Thứ năm, 10/05/2018 - 08:54

Tổng thống Trump tiết lộ mục tiêu quan trọng hơn Nobel Hòa bình

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dù mọi người đều nghĩ ông xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình nhưng ông thực sự có mục tiêu khác quan trọng hơn giải thưởng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: GOP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: GOP)

Sau cuộc họp Nội các Mỹ ngày 9/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nhận được câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có nghĩ rằng mình xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình. Ông trả lời: “Mọi người đều nghĩ như vậy, nhưng tôi không nói vậy”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay đang tập trung vào mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận với Triều Tiên. “Giải thưởng mà tôi muốn là chiến thắng cho thế giới. Không phải tại đây, tôi muốn chiến thắng cho toàn thế giới bởi vì đó là điều chúng ta đang nói đến. Đó là giải thưởng duy nhất mà tôi muốn”.

Trước đó, 18 thành viên của Hạ viện Mỹ đã đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của ông trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Giải Nobel Hòa bình là một trong 6 giải thường niên được trao bởi Hội đồng Nobel. Người chiến thắng giải thưởng này thường được công bố vào tháng 10 và lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 hàng năm. Nếu ông Trump thắng giải thưởng này, ông sẽ là tổng thống Mỹ thứ 5 nhận giải sau những người tiền nhiệm Theodore Roosevelt, Woodrow Wilson, Jimmy Carter và Barack Obama.

Trong một cuộc tiếp xúc cử tri hồi tuần trước ở bang Michigan, đám đông người ủng hộ ông đã hô vang: “Nobel, Nobel” khi ông nói về những nỗ lực của chính phủ trong vấn đề Triều Tiên. Theo CNN, ông Trump dường như tỏ ra khá hài lòng với phản ứng của các cử tri, mỉm cười và trả lời: “Cảm ơn các bạn. Điều này tuyệt đó”.

Hồi cuối tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nói rằng ông Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình. Phát biểu này được đưa ra sau khi ông Moon gặp thượng đỉnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4. “Tất cả những gì chúng ta cần là hòa bình”, ông Moon nói.

Ngày 9/5, Tổng thống Trump tỏ ra rất lạc quan về cuộc gặp giữa ông và ông Kim Jong-un, dự kiến diễn ra trong vài tuần tới: “Rất nhiều điều có thể xảy ra. Tôi tin rằng đây sẽ là một thỏa thuận thành công”.

Cũng trong cùng ngày, Bình Nhưỡng dường như đã thể hiện thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh bằng việc phóng thích 3 công dân Mỹ bị nước này giam giữ.

Đức Hoàng

Tổng hợp