Những cái chết bí ẩn của phóng viên điều tra

Mikhail Beketov là một nhà báo của Nga, người từng viết loạt bài chỉ trích kế hoạch của Chính phủ phá một phần rừng Khimki để làm đường cao tốc nối Matxcova với St Petersburg. Sau một cuộc gọi cho thị trưởng Khimki năm 2007, chiếc xe của ông bị đốt còn con chó thì bị đánh chết ngay trước cửa nhà. Nhưng dù vậy, Beketov từ chối im lặng.


Phóng viên điều tra luôn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong khi tác nghiệp

Phóng viên điều tra luôn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong khi tác nghiệp

Ngày 13-8-2008, Beketov bị 2 người đàn ông lạ mặt tấn công bằng gậy sắt đến mức phải cắt bỏ chân phải và 4 ngón tay, bị chấn thương não nghiêm trọng đến mức không nói được và phải ngồi xe lăn. 5 năm sau, ông qua đời trong một cơn đột quỵ. Cảnh sát lập tức khép lại việc điều tra vụ tấn công khi trước và phớt lờ tất cả các nhân chứng cũng như video giám sát có thể giúp lần ra manh mối.

Chauncey Wendell Bailey đang là Tổng Biên tập tờ The Oakland Post khi bị sát hại vào tháng 8-2007. Đó cũng là thời điểm ông đang thực hiện loạt bài điều tra về ổ nhóm tội phạm địa phương. Các nhà báo đồng nghiệp sau đó đã quyết tâm hoàn thành công việc mà Bailey để lại và tìm ra thủ phạm vào tháng 6-2011, song không ai biết chủ mưu đích thực là ai. Bailey là nhà báo đầu tiên bị giết ở Mỹ khi điều tra một vụ việc trong nước kể từ năm 1976.

Trong suốt những năm cuối thập niên 1990, Jill Dando được xem là gương mặt nổi trội của Kênh BBC. Cô thành công với khá nhiều chương trình, trong đó có Crimewatch, một series liên quan đến án mờ - những vụ án không tìm được ra thủ phạm.

Không ngờ chính Jill lại trở thành nạn nhân của một vụ án mờ như vậy vào tháng 4-1999. Thi thể của cô được tìm thấy ngay trước thềm nhà ở Thủ đô London, Anh. Nhiều giả thuyết được đưa ra: hung thủ có thể là bạn trai cũ của Jill, một kẻ báo thù do lộ diện trong Crimewatch, hoặc một đối tượng quá khích người Serbian. Không ai biết chính xác điều này.

Vào nghề 2 năm, Dmitry Kholodov đã trở thành một phóng viên điều tra nổi tiếng nhất ở Nga với loạt bài vạch trần tình trạng buôn lậu vũ khí có liên quan đến giới chức trong quân đội. Ngày 17-10-1994, ông nhận được một cuộc gọi nặc danh cho biết có một cặp tài liệu chứa những thông tin mà ông đang tìm kiếm ở ga Kazanskaya, Matxcova. Kholodov mang chiếc cặp về văn phòng và nó phát nổ khi vừa mở ra, giết chết Kholodov.

Tháng 11-2000, thi thể mất đầu của nhà báo Ukraine Georgy Gongadze được tìm thấy ở cánh rừng cách Thủ đô Kiev, Ukraine 160km. Gongadze, người có nhiều bài viết đi ngược lại lập trường của Chính phủ Ukraine mất tích trước đó 2 tháng.

Tổng thống Ukraine khi đó là Leonid Kuchma từ chối các cuộc điều tra với cái chết của Gongadze, song một đoạn ghi âm sau đó được công khai cho thấy Kuchma và các thành viên chính phủ thảo luận nên làm thế nào với “tay phóng viên phiền toái này”.

Năm 2004, Tổng thống kế nhiệm là Viktor Yushchenko quyết định cho điều tra lại và 2 đại tá cảnh sát bị bắt giữ vì liên quan đến vụ này. Tuy nhiên, nghi phạm chính đã chết trước khi bị bắt 1 ngày với 2 viên đạn trong đầu.

Theo Gia Vinh

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm