Thứ bảy, 05/12/2020 - 09:00

Nước Anh bối rối vì 67 tỷ USD "mất tích"

Dân trí

Giới nghị sĩ Anh đã đề nghị ngân hàng trung ương nước này điều tra để làm rõ 50 tỷ bảng Anh (hơn 67 tỷ USD) "biến mất" khỏi lưu thông dù nhu cầu tích trữ tiền mặt giảm mạnh những năm gần đây.

Nước Anh bối rối vì 67 tỷ USD mất tích - 1
Nhu cầu tích trữ tiền mặt ở Anh tăng đột biến. (Ảnh minh họa: NBC)

Một nhóm nghị sĩ Anh ngày 4/12 đã đề cập đến việc số tiền mặt tương đương hơn 67 tỷ USD đã "biến mất" không rõ lý do. "Số tiền đó đang được cất giữ ở nơi nào đó mà Ngân hàng trung ương Anh không rõ ở đâu, ai giữ và vì mục đích gì. Chúng ta cần lưu tâm hơn nữa để tìm câu trả lời liệu 50 tỷ bảng mất tích đó đang ở đâu", Meg Hillier, Chủ tịch Ủy ban kiểm toán công của Hạ viện Anh (PAC), nói.

Ngân hàng trung ương Anh ngay lập tức phản bác thông tin trên. "Người dân không có nghĩa vụ phải giải thích với chúng tôi tại sao họ muốn giữ tiền mặt. Điều đó có nghĩa là số tiền đó không hề biến mất", một người phát ngôn của Ngân hàng trung ương Anh nói và cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng đột biến.

Theo số liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế năm 2018, mặc dù nhu cầu thanh toán trực tuyến có xu hướng tăng, nhưng nhu cầu tích tiền mặt ở nhiều nước phát triển cũng tăng đáng kể sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngân hàng này nhận định, xu hướng này một phần là do lãi suất giảm khiến lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm.

"Chúng tôi cho rằng, việc gia tăng sử dụng tiền mặt là cách để bảo toàn giá trị", nhân viên của Ngân hàng trung ương Anh Sarah John nói. Nhu cầu tích trữ tiền mặt thậm chí cao hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát ngay cả khi số lượng giao dịch bằng tiền mặt giảm.

 Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất