1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những câu nói ấn tượng nhất trong năm

(Dân trí) - Đó có thể là câu nói của một vị tổng thống, một nữ thủ tướng, một nhà kinh tế, một linh mục, một nhà khoa học xuất chúng hay của một em bé. Những lời nói đó có thể phản ánh lịch sử cả một giai đoạn nhưng cũng có thể chỉ để thư giãn.

Ngày 8/3: “Ngài đã chuẩn bị bữa sáng nay cho vợ chưa” - Thủ tướng Đức Angela Merkel hỏi ông Vladimir Putin, khi đó còn là Tổng thống Nga, nhân ngày Quốc tế phụ nữ.

 

Ngày 22/3: “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra chừng nào tôi vẫn còn sống” - Tổng thống Robert Mugabe nói với Phong trào Vì sự thay đổi Dân chủ (MDC) - đảng đối lập chính ở Zimbabwe, ám chỉ đảng này phải chờ đợi lâu mới có cơ hội nắm quyền kiểm soát chính phủ.

 

Những câu nói ấn tượng nhất trong năm   - 1

Bé gái Nojub và chồng trong lễ cưới

 

Ngày 15/4: “Cháu hạnh phúc vì giờ đã được ly dị. Cháu sẽ có thể trở lại trường học” - cô bé 10 tuổi Nojud Mohammed Ali nói sau khi một toà án của Yemen ra phán quyết cho cô được quyền ly dị người chồng lớn 20 tuổi mà bố bắt cưới. 

 

Ngày 10/6: “Chúng ta sẽ không chết đói và chúng ta không phải những con chó chờ đợi được ném cho một khúc xương” - Nhà lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi phản đối đề xuất của Pháp nhằm thành lập Liên minh Địa Trung Hải kiểu mẫu và có quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). Ông cho rằng đề xuất này sẽ làm phương hại tới nỗ lực đoàn kết giữa Ảrập và châu Phi. Libya có biên giới phía bắc giáp với Địa Trung Hải.

 

Những câu nói ấn tượng nhất trong năm   - 2

Nhà lãnh đạo Libya Kadhafi 

 

Ngày 24/8: “Bạn thực sự nghĩ mọi nữ tu đều là người già cả, sống kìm nén mình và buồn chán? Không hoàn toàn đúng như vậy, nếu bạn có dịp đến đất nước của những nữ tu trẻ và đầy sức sống của chúng tôi” - Linh mục Antonio Rungi nói về kế hoạch tổ chức cuộc thi “Hoa hậu nữ tu”. 

 

Ngày 15/9: "Thật chẳng đâu vào đâu" - một nhà phân tích của Lehman Brothers nói sau khi ngân hàng đầu tư của Mỹ này nộp đơn xin phá sản.

 

Những câu nói ấn tượng nhất trong năm   - 3

Nhà khoa học Martin Chalfie 

 

Ngày 8/10: “Tôi quyết định tìm hiểu thông tin xem kẻ khờ khạo nào giành giải năm nay. Vì vậy, tôi đã mở máy tính xách tay và phát hiện tôi chính là kẻ khờ khạo” - Martin Chalfie, người đã chia sẻ giải Nobel hoá học cùng nhà khoa học Mỹ Roger Tsien và nhà khoa học Nhật Bản Osamu Shimomura, nói về giây phút đầu tiên ông biết mình được trao giải thưởng danh giá này. 

 

Ngày 4/11: “Thời điểm chờ đợi lâu nay cũng đã đến. Nhưng đêm nay, vì những gì chúng ta đã làm cho ngày này, trong cuộc bầu cử này, và tại thời khắc đặc biệt này, thay đổi đã đến với nước Mỹ” - Barack Obama, người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu làm Tổng thống trong lịch sử Mỹ, nói sau khi đắc cử.

 

Những câu nói ấn tượng nhất trong năm   - 4

Tổng thống mới đắc cử Mỹ Barack Obama 

 

Ngày 6/11: “Ông ấy trẻ, đẹp trai và sạm nắng” - Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi nói về Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama, người có mẹ là người da trắng và cha là người da đen.  

 

Nguyễn Viết

Tổng hợp