1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử

(Dân trí) - Vladimir Demikhov tạo ra chó hai đầu, bác sỹ Stubbins Ffirth uống dịch mang virus bệnh sốt vàng da, bác sỹ Luigi Galvani cho dòng điện chạy qua xác chết… Họ là những nhà khoa học điên khùng nhất trong lịch sử theo bình chọn của trang Oddee.

 

 

 

 

 

1. Vladimir Demikhov: Chó hai đầu

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 1

 

Năm 1954, một bác sỹ phẫu thuật của Liên Xô cũ là Vladimir Demikhov tiết lộ một tin chấn động thế giới: đã tạo được một con chó có hai đầu. Đầu của một con chó con đã được gắn thêm vào cổ của một con chó chăn cừu Đức. Cái đầu thứ hai có thể uống sữa mặc dù nó không cần dinh dưỡng - và sữa có thể chảy vào cổ qua thực quản. Mặc dù cả hai con chó sớm bị chết vì sự đào thải sau phẫu thuật nhưng bác sỹ Demikhov vẫn tiếp tục thí nghiệm và tạo ra khoảng 19 con chó hai đầu trong vòng 15 năm tiếp theo.

 

2. Stubbins Ffirth: Uống dịch mang virus bệnh sốt vàng da

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 2

 

Trong suốt thập kỷ 80, một bác sỹ thực tập ở Philadelphia là Stubbins Ffirth đã đưa ra giả thuyết căn bệnh sốt vàng da không phải là một căn bệnh truyền nhiễm và tiến hành thử nghiệm trên chính bản thân mình. Đầu tiên, ông ta cho một vết thương hở tiếp xúc với dịch mang virus bệnh, sau đó là uống trực tiếp. Ông không bị sốt vàng da, nhưng không phải vì sốt vàng da không truyền nhiễm mà vì nó chỉ truyền nhiễm khi virus truyền trực tiếp vào máu, điển hình là bị muỗi cắn.

 

3. Josef Mengele: Sứ giả của thần chết

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 3

 

Joseph Mengele được coi như sứ giả của thần chết do những thí nghiệm ông ta đã thực hiện tại trại tị nạn Auschwitz dưới thời Đức Quốc Xã.

 

Mengele đã tiến hành hàng loạt nghiên cứu trên các cặp song sinh. Sau khi những thí nghiệm kết thúc, bọn trẻ thường bị giết hoặc cơ thể các em bị cắt thành từng phần. Joseph Mengele đã tiến hành một cuộc phẫu thuật trên hai em nhỏ người Ấn Độ bằng cách dính liền chúng lại với nhau, sau đó tay của em nhỏ này đã bị nhiễm trùng nặng tại vị trí tĩnh mạch bị cắt bỏ.

 

Mengele còn là kẻ điên khùng đam mê việc rút máu, đặc biệt là các cặp song sinh giống nhau. Tuy nhiên, một trong những thí nghiệm khủng khiếp nhất của Mengele lại là tiêm hóa chất vào cơ thể các em nhỏ với mục đích nghiên cứu về thay đổi của màu mắt.

 

Alex Dekel, một cựu tù nhân ở trại Auschwitz, nói: “Hắn ta chỉ sử dụng quyền lực của mình. Một lần, tôi được chứng kiến một ca mổ dạ dày, Mengele đã cắt một phần dạ dày của tù nhân mà không gây mê. Điều đó thật khủng khiếp. Một lần khác, trái tim của bệnh nhân cũng được lấy ra, và cũng không được gây mê. Mengele trở nên khủng khiếp vì những quyền lực mà hắn có trong tay. Không ai từng đặt câu hỏi cho hắn - Tại sao tù nhân chết? Số bệnh nhân không thể đếm được. Hắn tuyên bố rằng những việc hắn làm là nhân danh khoa học, nhưng đó là điều điên khủng nhất hắn làm.”

 

Tuy nhiên, khi chiến tranh kết thúc, do tất cả tài liệu về tội ác của Mengele bị thất lạc và bị phá hủy nên công lý đã không được thi hành với ông ta. Mengele đã chạy trốn liên tục từ Paraguay, Brazil rồi đến Nam Mỹ. Năm 1979, Mengele chết vì bị đột quỵ trong khi đi tắm biển.

 

Đến những năm 80, người ta mới lần ra dấu vết của Mengele qua việc khai quật ngôi mộ giả của ông ta tại Embu và đến năm 1992 thì cuộc truy tìm Mengele kết thúc sau khi có kết luận giám định về ADN giữa y và con trai y tại Đức.

 

4. Johann Conrad Dippel: Nguyên mẫu của Frankenstein

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 4

 

Johann Conrad Dippel là một nhà khoa học điên khùng. Ông ta sinh ra ở lâu đài Frankenstein năm 1673 - một địa danh rất gần Darmstadt, Đức. Ông ta được kể lại như là hình mẫu trong tác phẩm Frankenstein của Mary Shelley mặc dù ý kiến đó đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

 

Sau khi nghiên cứu về tôn giáo, triết học và thuật giả kim, ông ta đã tạo ra một loại dầu từ xương, máu và rất nhiều thứ khác từ động vật, được gọi là Dầu của Dippel để phục vụ cho việc luyện thuốc trường sinh bất lão.

 

Điều đó nói rằng khi tiến hành chế tạo loại dầu trên, gã bác học điên khùng đã nấu chín rất nhiều phần thân động vật trong một cái nồi to. Và ông ta cũng đã thử chuyển đổi phần hồn của một người chết sang người khác bằng nhiều dụng cụ khác nhau, mà đó có thể là một cái phễu, một cái ống và rất nhiều dầu.

 

5. Giovanni Aldini: Cho dòng điện chạy qua xác chết

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 5

 

Aldini là cháu trai của Luigi Galvani - người đã tìm ra nguyên lý cơ bản của dòng điện 1 chiều khi tiến hành một thí nghiệm trên chân ếch. Aldini đã tiến hành những thí nghiệm đó với mức độ xa hơn: tiến hành những thí nghiệm của mình trên người chết.

 

Trước những khán giả, Aldini đã thực hiện thí nghiệm trên thi thể của George Forster - một tử tù đã bị treo cổ. Aldini đã dùng một sợi dây để dẫn điện vào ruột của thi thể, vì thế người chết bỗng ngồi dậy và giơ hai tay lên phía trước. Đồng thời 1 sợi dây khác được dẫn lên mặt khiến mắt trái của xác chết bỗng mở to. Một vài người chứng kiến đã lo sợ rằng tên tử tù có thể sống lại và nhảy bổ vào họ. Một khán giả, do quá lo sợ trước cảnh tượng hãi hùng đó, đã chết.

 

6. Sergei Bruyukhonenko: Cắt đầu chó

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 6

 

Bruyukhonenko đã sáng chế ra một cái máy gọi là autojektor (dùng để thay thế cho tim và phổi). Bằng cách sử dụng cái máy này, Bryukhonenko đã giữ cho đầu của một vài con chó tiếp tục sống. Năm 1928, Bryukhonenko cho trưng bày một cái đầu trước khán giả. Và để chứng minh cái đầu vẫn sống, Bruyukhonenko dùng một cái búa đập đập vào bàn, cái đầu hơi có phản xạ. Khi dùng ánh sáng chiếu vào mắt, mắt chớp chớp. Khi cho cái đầu chó ăn một miếng pho mát, phần lớn miếng pho mát bắn ra khỏi thực quản. Việc trình diễn này đã khiến cho những người chứng kiến rất phẫn nộ.

 

7. Andrew Ure: Tên đồ tể người Scốt-len

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 7

 

Mặc dù là một bác sỹ người Scốt-len nhưng Andrew Ure lại được biết đến vì 4 thí nghiệm trên Matthew Clydesdale vào 4/11/1818.

 

Thí nghiệm đầu tiên được thực hiện ở sau gáy. Một số xương sống của người thí nghiệm được lấy ra. Sau đó một số vết cắt được tạo ra. Một vết ở hông bên trái, một vết ở gót chân. Hai sợi dây được nối vào một cục pin được đặt ở cổ và hông. Tiếp đó, hai sợi dây một đầu được nối với hai cục pin, hai đầu còn lại được đặt vào cổ và hông nạn nhân, cơ thể nạn nhân co giật và không thể kiểm soát.

 

Trong thí nghiệm thứ hai, sợi dây được nối vào vết cắt ở gót chân và dòng điện đã kích thích khiến chân của nạn nhân co lên, gần như đạp vào viên trợ lý. Thí nghiệm thứ hai khiến cơ hoành ở ngực của Forster phập phồng mỗi khi thở.

 

Ure đã thông báo rằng máu của Forster không bị rút cạn hoặc cổ anh ta bị gẫy, hắn ta đảm bảo là có thể khiến Forster sống lại. Thí nghiệm thứ 3 thực sự là một cuộc “trình diễn” khi Ure tạo một vết cắt khác trên mặt của Forster.

 

Khi sợi dây được đưa vào, gương mặt của Forster bắt đầu biểu hiện cảm xúc: tức giận, khiếp sợ, tuyệt vọng, đau đớn khôn tả, ghê tởm và nụ cười méo mó. Kết thúc thí nghiệm, mọi người đều tin rằng Forster vẫn sống. Một vết cắt khác được tạo ở đầu ngón tay. Một sợi dây được luồn vào, Forster bắt đầu nhấc tay lên và chỉ vào những người xem. Không cần phải nói gì thêm, những người chứng kiến đều thật sự sợ hãi.

 

8. Shiro Ishii: Một con quỷ đích thực

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 8

 

Ishii là nhà vi trùng học, trung tướng của đơn vị 731 và chuyên gia trong chiến tranh vi trùng của quân đội hoàng gia Nhật Bản trong suốt chiến tranh Trung-Nhật lần thứ 2. Ông sinh ra ở làng Shibayama tỉnh Sanbu quận Chiba và học về dược tại trường Đại học Hoàng Gia Kyoto. Năm 1932, ông bắt đầu những thí nghiệm đầu tiên về chiến tranh vi trùng trong một dự án bí mật của quân đội Nhật. Năm 1936, đơn vị 731 được thiết lập, Ishii đã cho xây dựng một khi liên hợp rộng lớn với hơn 150 toà nhà trên diện tích 6km2 ở ngoại ô thành phố Harbin, Trung Quốc.

 

Một số hành động dã man đã được Ishii đưa ra và thi hành dưới danh nghĩa của đơn vị 731 như giải phẫu người còn sống (bao gồm cả phụ nữ bị các bác sỹ cưỡng hiếp đến mang thai), cắt bỏ một phần thân thể rồi gắn lại vào chỗ khác trên cơ thể tù nhân, một số tù nhân khác lại được gắn lại phần thân thể đã bị cắt sau khi đã đem đi đông lạnh để nghiên cứu về chứng hoại tử. Con người cũng được sử dụng trong các thí nghiệm về lựu đạn. Tù nhân tại đây bị tiêm thuốc có mang mầm bệnh dưới hình thức tiêm vắc-xin để nghiên cứu các ảnh hưởng của bệnh.

 

Ngoài ra, để tìm hiểu về các bệnh truyền qua đường tình dục, hắn cho các tù nhân bị bênh giang mai hay bệnh lậu giao cấu với nhau. Do luật về quyền lợi trong nghề nghiệp nên sau chiến tranh, Ishii không bị trừng phạt vì những tội ác của hắn và hắn chết năm 67 tuổi vì bệnh ung thư họng.

 

9. Kevin Warwick: Nối dây thần kinh tay với máy tính 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 9

 

Năm 1998, một thiết bị điện tử nhỏ xíu đã được cấy dưới da của Warwick và ông có thể điều khiển cửa ra vào, đèn, lò sưởi và sử dụng 1 số thiết bị của máy tính dựa vào khoảng cách giữa Warwick và thiết bị. Mục đích chính của thí nghiệm này là đánh giá xem liệu cơ thể có thể chấp nhận ở mức độ nào việc nhận tín hiệu từ một con chip.

 

Năm 2002, một thiết bị khác phức tạp hơn được cấy vào hệ thần kinh của Kevin Warwick để nhận biết các tín hiệu từ hệ thần kinh của ông. Thí nghiệm đã chứng minh một cách xuất sắc rằng tín hiệu phát ra đủ để cánh tay robot có thể hành động như cánh tay của chính Warwick.

 

10. John Lilly: Chế tạo chiếc thùng cắt đứt mọi giác quan

 

Những nhà khoa học điên khùng trong lịch sử - 10

 

Để nghiên cứu xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu não bị cắt đứt khỏi mọi sự kích thích từ bên ngoài, năm 1954, John Lilly đã cho làm một chiếc thùng kín để tiến hành thí nghiệm. Ngồi trong thùng chứa nước ấm nhiều giờ trong khi bên ngoài hoàn toàn tối và im lặng, Lilly bắt đầu có có những tưởng tượng về những thứ rực rỡ, sáng chói. “Nó quá riêng tư để có thể tiết lộ”- Lilly thuật lại sau đó. Những ảo giác của thí nghiệm đó rất khó để có thể định nghĩa một cách chính xác trong khoa học. Đó là nguyên nhân mà nghiên cứu của ông không được tiếp tục.

 

Lilly sau đó đã từ bỏ con đường nghiên cứu và xây dựng công ty Samadhi Tanks - chuyên sản xuất chiếc thùng đó cho thị trường trong nước. Năm 1980, công việc của Lilly trở thành nguyên mẫu cho bộ phim Altered States. Ông mất năm 2001.

 

Minh Nguyệt

Theo Oddee