Chủ nhật, 01/09/2019 - 13:32

Tổng thống Duterte: Philippines không bao giờ đối đầu Trung Quốc

Dân trí

Tân Hoa Xã đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố trong cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc rằng Manila không bao giờ đối đầu với Bắc Kinh.

Tổng thống Duterte: Philippines không bao giờ đối đầu Trung Quốc - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 30/8 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc), trong cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Bắc Kinh hôm 30/8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Philippines trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và hai bên cùng có lợi.

Ông Lý nói rằng Trung Quốc muốn kết hợp chặt chẽ hơn nữa Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc với Chương trình Xây dựng của Philippines nhằm thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ hợp tác song phương lâu dài, ổn định và bền vững.

“Kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Philippines cách đây 3 năm, quan hệ song phương đã bắt đầu chuyển hướng và tiếp tục phát triển ổn định. Chúng ta sẽ tiếp tục củng cố quan hệ song phương và cùng nhau đạt được những kết quả hai bên cùng có lợi, duy trì an ninh và ổn định trong khu vực và hòa bình trên thế giới”, Thủ tướng Lý nói, đồng thời khẳng định Philippines là “đối tác hợp tác quan trọng” của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á.

Về phần mình, Tổng thống Duterte cho biết Philippines sẵn sàng mở rộng trao đổi và hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và bảo đảm lợi ích của người dân hai nước.

“Ông Duterte nói rằng Philippines sẽ không bao giờ đối đầu Trung Quốc”, Tân Hoa Xã cho biết.

Hãng tin Manina Times cũng đưa tin rằng, Tổng thống Duterte tuyên bố “Philippines sẽ không bao giờ đối đầu Trung Quốc”, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán để thông qua Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Philippines và các nước ASEAN để đạt được COC khi Philippines giữ vai trò là điều phối viên của mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN. Philippines là nước điều phối đối thoại ASEAN - Trung Quốc cho tới năm 2021 và dẫn dắt các cuộc đàm phán về COC.

Tổng thống Duterte nói rằng nhiều nước đã hối thúc ông về việc phải đạt được tiến triển mới trong quá trình đàm phán COC.

“Là nước điều phối ASEAN - Trung Quốc, tôi nhận được nhiều yêu cầu liên quan tới tiến trình ký kết COC mà phía Trung Quốc đang chuẩn bị. Hầu hết yêu cầu đến từ các nước ASEAN. Nhưng bên hối thúc mạnh nhất là phương Tây”, ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng chia sẻ rằng việc đạt được COC không phải là mối quan tâm lớn nhất của Mỹ. Tổng thống Duterte cho biết Philippines sẽ làm việc với cả Trung Quốc và các nước ASEAN để thúc đẩy việc thông qua COC trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Theo CNN, Tổng thống Duterte đã nói với Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng ông quyết định tới thăm Trung Quốc lần thứ 5 để trao đổi về COC. Ông Duterte cũng bày tỏ sự sẵn sàng của Philippines trong việc thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc về khai thác dầu khí trên biển.

Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29/8, Tổng thống Duterte cũng đề cập tới COC. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cam kết sẽ sớm đạt được COC trong tương lai gần, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc cần có những bước tiến xa hơn trong hoạt động khai thác chung tài nguyên dầu khí tại Biển Đông.

Tổng thống Duterte cũng nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, song nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ. Phán quyết của tòa trọng tài thường trực được công bố hồi năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Dư luận Philippines, bao gồm nhiều nghị sĩ, đã yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông. Các nghị sĩ cũng muốn Tổng thống Duterte đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ các cơ sở quân sự mà nước này xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Thành Đạt

Tổng hợp