Những mỹ nhân “trị quốc”

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây thế giới dường như đang có xu hướng nữ giới hóa chính trường. Nhiều người đẹp còn tiến lên vị trí cao nhất: nguyên thủ quốc gia. Dù bị coi là phái yếu, nhưng họ lại được tín nhiệm bầu làm người lèo lái con thuyền của cả một đất nước.

 

 

 

 

 

1. Tổng thống Argentine Cristina Fernandez de Kirchner

Những mỹ nhân “trị quốc” - 1
 Giữa những ồn ào trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của thượng nghị sỹ Hillary Clinton hay thất bại gần đây của ứng cử viên tổng thống của đảng Xã hội Pháp Ségolène Royal, thượng nghị sỹ kiêm đệ nhất phu nhân Cristina Fernandez de Kirchner gây tiếng vang lớn hơn bằng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Argentine vừa qua. Chính vì vậy mà cặp đôi quyền lực của Argentine Fernandez de Kirchner còn được so sánh với cặp vợ chồng Clinton của Mỹ hay Juan và Eva "Evita" Peron.

2. Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil

Những mỹ nhân “trị quốc” - 2
 Ngày 25/7 vừa qua, bà Patil, 72 tuổi, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia đông dân Ấn Độ. Trước khi được bầu làm tổng thống, bà Patil từng là một luật sư, nhà lập pháp, thống đốc bang. Mặc dù vị trí tổng thống chỉ có tính tượng trưng ở Ấn Độ, nhưng lễ nhậm chức của bà là một chiến thắng mang tính biểu tượng tại một đất nước vẫn đang phải đấu tranh với nạn phân biệt giới vẫn ngày một phát triển.

3. Tổng thống Chile, Michelle Bachelet Jeria

Những mỹ nhân “trị quốc” - 3
 Bà Verónica Michelle Bachelet Jeria giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Chile năm 2006, với 53,5% số phiếu ủng hộ. Mặc dù lãnh đạo đất nước theo đạo Thiên chúa vẫn còn khá bảo thủ, bà là một người theo đường lối xã hội chủ nghĩa và thuyết bất khả tri tự xưng. Bà đã phải sống lưu vong từ năm 1975-79 trong khi cựu độc tài Pinochet nắm quyền đất nước. Bà Bachelet là một người học cao, nói thông thạo năm thứ tiếng và đã từng làm bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng quốc phòng của Chile. Chính những điều này đã khiến bà giành vị trí thứ 17 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

4.  Tổng thống Liberia, Ellen Johnson-Sirleaf

 

Những mỹ nhân “trị quốc” - 4
 Ellen Johnson-Sirleaf được bầu làm tổng thống Liberia vào năm 2005, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của lục địa đen. Bà là người học rộng, từng được đào tạo ở Trường kinh doanh Madison thuộc Đại học Colorado, Mỹ, cũng như Harvard. Trong cuộc chạy đua trước ứng cử viên, cựu ngôi sao bóng đá George Weah, bà được đánh giá là một “bà ngoại” do tính kiên quyết của bà. Ngoài ra, những người ủng hộ còn đặt cho bà biệt danh “Người đàn bà thép” của Liberia. Sau khi lên nắm quyền, trọng tâm của bà là cải thiện nền kinh tế tan hoang của Liberia.

 

5. Thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Những mỹ nhân “trị quốc” - 5

 Angela Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức vào năm 2005. Bà đã có bằng tiến sỹ vật lý. Bị coi là “lôi thôi” trong cuộc chạy đua năm đó, bà có cả một đội tư vấn để “tân trang lại” diện mạo.

 

6. Tổng thống Phần Lan Tarja Halonen

 

Những mỹ nhân “trị quốc” - 6
 Tarja Halonen là nữ tổng thống đầu tiên của Phần Lan, đắc cử năm 2000. Mặc dù bị chế giễu ở Mỹ nhưng bà lại rất nổi tiếng ở quê nhà. Trong suốt cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, tỷ lệ ủng hộ bà lên đến 88%. Bà được ví như "Moomminmamma", người mẹ trong một tác phẩm của nhà văn Phần Lan Tove Jansson, một người đầy nữ tình nhưng cũng rất thực tế.

 

7. Tổng thống Ireland Mary McAleese

 

Những mỹ nhân “trị quốc” - 7

 Mary McAleese lên làm thành tổng thống Ireland từ năm 1997, khi giành chiến thắng trước một nữ đối thủ khác. McAleese lớn lên trong những năm tháng loạn lạc ở Bắc Ireland và đã tốt nghiệp ngành luật. Bà từng là một phóng viên, có nhiều kinh nghiệm trong ngành truyền thông.

 

8. Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga

 

Những mỹ nhân “trị quốc” - 8
 Bà Vaira Vike-Freiberga từng là một giảng viên tâm lý học tại Đại học Montreal, và đã viết 10 cuốn sách về văn hóa của Latvia trước khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này vào năm 1999. Là một người khá bảo thủ và ủng hộ cuộc chiến ở Iraq, bà Vike-Feriberga đã làm cho chính sách đối ngoại trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của bà, đặc biệt là việc thúc đẩy đưa Latvia trở thành thành viên của cả EU và NATO.

 

9. Quyền tổng thống Israel Dalia Itzik

 

Những mỹ nhân “trị quốc” - 9

 Bà Itzik trở thành quyền tổng thống Israel, người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị này vào đầu năm 2007. Bà từng là giáo viên luật, và được bầu vào quốc hội Israel năm 1992, tham gia đảng mới của cựu Thủ tướng Ariel Sharon năm 2006.

 

10. Tổng thống Thụy Sỹ Micheline Calmy-Rey

 

Những mỹ nhân “trị quốc” - 10
 Được bầu làm tổng thống vào năm 2007, bà Micheline Calmy-Rey là người phụ nữ thứ hai nắm giữ cương vị này của Thụy Sỹ. Sau khi tốt nghiệp khoa học chính trị, bà điều hành một công ty phát hành sách trong 20 năm. Và trước khi trở thành bộ trưởng tài chính bà còn là chủ tịch đảng Xã hội của Geneva.

 

Trang Thu

Theo Reuters, AP