trải nghiệm bản thân khi ông tận mắt chứng kiến máy bay chở khách lao vào tòa tháp đôi ở New York.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:50

Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44

Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”
Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, quan chức vừa bị nhà lãnh đạo Mỹ sa thải, là “thảm họa” về chính sách với Triều Tiên.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:28

Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự
Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã đồng ý cho phép một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc lắp đặt thiết bị liên lạc tại các căn cứ quân sự của nước này, bất chấp cảnh báo về nguy cơ gián điệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:24