Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan

Dân trí Trước khi phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung”, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã kết hôn 4 lần và có 7 người con.
>>Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân
>>Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan
>>Trang web Hoàng gia Thái Lan “xóa sạch” lý lịch Hoàng quý phi

Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ

Quốc vương Maha Vajiralongkorn thừa kế ngai vàng từ năm 2016 sau khi vua cha băng hà. Ông là con trai duy nhất của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Theo luật hoàng gia Thái Lan, chỉ nam giới mới trở thành người đứng đầu Hoàng gia.

Trước khi kết hôn với đương kim Hoàng hậu Suthida và sắc phong Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong năm nay, Quốc vương Maha Vajiralongkorn từng có 3 người vợ và có những người con chung với họ.

Cuộc hôn nhân đầu tiên

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 1

Quốc vương Vajiralongkorn với người vợ đầu tiên Soamsawali Kitiyakara (Ảnh: Dailymail)

Vào ngày 3/1/1977, ông Vajiralongkorn, khi đó vẫn còn là thái tử Thái Lan, đã kết hôn với Công chúa Soamsawali Kitiyakara.

Công chúa Soamsawali là em họ bên ngoại của Thái tử Vajiralongkorn. Cặp đôi có với nhau một người con gái là Công chúa Bajrakitiyabha.

Sau khi con gái chào đời, Thái tử Vajiralongkorn bắt đầu qua lại với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth. Mặc dù có tới 5 người con chung, song Thái tử Vajiralongkorn không thể làm đám cưới với Polpraserth do Công chúa Soamsawali không đồng ý ly hôn.

Thái tử Vajiralongkorn đã đệ đơn ly dị lên Tòa án Gia đình vào tháng 1/1993. Trong quá trình xét xử tại tòa, Thái tử đổ lỗi cho bà Soamsawali là lý do khiến hôn nhân đổ vỡ. Tuy nhiên, bà Soamsawali không thể bác bỏ cáo buộc trên do luật Thái Lan cấm chỉ trích hoàng tộc.

Tòa án rốt cuộc vẫn ra phán quyết cho phép Thái tử Vajiralongkorn ly dị vào tháng 7/1993. Công chúa Soamsawali và con gái vẫn tiếp tục tham gia vào các nghi lễ hoàng gia.

Cuộc hôn nhân thứ hai

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 2

Thái tử Vajiralongkorn cùng người vợ thứ hai Yuvadhida Polpraserth và 5 người con (Ảnh: Dailymail)

Thái tử Vajiralongkorn và nữ diễn viên Polpraserth đã tổ chức hôn lễ tại cung điện hoàng gia vào tháng 2/1994.

Sau đám cưới, bà Polpraserth được đổi tên thành Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya để thể hiện rằng bà một thường dân kết hôn với thành viên hoàng tộc.

Cuộc hôn nhân ban đầu diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau đó, vào năm 1996, bà Polpraserth chuyển tới Anh sinh sống cùng 5 người con chung của Thái tử Vajiralongkorn.

Thái tử Vajiralongkorn được cho là đã dán áp phích xung quanh cung điện, cáo buộc bà ngoại tình với một tướng không quân. Thái tử Vajiralongkorn sau đó đã đưa con gái từ Anh trở về Thái Lan để sống bên cạnh ông và sắc phong làm công chúa. Trong khi đó, bà Polpraserth cùng các con trai bị tước hộ chiếu ngoại giao và các tước hiệu hoàng gia.

Bà Polpraserth sau đó chuyển tới Mỹ sinh sống từ năm 2007.

Cuộc hôn nhân thứ 3

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 3

Thái tử Maha Vajiralongkorn và người vợ thứ 3 Srirasmi (Ảnh: EPA)

Vào ngày 10/2/2001, Thái tử Vajiralongkorn kết hôn lần thứ 3 với bà Srirasmi Suwadee, người từng tham gia lực lượng phục vụ hoàng gia Thái Lan từ năm 1992. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này không được công khai trước công chúng cho tới đầu năm 2005.

Cặp đôi có một người con trai chung là Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti, sinh ngày 29/4/2005. Bà Suwadee sau đó cũng được sắc phong lên hàng ngũ công chúa.

Mọi việc đều ổn thỏa cho tới tháng 11/2014 khi Thái tử Vajiralongkorn gửi một bức thư tới Bộ Nội vụ, yêu cầu tước tước hiệu hoàng gia của bà Suwadee với cáo buộc 7 người thân của bà phạm tội tham nhũng.

Bà Suwadee rốt cuộc cũng từ bỏ các tước hiệu hoàng gia và chính thức ly hôn Thái tử sau 13 năm kết hôn. Bà cũng nhận được khoản tiền 200 triệu bath (khoảng 6,5 triệu USD) sau khi ly hôn và quay trở về làm thường dân.

Cuộc hôn nhân thứ 4

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 4

Quốc vương Vajiralongkorn sắc phong Hoàng hậu Suthida (Ảnh: Dailymail)

Sau khi thừa kế ngai vàng từ vua cha, Quốc vương Vajiralongkorn đã kết hôn lần thứ 4 với bà Suthida Tidjai, một cựu tiếp viên hàng không. Hoàng hậu Suthida tốt nghiệp đại học chuyên ngành nghệ thuật truyền thông và gặp nhà vua trên một chuyến bay

Sau 6 năm phục vụ trong quân ngũ, bà Suthida được phong hàm đại tướng vào tháng 12/2016 và là chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc đội cận vệ của Quốc vương Vajiralongkorn.  

Bà Suthida được sắc phong Hoàng hậu vào ngày 1/5 tại cung điện ở Bangkok. Lễ phong hoàng hậu của bà diễn ra 3 ngày trước lễ đăng quang của nhà vua Vajiralongkorn.

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 5

Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (Ảnh: Getty)

Hai tháng sau khi kết hôn với Hoàng hậu Suthida, Quốc vương Vajiralongkorn đã sắc phong bà Sineenat Wongvajirapakdi làm Hoàng quý phi trong buổi lễ được tổ chức nhân dịp sinh nhật của nhà vua.

Bà Sineenat là người đầu tiên được sắc phong Hoàng quý phi trong gần 1 thế kỷ tại Thái Lan. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà vua Thái Lan công khai có nhiều hơn một người vợ kể từ khi nền quân chủ chuyên chế tại nước này kết thúc vào năm 1932.

Hoàng quý phi Sineenat từng là y tá, được đào tạo thành phi công và từng là thành viên của đội cận vệ Nhà vua. Hồi tháng 5, bà đã được phong hàm thiếu tướng và được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia.

Hoàng gia Thái Lan ngày 21/10 thông báo Quốc vương Vajiralongkorn đã hủy tước hiệu Hoàng quý Phi của bà Sineenat, do “không trung thành với nhà vua” và “có hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân”.

Ngoài mất tước hiệu Hoàng quý phi, bà Sineenat cũng bị tước quân hàm và mọi huân chương từng được trao trước đây. Hiện chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với bà Sineenat.

Số phận, nơi ở hay hình phạt dành cho cựu hoàng quý phi cho đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đối với công chúng Thái Lan. Các đời vợ cũ trước đây của nhà vua đều không lên tiếng chia sẻ về câu chuyện phía sau cuộc hôn nhân đổ vỡ của họ với Quốc vương Vajiralongkorn, bởi luật Thái Lan cấm xúc phạm người trong hoàng tộc.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Video thiết giáp Nga vượt đèn đỏ, đâm thẳng ô tô trên đường
Video thiết giáp Nga vượt đèn đỏ, đâm thẳng ô tô trên đường

(Dân trí) - Một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra khi xe chiến đấu bọc thép của Nga vượt đèn đỏ và lao thẳng vào xe ô tô đang lưu thông trên đường.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:05

Malaysia cấm truyện gây tranh cãi có nội dung liên quan tới Trung Quốc
Malaysia cấm truyện gây tranh cãi có nội dung liên quan tới Trung Quốc

(Dân trí) - Một cơ quan chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm một cuốn truyện tranh có nội dung và cách diễn đạt thể hiện thể hiện một quan điểm gây tranh cãi có liên quan tới Trung Quốc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:24

Ông Kim Jong-un "khoe" mối quan hệ đặc biệt với ông Trump dù đàm phán bế tắc
Ông Kim Jong-un "khoe" mối quan hệ đặc biệt với ông Trump dù đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ của ông với Tổng thống Donald Trump rất “đặc biệt”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:18

Thắng nhiệm kỳ hai, vấn đề chính của ông Trudeau là Trung Quốc
Thắng nhiệm kỳ hai, vấn đề chính của ông Trudeau là Trung Quốc

GS Allan Tupper đến từ Trường ĐH British Columbia (Canada) nhận định Thủ tướng Justin Trudeau sẽ phải giải quyết vấn đề chính là mối quan hệ với Trung Quốc khi ông giành chiến thắng nhiệm kỳ hai.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:43

Tổng thống Trump bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Trump bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo dỡ bỏ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này đảm bảo về một thỏa thuận ngừng bắn “vĩnh viễn”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:40

Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi
Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Hong Kong hôm nay chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi sau nhiều tuần chứng kiến các cuộc biểu tình tại đặc khu hành chính này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:30

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hành vi trên biển
Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hành vi trên biển

Trong buổi hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Thủ tướng Nhật Bản mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế các hành vi trên biển.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:05

Nhà vua Thái Lan sa thải 6 quan chức sau khi phế truất hoàng quý phi
Nhà vua Thái Lan sa thải 6 quan chức sau khi phế truất hoàng quý phi

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan đã sa thải 6 quan chức làm việc tại cung điện hoàng gia vì hành vi “xấu xa”, không lâu sau khi Hoàng quý phi bị phế truất.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:28

Nga đưa quân cảnh tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
Nga đưa quân cảnh tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân cảnh Nga đã bắt đầu di chuyển tới khu vực đông bắc Syria, gần nơi diễn ra Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:32

Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng
Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng

(Dân trí) - Là Hoàng quý phi Thái Lan đầu tiên trong gần một thế kỷ được sắc phong chính thức, bà Sineenat Wongvajirapakdi nhanh chóng bị thất sủng, bị hủy bỏ mọi tước vị, quân hàm.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:19

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga tiết lộ nước này đang bàn bạc với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua thêm các hệ thống phòng không hiện đại S-400.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:10

Phát hiện 39 thi thể trong xe tải ở Anh
Phát hiện 39 thi thể trong xe tải ở Anh

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã mở một cuộc điều tra sau khi phát hiện 39 thi thể bên trong một xe tải tại vùng Essex.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đan Mạch chi 750.000 USD "bê" ngọn hải đăng khỏi bờ biển sụt lún
Đan Mạch chi 750.000 USD "bê" ngọn hải đăng khỏi bờ biển sụt lún

(Dân trí) - Các kỹ sư Đan Mạch di chuyển thành công ngọn hải đăng hơn 100 tuổi, nặng 720 tấn ra xa bờ biển trước nguy cơ bị xói mòn dẫn tới sụt lún. Kế hoạch này đã tiêu tốn 750.000 USD để cứu công trình được gọi là “báu vật quốc gia”

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:03

Việt Nam đứng thứ hai về số sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam đứng thứ hai về số sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Theo con số mới được chính phủ Nhật Bản công bố, Việt Nam có số lượng sinh viên nhận được thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp đại học hoặc các trường nghề tại Nhật Bản cao thứ 2, chỉ sau Trung Quốc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:44

Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga
Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, câu lạc bộ Saliut tại Moscow đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật dành cho chị em.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:15

Trực thăng Nga chở quân nhân tới tiếp quản căn cứ tại Syria bị Mỹ bỏ lại
Trực thăng Nga chở quân nhân tới tiếp quản căn cứ tại Syria bị Mỹ bỏ lại

(Dân trí) - Các trực thăng của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hạ cánh xuống căn cứ cũ của Mỹ tại Syria sau khi Washington bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:14

Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia
Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia

(Dân trí) - Vụ lùm xùm phế truất hoàng quý phi Thái Lan gần đây cho thấy cuộc sống “hậu cung” của các hoàng gia trên thế giới không phải lúc nào cũng trải hoa hồng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:45

Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn
Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn

(Dân trí) - Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đã tái xuất cùng chồng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:44

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân
Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân

(Dân trí) - Bà Srirasmi Suwadee, người vợ cũ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã từng từ bỏ ngôi vị hoàng gia và trở lại làm thường dân vào thời điểm ông đang là Thái tử Thái Lan.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:09

Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong
Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong

(Dân trí) - Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc được cho là đã lên kế hoạch thay thế Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga bằng một nhà lãnh đạo “lâm thời”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:05

Giải mật quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí Liên Xô
Giải mật quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí Liên Xô

(Dân trí) - Liên Xô mất 4 năm để có thể chế tạo ra quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:19

Lộ két sắt chứa 18 kg vàng sau vụ vỡ đập ở Nga
Lộ két sắt chứa 18 kg vàng sau vụ vỡ đập ở Nga

(Dân trí) - Một két sắt chứa 18 kg đã được tìm thấy tại khu vực vỡ đập mỏ vàng ở vùng Siberia thuộc Nga.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:52

Tổng thống Syria cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "đang cướp lãnh thổ"
Tổng thống Syria cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "đang cướp lãnh thổ"

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chỉ trích mạnh mẽ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì tấn công đất nước ông, và tái khẳng định quyết tâm giành lại tất cả những vùng lãnh thổ bị mất trong cuộc nội chiến.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:49

Trung Quốc viện trợ 84 triệu USD cho quân đội Campuchia
Trung Quốc viện trợ 84 triệu USD cho quân đội Campuchia

(Dân trí) - Khmer Times đưa tin chính phủ Trung Quốc đã ký thỏa thuận viện trợ hơn 80 triệu USD cho quân đội Campuchia để củng cố năng lực của lực lượng này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:59