Những kho báu bí mật lớn nhất về phát xít Đức được phát hiện

Những kho báu hay những di tích từ thời chiến tranh thế giới cách đây hơn nửa thế kỷ khi được tìm thấy vẫn trở thành đề tài khiến cả thế giới quan tâm.
>>Ba Lan phong tỏa khu vực tàu kho báu của phát xít Đức
>>"Chiếc xe lửa ma" chở kho báu của Đức Quốc Xã

Gần đây nhất là bộ sưu tập với hơn 1.200 bức tranh của các danh họa nổi tiếng thế giới trị giá 1 tỷ USD là một trong những kho báu mới được phát hiện.

Kho báu bí mật

Khi nhắc đến những cổ vật gắn liền với những sự kiện trong quá khứ thì người ta không thể nói rằng món đồ đó giá bao nhiêu tiền mà nó là những đồ vô giá. Không thể cân đong đo đếm được bằng tiền nhưng nó cũng đã trở thành câu chuyện khiến cả thế giới phải quan tâm. Ngày 28 tháng 8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ba Lan Piotr Zuchowski đã lên tiếng xác nhận chắc chắn đến 99% về sự tồn tại của đoàn tàu chở vàng của phát xít Đức được chôn giấu tại thành phố Walbrzych, miền tây nam Ba Lan.

Ông Piotr Zuchowski đã đưa ra bằng chứng là những hình ảnh được chụp bằng radar xuyên lòng đất. Với những gì thu được bằng hình ảnh thì người ta đã đồn thổi rằng đây là đoàn tàu chở 300 tấn vàng cùng nhiều kim cương và ngọc, mất tích bí ẩn tại Walbrzych khi đang trốn chạy Hồng quân Liên Xô vào mùa xuân 1945.

Trên thực tế kể từ sau khi cuộc chiến tranh thế giới kết thúc, những câu chuyện về việc tìm ra các kho tàng, di tích liên quan đến phát xít Đức không phải là điều gì mới mẻ và bằng chứng là cũng có rất nhiều phát hiện có giá trị liên quan đến các bí mật của phát xít Đức.

Những kho báu bí mật lớn nhất về phát xít Đức được phát hiện - 1

Tháng 7 năm 2015, Viện bảo tàng Luneburg, Đức đã đem trưng bày 217 đồng xu vàng từ thời phát xít Đức sau khi được các nhà khảo cổ tìm thấy chôn ở gốc cây thông 50 tuổi tại thị trấn Luneburg. Các đồng xu này có nguồn gốc từ Pháp, Bỉ, Italia và đế quốc Áo-Hung, được đúc từ năm 1831 đến 1910. Chôn giấu cùng chúng là hai con dấu nhôm có khắc hình đại bàng và chữ thập ngoặc cùng dòng chữ "Reichsbank Berlin 244" (tên của Ngân hàng Trung ương Đức thời Thế chiến II).

Các chuyên gia cho rằng, 217 đồng xu vàng này được chôn giấu vào thời kỳ phát xít Đức hoặc ngay sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Tổng giá trị của 217 đồng xu vàng là 45.000 euro. Số xu vàng này được sung vào công quỹ nhà nước. Florian Bautsch chỉ nhận được số tiền thưởng 2.500 euro nhờ công phát hiện ra những đồng xu cổ này. Tuy nhiên, Florian nói anh không thất vọng vì điều quan trọng hơn là anh có thêm kiến thức khảo cổ nhờ phát hiện này.

1.280 bức tranh nghệ thuật

Tháng 11 năm 2012, trong một cuộc điều tra trốn thuế, nhà chức trách thu giữ 1.280 bức tranh nghệ thuật tại căn hộ của nhà sưu tập Cornelius Gurlitt, 80 tuổi, ở thành phố Munich, Đức. Số tranh này bao gồm các tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng như Pablo Picasso, Henri Matisse, Marc Chagall và Paul Klee.

Theo tạp chí Focus của Đức, giá trị của các bức tranh lên đến một  tỷ USD. Số tranh này được cho là đã bị phá hủy trong chiến dịch giội bom ác liệt của máy bay Mỹ và Anh xuống thành phố Dresden trong Thế chiến II. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện bịa đặt từ chủ sở hữu trước đây của bộ sưu tập tranh nói trên là ông Hildebrand Gurlitt, cha của ông Cornelius Gurlitt. Phần lớn tranh trong bộ sưu tập có nguồn gốc từ chiến dịch tịch thu các "tranh nghệ thuật suy đồi" của các gia đình người Do Thái do phát xít Đức tiến hành.

Ông Hildebrand Gurlitt có thể tích lũy được bộ sưu tập đồ sộ này trong thời kỳ ông làm việc cho Bộ trưởng Bộ Thông tin quần chúng và tuyên truyền của phát xít Đức Joseph Goebbels. Sau khi Hildebrand qua đời vào năm 1956, bộ sưu tập được chuyển lại cho con trai của ông nhưng nhà chức trách không hề hay biết.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel sau khi bộ sưu tập bị thu giữ, Cornelius Gurlitt nói: "Không có gì trong đời được tôi yêu quý hơn những bức tranh này và nguyện vọng duy nhất của tôi đến cuối đời là lấy lại được những bức tranh quý giá đó". Ông hy vọng nhà chức trách sẽ trả lại bộ sưu tập cho ông không phải vì giá trị tính bằng tiền của mà là giá trị tinh thần của những bức tranh.

Các nhà điều tra đang làm rõ nguồn gốc các bức tranh để trao lại cho những người chủ hợp pháp. Còn ông Cornelius Gurlitt đã qua đời vào tháng 5 năm 2014 và ông đã viết di chúc để toàn bộ số tranh nói trên cho Bảo tàng Mỹ thuật Bern, Thụy Sĩ.

Boong-ke thử nghiệm bom nguyên tử

Cuối năm 2014, một tổ hợp công trình ngầm rộng lớn nằm dưới lòng đất gồm nhiều đường hầm và boong-ke được phát hiện tại thị trấn Georgen an der Gusen, Áo. Tổ hợp công trình hầm được xây dựng vào giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai, nằm trải rộng trên diện tích gần 30 hécta. Đây được xem là nơi phát xít Đức thử nghiệm các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả bom nguyên tử.

Những kho báu bí mật lớn nhất về phát xít Đức được phát hiện - 2

Tổ hợp boong ke ngầm.

Nhà làm phim tài liệu người Áo Andreas Sulzer là người tìm thấy tổ hợp công trình này. Ông biết đến tổ hợp này lần đầu tiên khi đọc một báo cáo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) năm 1944.

Ông đã tự truy tìm chính xác địa điểm của tổ hợp bằng cách sử dụng thiết bị đo nồng độ phóng xạ trong khu vực. Khi phát hiện ra nồng độ phóng xạ cao bất thường tại một địa điểm, ông thuê máy móc đào bới và tìm ra khu công trình ngầm bí mật này. Sulzer ghi nhận tổ hợp có thể là "cơ sở sản xuất vũ khí bí mật nhất của phát xít Đức".

Khu trú ẩn bí mật ở Argentina

Tháng 3 năm 2015, một nhóm nhà khảo cổ học phát hiện ra những phế tích còn lại của một khu trú ẩn bí mật của phát xít Đức tại một cánh rừng ở vùng Misiones, phía bắc Argentina, giáp với biên giới Paraguay. Tại đây, bên cạnh một công trình đổ nát, nhóm nhà khảo cổ còn tìm thấy 5 đồng xu tiền Đức được đúc từ thời phát xít Đức và một đĩa sứ có in dòng chữ "sản xuất tại Đức".

Những kho báu bí mật lớn nhất về phát xít Đức được phát hiện - 3

Phế tích còn lại tại khu trú ẩn bí mật của phát xít Đức ở Argentina.

Trưởng nhóm khảo cổ Daniel Schavelzon cho biết vào giữa giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ hai, phát xít Đức tiến hành một dự án xây dựng các khu trú ẩn bí mật, khó tiếp cận, dành cho các lãnh đạo cấp cao trong trường hợp phát xít Đức thất bại trước phe Đồng minh.

Địa điểm được lựa chọn để xây dựng các công trình này là những ngọn núi, sa mạc hay các khu rừng sâu. Năm 1998, Argentina chính thức thừa nhận từng giúp các tội phạm chiến tranh đầu sỏ của phát xít Đức đến đây nương náu.

Trong số này có Adolf Eichmann, thành viên của lực lượng vũ trang SS của phát xít Đức, đồng thời là một trong những kẻ tổ chức chiến dịch tàn sát người Do Thái. Năm 1960, lực lượng đặc nhiệm Israel bắt Adolf tại thành phố Buenos Aires, Argentina, sau đó đưa y về Israel xét xử và kết án tử hình.

Theo Hoàng Dũng

Cảnh sát toàn cầu

Những kho báu bí mật lớn nhất về phát xít Đức được phát hiện - 4

 

MỚI NHẤT
Malaysia đặt mua 2 hệ thống tên lửa điều khiển của Pháp
Malaysia đặt mua 2 hệ thống tên lửa điều khiển của Pháp

(Dân trí) - Malaysia vừa đặt mua hai hệ thống tên lửa điều khiển mới của Pháp, trong một kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ quốc gia, báo chí Malaysia đưa tin.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 12:18

Vị thế Việt Nam sau 38 năm gia nhập Liên hợp quốc
Vị thế Việt Nam sau 38 năm gia nhập Liên hợp quốc

(Dân trí) - Cách đây 38 năm (20/9/1977-20/9/2015), Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc (LHQ). Đây là sự kiện mở ra một chương mới cho chính sách “đa phương hóa” “đa dạng hóa” quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 11:58

Đối thủ “vùi dập” Donald Trump trong cuộc tranh luận thứ hai
Đối thủ “vùi dập” Donald Trump trong cuộc tranh luận thứ hai

Các đối thủ cùng đảng của Donald Trump đã không còn “nhẫn nhịn” vị tỷ phú này trong cuộc tranh luận diễn ra tối 16/9...

Thứ sáu, 18/09/2015 - 11:10

Trung Quốc tiết lộ về tên lửa không đối không PL-10
Trung Quốc tiết lộ về tên lửa không đối không PL-10

(Dân trí) - Những đồn đoán về tên lửa không đối không PL-10 (loại tên lửa mới nhất của Trung Quốc) đã gây nhiều tò mò trong suốt 2 năm qua. Mới đây những thông tin về PL-10 đã được chính các nhà thiết kế loại tên lửa này tiết lộ.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 11:05

Ấn Độ, Mỹ sẽ bắt tay đóng tàu sân bay thế hệ mới
Ấn Độ, Mỹ sẽ bắt tay đóng tàu sân bay thế hệ mới

(Dân trí) - Giới chức Lầu Năm Góc cho hay Ấn Độ và Mỹ sẽ hợp tác phát triển tàu sân bay thế hệ mới cho quốc gia Nam Á này, trong một động thái nhằm tái cân bằng cán cân quyền lực tại Châu Á -Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 11:00

Syria sẽ yêu cầu Nga can thiệp quân sự khi cần
Syria sẽ yêu cầu Nga can thiệp quân sự khi cần

(Dân trí) - Thông điệp trên được Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem đưa ra trong phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm qua.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 10:00

Bán đảo Triều Tiên lại đứng trước căng thẳng mới
Bán đảo Triều Tiên lại đứng trước căng thẳng mới

Mỹ và Hàn Quốc ngày 17/9 cảnh báo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nếu như nước này không tuân thủ các cam kết quốc tế.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:00

Người di cư chuyển hướng vào châu Âu, biên giới Croatia hỗn loạn
Người di cư chuyển hướng vào châu Âu, biên giới Croatia hỗn loạn

(Dân trí) - Biên giới Croatia hôm qua rơi vào cảnh hỗn loạn khi dòng người di cư bất tận chuyển hướng sang nước này để tìm đường vào châu Âu, sau khi Hungary đóng cửa biên giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:33

Thái Lan ra lệnh bắt nghi can Pakistan trong vụ đánh bom Bangkok
Thái Lan ra lệnh bắt nghi can Pakistan trong vụ đánh bom Bangkok

Kyodo đưa tin ngày 17/9, người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết một tòa án của nước này đã phát lệnh bắt giữ Abdul Tawab, người Pakistan, do liên quan tới vụ đánh bom đẫm máu ngôi đền Erawan ở thủ đô Bangkok hồi tháng trước.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:30

Trung Quốc dùng đảo nhân tạo để theo dõi tàu ngầm đối phương
Trung Quốc dùng đảo nhân tạo để theo dõi tàu ngầm đối phương

(Dân trí) - Việc Trung Quốc xây đường băng thứ 3 trên đảo nhân tạo ở Trường Sa có thể giúp lấp một khoảng trống trong phòng thủ chống ngầm của Bắc Kinh, cản trở các hoạt động của hải quân Mỹ và các đồng minh.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 07:12

Thời trang Việt Nam được tôn vinh tại Nhật Bản
Thời trang Việt Nam được tôn vinh tại Nhật Bản

(Dân trí) - Tối 17/9 , tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Fukuoka đã diễn ra lễ trao giải thưởng Văn hoá Fukuoka lần thứ 26 với sự chủ toạ của Hoàng tử và Công nương Akishino.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 05:36

Đưa các cậu ấm cô chiêu ngông cuồng vào trường cải tạo
Đưa các cậu ấm cô chiêu ngông cuồng vào trường cải tạo

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh khoe khoang kệch cỡm, quái đản, ăn chơi thác loạn với ma túy và mại dâm của các “cậu ấm cô chiêu” - con cái những gia đình khá giả ở Trung Quốc.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạm tội khi đang đền tội
Phạm tội khi đang đền tội

Mặc dù đã bị bắt ngồi tù với hàng loạt các bản án liên quan đến ma túy, nhưng băng nhóm tội phạm này đã liên kết với một số nhân viên nhà tù để điều hành một đường dây ma túy khủng lên đến cả tấn heroin và ketamine.

Thứ năm, 17/09/2015 - 10:00

Ông bố đau khổ vào "thế giới ngầm" truy tìm kẻ khiến con trai chết thảm
Ông bố đau khổ vào "thế giới ngầm" truy tìm kẻ khiến con trai chết thảm

Một ông bố đã dấn thân vào thế giới ngầm để tìm ra những đầu nậu tuồn ma túy tổng hợp từ Trung Quốc vào Australia. Quyết định can đảm này được thực hiện sau khi con trai ông tử vong vì “phê thuốc”.

Thứ năm, 17/09/2015 - 09:00

CIA công bố nhiều tóm tắt thông tin tình báo thời Chiến tranh Lạnh
CIA công bố nhiều tóm tắt thông tin tình báo thời Chiến tranh Lạnh

Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã quyết định công bố nhiều thông tin tình báo dưới dạng báo cáo tóm tắt mà cơ quan này thu thập được từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:00

Trung Quốc điều tra quan chức cấp cao Ủy ban Điều tiết Chứng khoán
Trung Quốc điều tra quan chức cấp cao Ủy ban Điều tiết Chứng khoán

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCS Trung Quốc (CCDI) thông báo đang điều tra ông Trương Dục Quân, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán nước này.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:00

Liên minh Nga - Mỹ cùng tháo ngòi nổ Syria, tại sao không?
Liên minh Nga - Mỹ cùng tháo ngòi nổ Syria, tại sao không?

(Dân trí) - Câu hỏi trên được nhà báo Renaud Girard, tác giả của nhiều cuốn sách về Trung Đông nêu ra trong bài viết có tựa đề "Cần giúp đỡ Nga tại Syria", đăng trên nhật báo Pháp Le Monde ngày 15/9.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:30

Chung tay đối phó thách thức chung
Chung tay đối phó thách thức chung

Phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc - hội nghị thường niên lớn nhất của nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các quốc gia trên toàn cầu đã bắt đầu với những thách thức gay gắt về hòa bình và an ninh mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:00

Cháy nhà mẫu giáo tại Trung Quốc, 109 trẻ nhập viện
Cháy nhà mẫu giáo tại Trung Quốc, 109 trẻ nhập viện

(Dân trí) - 109 em nhỏ đã phải nhập viện sau khi một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trường mẫu giáo ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:32

Triệu phú Pháp bị bắt cóc, đòi tiền chuộc bằng vàng thỏi
Triệu phú Pháp bị bắt cóc, đòi tiền chuộc bằng vàng thỏi

(Dân trí) - Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 16/9 thông báo một triệu phú người Pháp đã bị giam giữ khoảng 2 tháng ở thị trấn Marbella và bị đòi tiền chuộc bằng những thỏi vàng ròng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:00

Bất an với Trung Quốc, Putin tìm bạn mới
Bất an với Trung Quốc, Putin tìm bạn mới

Kinh tế Trung Quốc (TQ) đang tăng trưởng chậm lại đó là lý do khiến chính quyền Putin đang chuyển hướng sang người láng giềng của TQ là Ấn Độ.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:00

Mỹ bắt một phụ nữ tàng trữ 3.500 vũ khí
Mỹ bắt một phụ nữ tàng trữ 3.500 vũ khí

(Dân trí) - Cảnh sát bang Florida, Mỹ ngày 15/9 đã bắt một phụ nữ vì tội tấn công người thi hành công vụ và tàng trữ 3.500 vũ khí, trong khi cô này đang bị quản thúc vì tội ăn cắp vặt.

Thứ năm, 17/09/2015 - 04:46

Ông bố tị nạn bị phóng viên “đốn ngã” được mời làm HLV
Ông bố tị nạn bị phóng viên “đốn ngã” được mời làm HLV

Ông bố tị nạn người Syria từng bị nữ quay phim người Hungary ngáng ngã đã tới thành phố Getafe, ngoại ô Madrid.

Thứ năm, 17/09/2015 - 04:05

Cảnh sát biển Thái Lan thừa nhận bắn tàu cá Việt Nam
Cảnh sát biển Thái Lan thừa nhận bắn tàu cá Việt Nam

(Dân trí) - Cảnh sát biển Thái Lan ngày 16/9 đã lên tiếng thừa nhận nổ súng vào một tàu cá Việt Nam, trong khi đang cố gắng chặn một tàu khác tại vùng biển gần Malaysia, làm một ngư dân thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Thứ năm, 17/09/2015 - 03:54