1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nỗi nhớ Tết quê nhà của người Việt ở Đức

(Dân trí) - Không khí đón Tết Mậu Tuất đầm ấm của cộng đồng người Việt tại Đức đã phần nào giúp giảm bớt nỗi nhớ không khí Tết quê nhà mỗi dịp Xuân về.

Không khí chuẩn bị đón Tết trong gia đình


Con rể người Đức được mẹ vợ dạy gói bánh chưng

Con rể người Đức được mẹ vợ dạy gói bánh chưng

Tết Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Hòa chung với không khí đón xuân tại Việt Nam, cộng đồng người Việt ở Đức cũng tấp nập chuẩn bị đón Tết. Nỗi nhớ Tết quê nhà đang trỗi dậy trong tâm hồn mỗi người Việt sống xa xứ.

Vào dịp Tết nguyên đán, cành hoa đào không thể thiếu được trong phòng khách của mỗi gia đình Việt Nam. Thời gian này ở Đức không có hoa đào, chị em phải tự làm hoa đào giấy để đính lên các cành cây không có lá để trang trí nhà đón Tết. Dù không đẹp như hoa đào thật, song cành hoa đào giấy cũng tạo nên được không khí ấm cúng, mộc mạc của Tết cổ truyền dân tộc Việt tại xứ người.

Nhân dịp này, cả nhà cũng quây quần cùng gói bánh chưng - biểu tượng đặc trưng đầm ấm nhất của Tết cổ truyền. Mâm ngũ quả, cặp bánh chưng được bày thành kính và trang trong trên bàn thờ ngày Tết của mỗi gia đình.

Phần lớn người làm việc ở nhà máy, hãng xưởng đã xin nghỉ phép vào dịp này để cùng cộng đồng người Việt đón xuân mới. Nhiều cặp vợ chồng trẻ Việt - Đức cũng xin nghỉ phép, cùng tham gia gói bánh chưng đón Tết với đại gia đình Việt.


Cành đào tự chế của người Việt ở Đức

Cành đào "tự chế" của người Việt ở Đức

Các thành viên trong gia đình đều thắp hương khấn Trời, Phật, Tổ tiên, cầu xin sức khỏe, hạnh phúc và an khang thịnh vượng cho năm mới. Không khí đón Tết đầm ấm như vậy đã phần nào giúp giảm bớt nỗi nhớ không khí Tết quê nhà của những người sống xa nơi chôn rau cắt rốn. Ông bà, cha mẹ, họ hàng đều chuẩn các phong bao lì xì cho trẻ nhỏ... Ở trường học, trẻ người Việt rất tự hào kể cho bạn Đức về phong tục đón Tết cổ truyền của gia đình mình vào mỗi dịp Tết.

Hội văn hóa Việt tổ chức liên hoan đón Tết Nguyên đán

Hàng năm, Hội văn hóa người Việt ở các vùng khác nhau tại Đức tổ chức liên hoan ca nhạc đón Tết Nguyên đán. Tùy thuộc vào từng hội Văn hóa mà hình thức và thời gian liên tổ chức lễ đón tết Mậu Tuất năm nay khác nhau. Các hội văn hóa khắp mọi miền tại CHLB Đức đã thông báo thời gian liên hoan văn nghệ đón Tết vào các ngày cuối tuần từ 27-28 tháng 1 đến 17-18 tháng 2.

Các tiết mục văn nghệ "cây nhà, lá vườn“ được mọi người luyện tập và chuẩn bị rất chu đáo. Các học sinh hào hứng luyện tập các bài ca, điệu múa Việt đến quên cả ăn uống. Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đã được thể hiện rất sinh động trong chương trình ca múa, văn nghệ truyền thống đầm ấm, phong phú và hấp dẫn.


Tiết mục múa mẹ và con cùng đón xuân“ của Hội người Việt Nam vùng Trier

Tiết mục múa "mẹ và con cùng đón xuân“ của Hội người Việt Nam vùng Trier


Tiết mục nhạc kịch của học sinh từ Hội văn hóa Việt ở Magdeburg

Tiết mục nhạc kịch của học sinh từ Hội văn hóa Việt ở Magdeburg

"Hội Diên Hồng"

Hội văn hóa của người Việt ở Rostock và vùng lân cận, được gọi là "Hội Diên Hồng“, là một trong những hội văn hóa Việt hoạt động mạnh ở Đức. Năm nay Hội Diên Hồng tổ chức đón Tết sớm nhất. Vào ngày 28/1 vừa qua, "Hội Diên Hồng" đã khai mạc chương trình Văn Nghệ chào xuân Mậu Tuất tại nhà văn hóa MOYA, thành phố Rostock.

Nhiều vị khách Việt Nam và người Đức đã tới tham dự chương trình, trong đó có Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Rostock cùng tùy viên và đại diện cho hội văn hóa người Việt ở các thành phố lân cận như Schwerin, Wismar, Neubrandenburg, Hamburg, Berlin...

Không chỉ người Việt ở Rostock mà còn nhiều người Đức tại đây cũng hào hứng tham dự buổi liên hoan văn nghệ đón tết Mậu Tuất từ đầu đến cuối. Buổi lễ đón Tết Mậu Tuất bao gồm cả các tiết mục liên hoan Văn nghệ và ẩm thực nhằm giúp bạn bè hiểu thêm về cỗ ngày Tết của người Việt.

Các hội văn hóa Việt khác ở khắp mọi miền nước Đức cũng đang hối hả chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng năm mới vào các ngày cuối tuần tiếp theo. Các buổi liên hoan văn nghệ đón xuân Mậu Tuất năm nay tại Đức hứa hẹn tràn đầy không khí tết cổ truyền đặc sắc của Việt Nam.


Sân khấu đẹp nhất tại Hội Diên Hồng ở Rostock

Sân khấu đẹp nhất tại Hội Diên Hồng ở Rostock


Những tà áo dài đón xuân của phụ nữ Việt tại Rostock

Những tà áo dài đón xuân của phụ nữ Việt tại Rostock

Mời độc giả chia sẻ về Tết Việt bốn phương

Xuân Mậu Tuất 2018 sắp đến, báo Dân Trí rất mong nhận được thông tin chia sẻ về không khí mừng Xuân mới của Kiều bào khắp thế giới. Mọi thông tin xin gửi về thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!

Đinh Tuyết Mai

Từ CHLB Đức