Thứ năm, 10/10/2019 - 18:34

Nobel Văn học trao liền 2 giải năm 2018 và 2019

Dân trí

Giải Nobel Văn học 2018 và 2019 lần lượt được trao cho hai nhà văn người Ba Lan và người Áo sau khi giải thưởng này không được công bố vào năm ngoái.

Nobel Văn học trao liền 2 giải năm 2018 và 2019 - 1

Hai nhà văn được trao giải Nobel Văn học 2018 và 2019 lần lượt là Olga Tokarczuk và và Peter Handke  (Ảnh: Viện hàn lâm Thụy Điển)

Thông báo của Ủy ban Nobel hôm nay 10/10 cho biết giải Nobel Văn học năm 2018 được trao cho nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk, còn giải Nobel Văn học năm 2019 được trao cho nhà văn người Áo Peter Handke. Hai tên tác giả cùng được xướng lên trong lễ trao giải Nobel Văn học năm nay do giải Nobel Văn học không được trao trong năm 2018.

Nhà văn Olga Tokarczuk được vinh danh vì “trí tưởng tượng và niềm đam mê với kiến thức, thể hiện sự vượt qua ranh giới như một dạng thức của cuộc sống”. Trong khi đó, nhà văn Peter Handke được trao giải vì “công trình có tầm ảnh hưởng, với sự khéo léo về ngôn từ đã khám phá được ngoại biên và nét đặc trưng trong trải nghiệm của con người”.

Giải thưởng trở lại sau bê bối 

Năm ngoái giải Nobel Văn học không được trao do bê bối quấy rối tình dục liên quan tới nhiếp ảnh gia 71 tuổi người Pháp Jean-Claude Arnault. Là một nhân vật tiếng tăm trong giới nghệ thuật Thụy Điển, ông Arnault bị cáo buộc quấy rối tình dục đối với 18 phụ nữ ở những mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Ông Arnault là chồng của bà Katarina Frostenson, nữ nhà thơ từng là thành viên trong Viện hàn lâm Thụy Điển. Cả ông Arnault và vợ đều từng hợp tác với Viện hàn lâm Thụy Điển trong một số dự án văn hóa - nghệ thuật.

Sau khi vụ việc tai tiếng xảy ra, bà Frostenson và 5 thành viên khác trong Viện hàn lâm Thụy Điển đã từ nhiệm, xin rút lui khỏi các công việc và vị trí trong Viện hàn lâm Thụy Điển - tổ chức làm nhiệm vụ trao giải Nobel Văn học hàng năm.

Ngoại trừ 6 năm không trao giải do hoàn cảnh bắt buộc (hai cuộc Thế chiến), thì chỉ có một năm giải Nobel Văn học không trao, đó là vào năm 1935 khi người ta không thể tìm được tác giả “xứng đáng”. 2018 cũng là năm đầu tiên kể từ năm 1949, giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh không được trao ngay trong năm.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và nhà phát minh người Thụy Điển, sáng lập. Giải Nobel được trao tặng lần đầu vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 910.000 USD).

Thành Đạt

Theo Guardian