1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới “cho không” phóng viên ảnh 1,5 tỷ USD

(Dân trí) - Bà chủ tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal của Pháp và cũng là người phụ nữ giàu nhất thế giới, Liliane Bettencourt, đã đề nghị Tổng thống Sarkozy can thiệp để ngừng cuộc điều tra liên quan tới các vấn đề tài chính sau khi bà “cho không” một người bạn 1,5 tỷ USD.

Bà Bettencourt là người con duy nhất của Eugene Schueller, người sáng lập tập đoàn L'Oréal, một trong những hãng mỹ phẩm hàng đầu thế giới. Theo tạp chí Forbes, Bettencourt là người giàu thứ 2 tại Pháp và nữ tỷ phú giàu nhất thế giới còn sống với khối tài sản lên tới 23 tỷ USD.

 

Dù là một nhà từ thiện nổi tiếng nhưng thông tin người phụ nữ 86 tuổi này tặng 1,5 tỷ USD cho một người bạn vẫn khiến nhiều người Pháp bị sốc, trong đó có con gái bà. Người được Bettencourt ưu ái là Francois-Marie Banier, một hoạ sĩ người Paris - nhiếp ảnh gia của các ngôi sao và người bạn lâu năm của gia đình Bettencourt.

 

 

Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới “cho không” phóng viên ảnh 1,5 tỷ USD - 1
 

Nhiếp ảnh gia Francois-Marie Banier

Trong vòng 15 năm qua, bà Bettencourt đã tặng Banier, 61 tuổi, nhiều bức tranh nổi tiếng, bất động sản, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và thậm chí là séc. Những bức tranh Banier nhận được gồm các tác phẩm của những danh hoạ nổi tiếng như Picasso, Matisse và Mondrian.

 

Giận dữ trước việc khối tài sản khổng lồ của gia đình bị phung phí, người con duy nhất của bà Bettencourt, Francoise Bettencourt-Meyers, đã gửi đơn kiện nhiếp ảnh gia Banier.

 

Bettencourt-Meyers, 55 tuổi, người cũng là thành viên của ban điều hành L'Oreal, đã cáo buộc Banier “lợi dụng một người ốm yếu” và khẳng định mẹ của bà - vốn nổi tiếng là người có tính cách mạnh mẽ - không thể ném tiền qua cửa sổ như vậy.

 

Tạp chí Le Point của Pháp cho hay, cá nhân bà Bettencourt đã đến gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và đề nghị ông thuyết phục thẩm phán không mở một cuộc điều tra chính thức nhằm vào Francois-Marie Banier. Hiện chưa rõ phản ứng của ông Sarkozy ra sao.

 

Gần 1 năm qua, các nhà chức trách Pháp đã tiến hành cuộc điều tra sơ bộ về những khẳng định của Bettencourt Meyers. Giờ đây, thẩm phán Philippe Courroye, người được cho là có mối quan hệ thân thiết với ông Sarkozy, phải quyết định liệu có mở một cuộc điều tra chính thức hay không.

 

Về phần Bettencourt, bà chủ tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal khẳng định bà có quyền tặng tiền cho bất kỳ ai nếu muốn.

 

Bà Bettencourt từ lâu vẫn có mối quan hệ với nhiều hoạ sĩ. Tổ chức Bettencourt-Schueller của bà đã tài trợ cho nhiều dự án phim và nghệ thuật những năm qua, ngoài các dự án văn học và nghiên cứu y học.

 

Nhưng số tiền tài trợ lớn nhất của tổ chức Bettencourt-Schueller được ghi nhận từ trước tới nay chỉ là 17 triệu USD - ít hơn nhiều so với số tiền mà bà đã tặng cho Banier, báo chí Pháp đưa tin.

 

Bettencourt và người con duy nhất Bettencourt-Meyers đã chung tay để quản lý 30% cổ phần của gia đình tại L'Oreal và vẫn nắm cổ phần kiểm soát trong hãng mỹ phẩm lớn nhất và kinh doanh thành đạt nhất thế giới này.

  

Ánh Ninh
Theo AFP, Telegraph