Nobel Hòa bình vẫn xa tầm với của lãnh đạo Mỹ - Triều

Dân trí Mặc dù Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cùng nhau ký kết một tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử, song giới chuyên gia cho rằng cơ hội nhận giải Nobel Hòa bình của hai nhà lãnh đạo vẫn xa vời.
>>Ông Trump được đề cử giải Nobel hòa bình sau thượng đỉnh Mỹ-Triều
>>Tổng thống Trump tiết lộ mục tiêu quan trọng hơn Nobel Hòa bình
>>Vì sao đề xuất giải Nobel Hòa bình cho ông Trump gây tranh cãi?

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore (Ảnh: ST)
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore (Ảnh: ST)

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trên đảo Sentosa của Singapore ngày 12/6, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung gồm 4 điểm với nội dung chính là tái khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng trong việc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Với kết quả thành công của hội nghị, một số nhà bình luận và chính trị gia, trong đó có các nghị sĩ Na Uy, đã đề xuất trao giải thưởng Nobel hòa bình cho Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì những nỗ lực của họ cho nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ cũng gửi thư tới Ủy ban trao giải Nobel để chính thức đề cử giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Trump. Các nghị sĩ này muốn ghi nhận “nỗ lực không mệt mỏi” của Tổng thống Trump “trong việc mang lại hòa bình cho thế giới”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng giải thưởng danh giá này vẫn nằm ngoài tầm với của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, ít nhất ở thời điểm hiện tại. Theo nhận định của các chuyên gia, cả thời điểm xét tặng giải thưởng cũng như phẩm chất của hai nhà lãnh đạo đều chưa phù hợp để đưa hai ông tới bục nhận giải.

Tổng thống Trump từng khiến giới ngoại giao quốc tế sốc khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị hoài nghi về vấn đề nhân quyền, theo AFP.

Ngoài ra, nhiều người vẫn hoài nghi về hiệu quả thực sự của tiến trình phi hạt nhân hóa theo cam kết của Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh vừa qua. Giải giáp vũ khí hạt nhân cho đến nay vẫn là một tiến trình kéo dài, phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Vẫn còn quá sớm. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận (Mỹ - Triều) dẫn đến việc giải giáp thực sự vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thì sẽ rất khó để không trao giải thưởng cho họ. Đây là tình huống kỳ quặc, nhưng đã từng xảy ra trước đây, khi có những người từng mắc sai lầm nhưng vẫn được nhận giải Nobel Hòa bình”, Asle Sveen, nhà sử học chuyên nghiên cứu về giải thưởng Nobel, nói về triển vọng trao giải Nobel Hòa bình cho hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Sự hoài nghi

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ký tuyên bố chung tại Singapore (Ảnh: Reuters)
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ký tuyên bố chung tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Từ trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, một số nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đều đề nghị trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump. Họ cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ xứng đáng với giải thưởng này.

Tuy nhiên, sau khi việc trao giải cho ông Barack Obama, người vừa mới đắc cử tổng thống Mỹ, hồi năm 2008 bị chỉ trích là quá vội vàng, Ủy ban Nobel không muốn lặp lại những sai lầm này.

Trước đó, vào năm 2000, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung vì những nỗ lực của ông trong việc hóa giải căng thẳng với Triều Tiên. Tuy nhiên theo Henrik Urdal, lãnh đạo Viện nghiên cứu Hòa bình Oslo, giải thưởng của Tổng thống Kim sau đó bị nghi ngờ có động cơ đằng sau và có thể là “một chiến dịch quan hệ công chúng”.

“Tôi nghĩ họ có thể đang chờ đợi một vài kết quả khả quan trước khi trao giải thưởng”, ông Urdal cho biết.

Dan Smith, lãnh đạo viện nghiên cứu hòa bình Stockholm, cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để quyết định trao giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tuyên bố (Mỹ - Triều) mới chỉ là bước đầu tiên, còn hành trình sau đó vẫn rất dài và phức tạp. Những hành động khác của Tổng thống Trump, trong đó đáng nói nhất là việc rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, vốn rất quan trọng cho an ninh toàn cầu, và việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn rất quan trọng cho sự ổn định của khu vực Trung Đông, không mang lại hiệu quả tích cực cho nền hòa bình”, chuyên gia Smith nhận định.

Nếu tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thực sự hiệu quả, Ủy ban Nobel có thể sẽ rơi vào tình thế khó xử nếu muốn trao giải cho hai nhân vật chính do những vấn đề gây tranh cãi mà họ từng gây ra trong quá khứ. Theo ông Urdal, nhiều người vẫn được trao giải Nobel hòa bình dù quá khứ gặp một số vấn đề như vậy. Vấn đề đặt ra bây giờ là cả Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều chưa nỗ lực đủ để được trao giải thưởng danh giá này.

Theo Tiến sĩ Geir Lundestad, thư ký của Ủy ban Nobel từ năm 1990-2014, “Nobel không phải là giải thưởng dành cho các vị thánh”. Mặc dù ca ngợi hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, nhưng ông Lundestad vẫn hoài nghi về việc trao giải cho hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ở thời điểm hiện tại.

“Điều gây khó khăn nhất cho cơ hội nhận giải của Tổng thống Trump là việc ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong khi lựa chọn con đường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ông Trump lại châm ngòi xung đột tại Trung Đông và đặt cả khu vực này vào tình thế nguy hiểm", ông Urdal nói.

Theo Tiến sĩ Peter Wallensteen, giáo sư quan hệ quốc tế Thụy Điển, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới là người xứng đáng nhất lúc này cho giải Nobel Hòa bình.

"Thực ra ông Moon mới là người xứng đáng nhất, nhưng điều này giống như một cú huých chống lại ông Trump", giáo sư Wallensteen nhận định.

Thành Đạt

Theo AFP

CÁC BÀI MỚI
Giáo viên cũ tiết lộ cách “chinh phục” ông Kim Jong-un
Giáo viên cũ tiết lộ cách “chinh phục” ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Michel Riesen, người được cho là giáo viên cũ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi còn ở Thụy Sĩ, tiết lộ ông Kim là người khá hài hước, đam mê bóng rổ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 10:00

Tới Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Tới Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/6 đã bày tỏ quan ngại về các hành động quân sự hóa trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:51

Báo Mỹ: Trung Quốc đang triển khai thêm tên lửa tới quần đảo Trường Sa
Báo Mỹ: Trung Quốc đang triển khai thêm tên lửa tới quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ trích dẫn nguồn tin quốc phòng cho hay, Trung Quốc dường như đang tiếp tục triển khai phi pháp các loại tên lửa tới khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:38

Những cuộc tập trận của Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên “nóng mặt”
Những cuộc tập trận của Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên “nóng mặt”

(Dân trí) - Trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố dừng tập trận với Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Bình Nhưỡng từng nhiều lần lên án các hành động quân sự chung của liên minh này ở khu vực gần lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:32

Đại sứ Nga: Thế giới nên thiết lập các quy tắc “chơi đẹp” như trong bóng đá
Đại sứ Nga: Thế giới nên thiết lập các quy tắc “chơi đẹp” như trong bóng đá

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu các cuộc xung đột chấm dứt và các quy tắc “fair play” (chơi đẹp) được thiết lập như trong môn thể thao vua - bóng đá.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:28

Tranh cãi khoảnh khắc Tổng thống Trump chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh
Tranh cãi khoảnh khắc Tổng thống Trump chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giơ tay chào kiểu nhà binh với một tướng quân đội của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hôm 12/6 ở Singapore, Sputnik đưa tin.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:23

Tổng thống Trump bị kiện vì quỹ từ thiện
Tổng thống Trump bị kiện vì quỹ từ thiện

(Dân trí) - Tổng chưởng lý bang New York đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump và 3 người con lớn nhất của ông vì hành vi “bất hợp pháp” trong việc sử dụng quỹ từ thiện mang tên nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:09

Tổng thống Putin cải tổ Điện Kremlin
Tổng thống Putin cải tổ Điện Kremlin

(Dân trí) - Hàng loạt trợ lý, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị miễn nhiệm trong đợt cải tổ Điện Kremlin không lâu sau khi ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ mới.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:45

Ông Trump có thể từng nói Crimea là của Nga
Ông Trump có thể từng nói Crimea là của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là đã nói với các nhà lãnh đạo của nhóm G7 rằng bán đảo Crimea là của Nga trong khi Mỹ và các nước phương Tây vẫn luôn chỉ trích việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:43

Mỹ ngừng vô thời hạn các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc
Mỹ ngừng vô thời hạn các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ ngừng vô thời hạn các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc, một quan chức Mỹ cho biết với AFP ngày 14/6.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:42

Triều Tiên lần đầu công bố video về thượng đỉnh Trump - Kim
Triều Tiên lần đầu công bố video về thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay 14/6 đã công bố video đầu tiên về hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:36

Ông Putin: Bán đảo Triều Tiên tránh xung đột quân sự nhờ thượng đỉnh Trump - Kim
Ông Putin: Bán đảo Triều Tiên tránh xung đột quân sự nhờ thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ quan điểm về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vừa qua.

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:33

CÙNG CHUYÊN MỤC
Thủ tướng Modi đăng video tập thể dục, thách thức thể lực giới chức Ấn Độ
Thủ tướng Modi đăng video tập thể dục, thách thức thể lực giới chức Ấn Độ

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đăng tải đoạn video ông tập thể dục, trong bối cảnh trào lưu tập thể dục đang rầm rộ trên mạng xã hội nước này gần đây. Ông Modi thậm chí còn thách thức giới chức New Delhi tham gia thử thách giống ông.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:04

Lý do phòng khách sạn của ông Kim Jong-un ở Singapore vẫn "bất khả xâm phạm"
Lý do phòng khách sạn của ông Kim Jong-un ở Singapore vẫn "bất khả xâm phạm"

(Dân trí) - Khách sạn St.Regis cho đến hôm nay vẫn từ chối nhận đặt các phòng mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn nghỉ từng lại hồi đầu tuần dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, hãng tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết.

Thứ năm, 14/06/2018 - 05:30

Đồng minh châu Á hoài nghi tuyên bố dừng tập trận của Tổng thống Trump
Đồng minh châu Á hoài nghi tuyên bố dừng tập trận của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đối với cộng đồng quốc tế, kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore là tin vui sau thời gian dài căng thẳng. Còn đối với các đồng minh của Washington ở châu Á, họ có những nỗi lo riêng sau sự kiện lịch sử này.

Thứ năm, 14/06/2018 - 04:02

Tổng thống Trump giải thích lý do muốn Nga quay lại G7
Tổng thống Trump giải thích lý do muốn Nga quay lại G7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nguyên thủ trong khối G7 dành rất nhiều thời gian để bàn bạc về Nga trong cuộc họp hồi tuần trước ở Canada, vì vậy việc đưa Nga trở lại bàn đàm phán của khối là “một bước đi “vô cùng hợp lý”.

Thứ năm, 14/06/2018 - 03:40

Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un muốn gặp Thủ tướng Shinzo Abe
Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un muốn gặp Thủ tướng Shinzo Abe

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như muốn gặp trực tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm giải quyết những khác biệt trong quan hệ 2 nước.

Thứ năm, 14/06/2018 - 03:23

Máy bay suýt cắm mũi xuống biển do nhiễu động
Máy bay suýt cắm mũi xuống biển do nhiễu động

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Qantas Airways đã chúi xuống, suýt cắm mũi xuống Thái Bình Dương vì nhiễu động không khí do một máy bay lớn hơn gây ra.

Thứ năm, 14/06/2018 - 02:58

Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều: "Bộ phim" gay cấn đến phút chót
Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều: "Bộ phim" gay cấn đến phút chót

(Dân trí) - Cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore được ví như một bộ phim với những cảnh quay gay cấn đến phút chót mà ở đó Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là hai ngôi sao quan trọng nhất.

Thứ năm, 14/06/2018 - 02:52

Thổ Nhĩ Kỳ “đánh tiếng” muốn hợp tác sản xuất S-500 với Nga
Thổ Nhĩ Kỳ “đánh tiếng” muốn hợp tác sản xuất S-500 với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc hợp tác sản xuất tổ hợp phòng không hàng đầu thế giới S-500.

Thứ năm, 14/06/2018 - 02:31

Sự 'thỏa hiệp' có chủ đích của ông Trump
Sự 'thỏa hiệp' có chủ đích của ông Trump

Tổng thống Trump từ bỏ nguyên tắc Triều Tiên phi hạt nhân "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược", tuyên bố tạm ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc nằm trong một loạt toan tính của Mỹ để đối phó với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng như giành sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế và thực hiện các cam kết với cử tri Mỹ.

Thứ năm, 14/06/2018 - 01:54

Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể mang lại 600 triệu USD cho Singapore
Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể mang lại 600 triệu USD cho Singapore

(Dân trí) - Singapore ước tính chi 15 triệu USD cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, song đổi lại có thể thu về con số gấp 38 lần, giới chuyên gia nhận định.

Thứ năm, 14/06/2018 - 01:38

Hàng chục tàu chiến Nga sầm sập ra biển Barents "đối phó kẻ thù"
Hàng chục tàu chiến Nga sầm sập ra biển Barents "đối phó kẻ thù"

Hải quân Nga khởi động cuộc tập trận lớn nhất trong 10 năm ở biển Barents, sát Na Uy, nhằm chống lại cuộc tấn công ồ ạt của kẻ thù.

Thứ năm, 14/06/2018 - 11:26

Trúng thưởng 2 triệu USD sau 18 năm chỉ đánh cược một dãy số
Trúng thưởng 2 triệu USD sau 18 năm chỉ đánh cược một dãy số

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã trúng thưởng 2 triệu USD sau 18 năm kiên trì chỉ đánh cược dãy số duy nhất.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:22