Những "cuộc chiến" chờ đợi tổng thống đắc cử Ukraine

Dân trí Lãnh đạo các đảng đối lập trong quốc hội Ukraine đang tìm cách giảm bớt quyền lực của tổng thống và khiến ông dễ bị luận tội. Đây có thể viễn cảnh khó khăn đối với Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy, một cựu diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị.
>>Nga - Ukraine “khẩu chiến” về sắc lệnh hộ chiếu của Tổng thống Putin
>>Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine
>>Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga

Những cuộc chiến chờ đợi tổng thống đắc cử Ukraine - 1

Ông Volodymyr Zelenskiy đã đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ngày 21/4 (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, trước khi diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy được bầu làm tổng thống của Ukraine, một lãnh đạo đối lập đã tìm cách cắt giảm các quyền lực của ông và khiến ông dễ dàng bị luận tội.

Hai ngày trước cuộc bầu cử hôm 21/4, ông Andriy Sadovyi, người đứng đầu đảng Samopomich, đảng đối lập lớn thứ 2 trong quốc hội, đã thông báo rằng ông đang kêu gọi sự ủng hộ đối với một dự luật trong quốc hội nhằm giảm bớt quyền lực của tổng thống.

Đó có thể là phép thử đầu tiên đang chờ sẵn ông Zelenskiy, một diễn viên hài 41 tuổi đã đánh bại Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử hôm 21/4 dù không có kinh nghiệm chính trị và cũng chưa từng tham gia quốc hội.

Ông Zelenskiy dự kiến sẽ nhậm chức vào tháng tới. Việc ông sẽ hợp tác ra sao với quốc hội sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đáp ứng các mong đợi của cử tri và thông qua các cải cách để thu hút các nguồn tài trợ nước ngoài.

Không muốn tổng thống có quá nhiều quyền

Các nghị sĩ từ Samopomich và các đảng khác cảm thấy tổng thống có quá nhiều quyền lực.

“Hãy để ông ấy phải có trách nhiệm giống các nhân vật chính trị khác, ông ấy không thể đứng trên luật pháp”, Phó chủ tịch quốc hội Ukraine Oksana Syroyid, một thành viên của đảng Samopomich, cho hay.

Các quyền lực của ông Zelenskiy sẽ bao gồm việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia, quân đội, bộ trưởng tư pháp, thống đốc ngân hàng trung ương, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng.

Nhưng quốc hội phải phê chuẩn mỗi quyết định bổ nhiệm và mặc dù ông Zelenskiy đã đánh bại Tổng thống sắp mãn nhiệm với tỷ lệ ủng hộ áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống và đảng của ông có thể giành số ghế lớn nhất trong quốc hội vào tháng 10 tới, nhưng nhiều khả năng đảng này khó giành thế đa số áp đảo, theo các cuộc thăm dò dư luận.

Điều đó có nghĩa là ông Zelenskiy phải liên minh với ít nhất một đảng khác nếu ông muốn các cam kết tranh cử được thực hiện và các quyết định bổ nhiệm được thông qua. Ông Zelenskiy chưa cho biết sẽ định liên minh với đảng nào.

Ngoài ra, việc ông cam kết trong chiến dịch tranh cử về một dự luật nhằm tước quyền miễn truy tố của các nghị sĩ và chính ông sẽ càng làm gia tăng tâm lý đối đầu. Volodymyr Ariev, một nghị sĩ từ phe ủng hộ ông Poroshenko, cho rằng nhiều khả năng quốc hội không ủng hộ động thái đó vì các nghị sĩ sợ bị truy tố trong các vụ mẫu thuẫn chính trị.

Ông Zelenskiy cũng cần các nghị sĩ để thông qua luật liên quan tới Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhà tài trợ nước ngoài quan trọng nhất của Ukraine, như một luật hình sự hóa hành vi làm giàu trái phép của các quan chức.

Ông Zelenskiy gặp khó trước bầu cử quốc hội 

Có nhận định cho rằng các nghị sĩ có thể không ủng hộ luật đó cho tới sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10. Điều này có thể làm chậm tiến trình giải ngân một dự án hỗ trợ trị giá 3,9 tỷ USD của IMF. Điều đó có thể đủ lớn để phá vỡ bong bóng thị trường Zelenskiy trước bầu cử.

Sau khi ông Zelenskiy đắc cử tổng thống, các nhà đầu tư đã trở nên thoải mái hơn với ông, và cũng vì một ứng viên tổng thống khác - bà Yulia Tymoshenko, người phản đối một số kế hoạch cải cách lớn, bị loại khỏi cuộc bầu cử.

Đảng Samopomich của bà Syroyid cho biết đảng của bà muốn cắt giảm một số quyền lực của tổng thống, trong đó có quyền bổ nhiệm chủ tịch Ủy ban điều tiết năng lượng và nước quốc gia, vốn chịu trách nhiệm đặt các mức thuế năng lượng với chính phủ.

Ứng viên tổng thống Tymoshenko trước đó cũng kêu gọi hạn chế quyền lực của tổng thống.

“Cần phải xác định rõ ràng tổng thống có thể làm gì và không thể làm gì”, Oleksiy Riabchyn, một nghị sĩ trong đảng của bà Tymoshenko, nói.

Chính phủ hiện thời do Thủ tướng Volodymyr Groysman, người được Tổng thống Poroshenko bổ nhiệm, đứng đầu và ông này dự kiến sẽ tại nhiệm cho tới cuộc bầu cử vào tháng 10. Nếu ông Zelenskiy giành đủ ghế tại quốc hội, ông dự kiến sẽ thành lập chính phủ mới. Điều này có nghĩa rằng cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 10 thì ông Zelenskiy có thể rất khó khăn để đưa ra các thay đổi lớn.

“Trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10, nhóm của ông Zelenskiy sẽ cần đảm bảo sự ủng hộ của các phe phái khác nhau tại quốc hội hiện thời để thông qua các chính sách”, Agnese Ortolani, nhà phân tích tại Đơn vị tình báo kinh tế, cho hay. “Điều này có thể gặp khó khăn, vì giới quyền lực chính trị nhiều khả năng sẽ làm tê liệt nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelenskiy”.

Ông Zelenskiy có thể cố gắng thúc đẩy cuộc bầu cử quốc hội vào lúc này trong khi sự ủng hộ của ông đang ở mức cao. Nhưng ông chỉ có thể làm điều đó với sự ủng hộ của quốc hội.

“Nếu quốc hội không ủng hộ các sáng kiến của tổng thống, sẽ rất khó để giải thích với cử tri tại sao không”, Dmytro Razumkov, một cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy, nhận định. “Điều đó sẽ phụ thuộc vào các nghị sĩ. Tôi cho rằng, các bản năng sinh tồn chính trị của họ sẽ đóng vai trò quyết định”.

An Bình

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Người Triều Tiên vẫy cờ hoa chào đón ông Kim Jong-un về nước
Người Triều Tiên vẫy cờ hoa chào đón ông Kim Jong-un về nước

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã về nước trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân Triều Tiên sau khi kết thúc chuyến công du tới Nga tuần này.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:37

Phản ứng của ông Trump về hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim
Phản ứng của ông Trump về hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim

(Dân trí) - Bất chấp chỉ trích của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã và đang đạt được nhiều tiến triển để có thể tiến tới một thỏa thuận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:03

Số phận của hiệp ước vũ khí bị ông Trump “cấm cửa” tại Mỹ
Số phận của hiệp ước vũ khí bị ông Trump “cấm cửa” tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế là cách để ông bảo vệ chủ quyền của nước này trong bối cảnh ngành công nghiệp vũ khí Mỹ vẫn phát triển mạnh.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:21

Máy bay trinh sát Nga lướt qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ
Máy bay trinh sát Nga lướt qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ

Máy bay giám sát Tu-214ON tối tân của Nga vừa bay qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân hàng đầu của Mỹ khi thực hiện các hoạt động thanh sát theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:01

Ông Biden quyên bộn tiền sau tuyên bố tranh cử vì "nước Mỹ đang bị đe dọa"
Ông Biden quyên bộn tiền sau tuyên bố tranh cử vì "nước Mỹ đang bị đe dọa"

(Dân trí) - Trong vòng 24 giờ đầu tiên, chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vận động quyên góp được 6,3 triệu USD, một dấu hiệu cho thấy ông nhận được sự ủng hộ lớn cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:41

Giải pháp cấm xe máy tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ
Giải pháp cấm xe máy tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ

(Dân trí) - Nhà kinh tế học thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã đưa ra nhận định về giải pháp cấm xe máy tại một số thành phố của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:03

Ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế
Ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế ký kết năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:52

“Lá chắn sống” bảo vệ ông Kim Jong-un “như hình với bóng” tại Nga
“Lá chắn sống” bảo vệ ông Kim Jong-un “như hình với bóng” tại Nga

(Dân trí) - Ngoài cuộc gặp kín và bữa tiệc của ông Kim Jong-un với Tổng thống Vladimir Putin, các cận vệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như không rời ông nửa bước trong suốt chuyến công du tới Nga.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 10:07

Cháy lớn ở nhà máy chế tạo tên lửa liên lục địa Nga
Cháy lớn ở nhà máy chế tạo tên lửa liên lục địa Nga

(Dân trí) - Phần mái của nhà máy Krasmash ở vùng Krasnoyarsk chuyên sản xuất tên lửa liên lục địa Sarmat và tên lửa đạn đạo Sineva của Nga, hôm nay 26/4 đã bất ngờ bốc cháy và bị sập.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:59

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí
Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng không khí thông qua trao đổi và chia sẻ những bài học kinh nghiệm quan trọng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:38

Ông Trump không trả Triều Tiên 2 triệu USD viện phí cho sinh viên bị bắt
Ông Trump không trả Triều Tiên 2 triệu USD viện phí cho sinh viên bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không trả bất kỳ khoản tiền nào sau khi Triều Tiên đòi Washington thanh toán khoản tiền 2 triệu USD cho chi phí chăm sóc nam sinh Mỹ Otto Warmbier từng bị Bình Nhưỡng bắt giam năm 2017.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:57

Hãng xe Đức bất ngờ với sự xuất hiện siêu xe của ông Kim Jong-un ở Nga
Hãng xe Đức bất ngờ với sự xuất hiện siêu xe của ông Kim Jong-un ở Nga

(Dân trí) - Hãng chế tạo xe hơi Daimler của Đức nói rằng, họ không biết bằng cách nào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sở hữu những chiếc limousine bọc thép do họ sản xuất mặc dù họ không có quan hệ làm ăn với Triều Tiên, AP đưa tin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ "thảo luận khả năng phong tỏa hải quân" chống Venezuela
Mỹ "thảo luận khả năng phong tỏa hải quân" chống Venezuela

Mỹ từng cân nhắc phong tỏa hải quân chống lại Venezuela trong cuộc họp bí mật đầu tháng này tại thủ đô Washington.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:46

“Ông chủ” Lầu Năm Góc thẳng thừng chê chương trình máy bay chiến đấu F-35
“Ông chủ” Lầu Năm Góc thẳng thừng chê chương trình máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã thẳng thừng chê chương trình sản xuất máy bay F-35 là hỗn loạn và nhiều thiếu sót, tuy nhiên ông vẫn đánh giá máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ là rất “tuyệt vời”.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:47

Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng
Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng

(Dân trí) - Một nghị sĩ Hàn Quốc đã bị các chính trị gia đối thủ nhốt trong văn phòng 6 giờ đồng hồ nhằm ngăn ông không tham gia một cuộc họp trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng. Ông bất đắc dĩ đành phải tổ chức cuộc họp báo thông qua cửa sổ văn phòng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:30

Ông Kim Jong-un bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm Nga
Ông Kim Jong-un bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm Nga

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn đã lên đoàn tàu bọc thép, rời thành phố Vladivostok (Nga) để trở về nước, sớm hơn 4 tiếng rưỡi so với dự kiến ban đầu.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:13

Ông Trump muốn ký thỏa thuận hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc
Ông Trump muốn ký thỏa thuận hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc tới việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với 2 đối thủ Nga và Trung Quốc, động thái mà ông có thể xem như thành tựu về mặt chính sách đối ngoại mang dấu ấn trong nhiệm kỳ đầu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng nỗ lực này có thể có gây ra tác dụng ngược.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:11

Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin
Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin

(Dân trí) - Các cận vệ của ông Kim Jong-un đã sử dụng cồn để lau ghế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:49

Hành trình “quá tam ba bận” tranh cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden
Hành trình “quá tam ba bận” tranh cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden

(Dân trí) - Sau gần 50 năm hoạt động chính trị, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định chạy đua vào ghế ông chủ Nhà Trắng lần 3 trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu trúng cử ở tuổi 76, ông sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:25

Nga - Ukraine “khẩu chiến” về sắc lệnh hộ chiếu của Tổng thống Putin
Nga - Ukraine “khẩu chiến” về sắc lệnh hộ chiếu của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Các đại sứ Nga và Ukraine tại Liên Hợp Quốc đã công kích nhau kịch liệt về sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký liên quan tới việc cấp hộ chiếu cho người dân ở đông Ukraine.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:11

Những hình ảnh ấn tượng về chuyến thăm Nga lịch sử của ông Kim Jong-un
Những hình ảnh ấn tượng về chuyến thăm Nga lịch sử của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Dự kiến chiều nay 26/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lên đoàn tàu bọc thép để trở về nước sau chuyến thăm Nga và cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 12:03

Triều Tiên tuyên bố các nước có thể trừng phạt 1.000 năm nếu muốn
Triều Tiên tuyên bố các nước có thể trừng phạt 1.000 năm nếu muốn

(Dân trí) - Bộ trưởng Triều Tiên tuyên bố các lệnh trừng phạt không phải là mối lo ngại với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi cách tiếp cận cứng rắn trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:17

Ông Trump mỉa mai "Biden ngủ gật" khi cựu phó tướng của Obama tuyên bố tranh cử
Ông Trump mỉa mai "Biden ngủ gật" khi cựu phó tướng của Obama tuyên bố tranh cử

(Dân trí) - Ông chủ Nhà Trắng Donald Trump ngày 25/4 đã mỉa mai cựu Phó Tổng thống Joe Biden là “Biden ngủ gật” và hoài nghi về trí tuệ của quan chức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama ngay sau khi ông này tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 10:12

Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước
Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước

(Dân trí) - Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người bị nghi có liên quan đến vụ sát hại một công dân Triều Tiên ở Malaysia năm 2017, sẽ được trả tự do vào sáng 3/5 tới và lên máy bay trở về nước vào tối cùng ngày, hãng tin The Star dẫn thông tin từ luật sư của Hương cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:48