Thứ hai, 06/02/2017 - 15:38

Nữ hoàng Elizabeth II kỷ niệm 65 năm trị vì

Dân trí

Ngày 6/2, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã trở thành người duy nhất từ trước tới nay trong Hoàng gia Anh mừng lễ kỷ niệm 65 năm trị vì.


Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Ảnh: PA)

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Ảnh: PA)

Thay vì tiến hành các chương trình kỷ niệm chính thức, Nữ hoàng Elizabeth II được cho là sẽ tổ chức sự kiện này một cách riêng tư tại lâu đài Sandringham, cung điện hoàng gia cách thủ đô London 160 km.

Theo truyền thống, một loạt 41 phát đại bác sẽ được đội pháo kỵ Hoàng gia Anh bắn từ công viên Green gần Điện Buckingham và một loạt đại bác gồm 62 phát sẽ được bắn chào mừng từ Tháp London vào lúc 13h (giờ địa phương) để kỷ niệm 65 năm ngày Nữ hoàng Elizabeth II đăng cơ.

Gần khu vực bắn đại bác, ban nhạc Hoàng gia sẽ chơi một đoạn nhạc chào mừng. 89 chú ngựa sẽ kéo 6 khẩu pháo từ thời Thế chiến I tới vị trí tại công viên Green.

Ngày này 65 năm trước, bà Elizabeth chính thức trở thành nữ hoàng ở tuổi 25 sau khi vua George VI qua đời. Kể từ đó tới nay, Nữ hoàng Elizabeth II đã phục vụ đất nước với tất cả tấm lòng nhân hậu, sự đúng mực, bằng cả trí tuệ và trái tim.

Năm 2015, Nữ hoàng Anh kỷ niệm sinh nhật lần thứ 89, trở thành người trị vì lâu nhất của vương quốc Anh. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về cách trị vì đất nước của Nữ hoàng Elizabeth, song không ai có thể phủ nhận rằng bà là người có lối sống khiêm nhường, trách nhiệm, không màng tư lợi và được mọi người kính phục.

Để kỷ niệm sự kiện trọng đại đánh dấu 65 năm trị vì, nhiếp ảnh gia người Anh David Bailey đã một lần nữa công bố bức ảnh chụp chân dung Nữ hoàng Elizabeth II. Trong ảnh, Nữ hoàng đeo bộ trang sức sapphire mà vua George VI đã tặng bà làm quà cưới vào năm 1947.

Bức ảnh này nằm trong chùm ảnh về Nữ hoàng Anh mà nhiếp ảnh gia David Bailey thực hiện từ năm 2014, nhận dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 88 của bà.

Cũng nhân dịp lễ kỷ niệm 65 năm trị vì của Nữ hoàng, hãng bưu chính Hoàng gia Anh Royal Mail đã công bố mẫu tem thư màu xanh, trên đó là chân dung Nữ hoàng khi bà còn trẻ. Nước Anh cũng đã cho phát hành một đồng xu 5 bảng mới, trên đó là lời phát biểu của Nữ hoàng Elizabeth 70 năm trước khi bà tròn 21 tuổi: "Cả cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ dành để phục vụ người dân".

Mặc dù năm nay không có lễ kỷ niệm chính thức nào dành cho Nữ hoàng, song dự đoán nước Anh sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm lớn vào năm 2022 (Lễ kỷ niệm Platinum) khi Nữ hoàng đánh dấu 70 năm trị vì, đồng thời kỷ niệm sinh nhật lần thứ 96 của bà.

Nhật Minh

Theo Telegraph

Đáng quan tâm
Mới nhất