Thứ hai, 14/10/2019 - 15:28

Những đứa trẻ mồ côi trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines

Dân trí

Cuộc chiến chống ma túy quyết liệt của chính phủ Philippines dù có mục đích quét sạch chất cấm khỏi quốc gia Đông Nam Á, nhưng cũng gây ra nhiều hệ lụy, trong đó nhiều trẻ em đang hứng hậu quả vì gia đình tan nát và tương lai bất định.

Những đứa trẻ mồ côi trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines - 1

Một phụ nữ ôm thi thể thân nhân, người bị giết chết trong cuộc chiến ma túy (Ảnh: AFP)

Jona Javier Abbott mất chồng vào ngày 6/9/2016. Chồng cô là một người nghiện ma túy và bị bắn gần nhà trong một khu ổ chuột tại Manila. Không có cảnh báo trước, không có một cơ hội để sống sót.

Ba đứa con của Abbott nằm trong danh sách hàng nghìn đứa trẻ khác bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến ma túy gây tranh cãi của Philippines. Những đứa trẻ này hiện đang phải đối mặt với rủi ro không thể đến trường do những tổn thương tâm lý, thiếu thốn tài chính, SCMP trích dẫn một khảo sát mới nhất về người nghèo tại Philippines, công bố. Nhiều đứa trẻ còn có nguy cơ trở thành nạn nhân của tình trạng bóc lột lao động trẻ em.

Gia đình Abbott sống chật vật khi chồng cô làm công việc bán rau. Nhưng sau khi người đàn ông này bị bắn chết, gia đình nhỏ lâm vào cảnh đường cùng. Người phụ nữ 30 tuổi làm nghề giúp việc phải chật vật mỗi ngày để kiếm “miếng cơm, manh áo”.

Abbott lo lắng cho tương lai của các con mình khi chúng mới chỉ từ 6-12 tuổi vì tiền cô kiếm được không đủ để nuôi con.

Bản báo cáo do các nhà nghiên cứu Abbey Pangilinan, Maria Carmen Fernandez và Nastassja Quijano thực hiện chỉ ra rằng việc giết không thông qua xét xử những nghi phạm ma túy, hầu hết là đàn ông và là lao động chính, đang trực tiếp đẩy những gia đình vốn đã nghèo đói và tổn thương vào điều kiện khốn cùng hơn nữa.

Theo SCMP, cuộc khảo sát đã được thực hiện trên các gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ma túy từ tháng 4/2016-12/2017, và thống kê rằng hàng nghìn người đang bị tác động nghiêm trọng từ hệ lụy của chiến dịch.

Việc người đàn ông trụ cột trong nhà chết đi làm ảnh hưởng tới cơm ăn, áo mặc, tình trạng sức khỏe của gia đình, theo nghiên cứu. Những người phụ nữ, thường là góa phụ và các những người bà phải nhận gánh nặng cung cấp sinh kế cho gia đình.

Nhiều phụ nữ với kỹ năng hạn chế, nền tảng giáo dục thấp, ít có triển vọng nghề nghiệp buộc phải đi bước nữa để đảm bảo thu nhập. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng họ buộc phải để con cái lại cho ông bà vì những đứa trẻ này không được chào đón tại gia đình mới. Những đứa trẻ bị bỏ lại này đối mặt với rất nhiều nguy cơ bỏ học vì thiếu tiền, phải ra đường kiếm sống khi chưa đủ tuổi và trở nên dễ tổn thương trong xã hội cũng như tiếp tục có nguy cơ vướng vào những hệ lụy xấu sau này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 với cam kết rằng ông sẽ mạnh tay để chấm dứt vấn nạn ma túy. Ông đã trao cho lực lượng hành pháp nước nhiều quyền lực, bao gồm việc bắn chết nghi phạm ngay khi phát hiện ra bằng chứng. Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến gây tranh cãi này. 

Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Duterte đã thừa nhận sai lầm duy nhất của ông là những vụ giết người chưa qua xét xử. 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất