Thứ hai, 08/04/2013 - 22:08

Những phát biểu thành "thương hiệu" của "bà đầm thép" Thatcher

Dân trí

– Là người phụ nữ đầu tiên nắm quyền thủ tướng Anh trong một xã hội bảo thủ, bà Margaret Thatcher không chỉ nổi tiếng về tài lãnh đạo mà còn cả những phát ngôn đầy cá tính và đậm chất “thép” khó có thể lẫn với ai.

Bà Thatcher nổi tiếng là người tài năng và cứng rắn
Bà Thatcher nổi tiếng là người tài năng và cứng rắn

Được xem là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của nước Anh thời hậu chiến tranh trong thế kỷ 20, Margaret Thatcher đã có công lớn trong việc đưa đất nước thoát khỏi thời kỳ kinh tế trì trệ với cuộc cách mạng thị trường tự do. Bà cũng nổi tiếng với cá tính mạnh và những chính sách phân cực.

Năm 1980, trong một cuộc tranh luận tại đảng Bảo thủ về chính sách kinh tế, bà đã phản bác đề nghị đảo chiều các chính sách đã đưa ra sau khi số người thất nghiệp tăng vọt lên 500.000 người chỉ trong một năm để chạm ngưỡng 2 triệu người.

Trước sự chứng kiến của báo giới, bà tuyên bố: “Những ai đang nín thở chờ đợi câu nói xoay ngược chính sách cửa miệng của giới truyền thông, tôi chỉ có một điều để nói với mọi người: Nếu mọi người muốn thì cứ xoay. Quý bà không phải để xoay”.

Sau đây là 15 phát ngôn đáng nhớ khác của “bà đầm thép”:

1) Trở nên mạnh mẽ giống như trở thành một quý bà. Nếu bạn phải nói với mọi người bạn là quý bà thì rõ ràng bạn không phải vậy.

2) Nếu bạn muốn nghe rao giảng về các vấn đề, hãy đi hỏi một gã đàn ông; nếu bạn muốn vấn đề được giải quyết, hãy hỏi một phụ nữ.

3) Tôi là người cực kỳ kiên nhẫn, miễn là cuối cùng tôi được làm theo ý mình.

4) Bất kỳ người phụ nữ nào hiểu những khó khăn khi thu vén một gia đình sẽ hiểu nhiều hơn những khó khăn khi lãnh đạo một đất nước.

5) Việc tạo ra của cải không có gì sai mà sai trái mà chỉ sự đam mê tiền bạc thuần túy mới sai trái.

6) Tiền không từ trên trời rơi xuống, chúng phải được kiếm ra ở trên mặt đất.

7) Tôi có khả năng kiên trì với công việc và hoàn thành nó của một phụ nữ trong khi tất cả những người khác bỏ đi và bỏ dở nó.

8) Với tôi sự thỏa hiệp dường như là một quá trình từ bỏ mọi niềm tin, mọi nguyên tắc, mọi giá trị và chính sách. Do vậy, nó là một thứ mà không ai tin và cũng không ai phản đối.

9) Tôi luôn ăn mừng rất lớn nếu một đợt công kích gây tổn thương lớn bởi tôi nghĩ rằng, nếu họ cùng công kích một ai đó một cách cá nhân, điều đó có nghĩa là họ không còn vấn đề chính trị nào để tranh cãi.

10) Chẳng có một thứ gì gọi là xã hội cả. Chỉ có những người đàn ông, những người đàn bà và những gia đình.

11) Nếu những người chỉ trích tôi thấy tôi đi bộ qua sông Thames họ sẽ nói rằng đó là vì tôi không biết bơi.

12) Đứng giữa đường là rất nguy hiểm; bạn sẽ bị xe đâm từ cả hai phía.

13) Chúng ta muốn có một xã hội nơi mọi người đều được tự do chọn lựa, phạm sai lầm, hào phóng và giàu lòng trắc ẩn. Đó là những gì chúng ta nghĩ về một xã hội tinh thần, chứ không phải một xã hội mà ở đó nhà nước chịu trách nhiệm về mọi thứ còn không ai chịu trách nhiệm với nhà nước.

14) Bạn cần phải là một người chịu sốc giỏi và có khiếu hài hước để là con của thủ tướng.

15) Tôi không bận tâm chuyện các bộ trưởng nói nhiều đến chừng nào, miễn là họ làm những gì tôi nói.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất