Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh

Xuất phát điểm của những kẻ cướp nhí này là khoảng tuổi 13, chúng kiếm tiền bằng cách trồng cây cần sa trong các căn nhà thuê, bảo vệ “mùa màng” bằng cách chống lại những lần đột kích có vũ trang của các băng đảng đối nghịch, hoặc bán “Lemo” – tiếng lóng ám chỉ cocain – cùng với các loại ma túy ketamine và ecstasy...
>>Băng nhóm tội phạm "Nữ hoàng móc túi" sa lưới
>>5 tổ chức tội phạm nhiều tiền nhất thế giới

Những tên nhóc khoái dùng súng

Một thế hệ mới của các thành viên băng đảng choai choai đang quyết tâm lấy “số má” tại Merseyside (Anh): Chúng ăn vận y chang phong cách “nhà binh”, áo khoác ngoài North Face. Tất cả bọn chúng đều để tóc dài, đó là một dạng “kẹp tóc giả”, một dạng thuật ngữ nổi lên từ khái niệm những tay mua ma túy hơn là hớt tóc thứ thiệt.

Theo Trung tâm công lý xã hội Anh (CSJ), hiện ước tính có khoảng 50.000 tên du thủ du thực trẻ tuổi sống bất cần đời ở Anh. Ở Liverpool, các thành viên “đầu trộm đuôi cướp” cưỡi những con “xế nổ” phóng tẹt ga hoặc dàn hàng ngang với khoảng 4 tên cùng chạy xe, chúng bảo hộ cơ thể bằng lũ chó và dao nhọn, qua mặt cảnh sát bằng những “chó lửa” nặng ký được ngụy trang như những chiếc điện thoại di động, hay những chiếc hộp quẹt bí mật được tẩm khí CS. Chỉ cần một cú phôn gọi cứu viện là thế nào cũng nổ ra một cuộc đụng độ tóe máu.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 1

Một tốp băng đảng chuyên đi xe đạp.

8 năm sau khi nạn nhân Rhys Jones khi đó mới 11 tuổi, bị sát hạt bởi một viên đạn lạc từ một khẩu súng lục trên tay tên Sean Mercer, khi đó mới 16 tuổi, một thành viên của băng Croxteth Crew, cảnh sát tuyên bố sẽ mở một cuộc trấn áp quy mô lớn, thế nhưng băng đảng choai choai khét tiếng xứ Merseyside vẫn không tỏ ý chùn bước.

Thật sự những băng tội phạm này không phải là những nghiệp đoàn tội phạm được tổ chức tinh vi mà chỉ là mạng lưới các tên tội phạm vặt, chúng gồm những tên chống đối xã hội cho đến những kẻ hành động độc ác làm chết người, và tất cả cùng có điểm chung là rất thích dùng súng để chứng tỏ “số má”.

Xuất phát điểm của những kẻ cướp nhí này là khoảng tuổi 13, chúng kiếm tiền bằng cách trồng cây cần sa trong các căn nhà thuê, bảo vệ “mùa màng” bằng cách chống lại những lần đột kích có vũ trang của các băng đảng đối nghịch, hoặc bán “Lemo” – tiếng lóng ám chỉ cocain – cùng với các loại ma túy ketamine và ecstasy.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 2

“Chiến lợi phẩm” mà cảnh sát thu được từ một vụ ẩu đả đường phố.

Một thành viên băng đảng khoảng 17 tuổi dẫn giải: “Nó giống như cuộc chiến diễn ra trên đường phố”, hắn ta mô tả về một mối thù “bất cộng đái thiên” giữa hai băng từ một lãnh địa được mang cái tên “Phố Dodge” tại Netherton và cạnh đó là Fernhill.

Gã trai trẻ nồng nhiệt khoe chiến tích không chút ngập ngùng: Hai phe lao vào bắn nhau, đâm chém, chặt loạn xe, nhà chúng bị ném bom xăng. Đã có một sự kình địch truyền kiếp giữa Dodge và Fernhill, và cuộc chiến này là thứ đại loại như vậy. Mục đích chính vẫn là bảo vệ “cây trồng” ở Bootle... ai đang kiểm soát nơi đó. Kẻ cướp tấn công, người trồng bị lỗ. Suốt ngày luôn diễn ra các vụ cướp giật và bắt cóc người. Khoản tiền chuộc thân dao động từ 500 bảng Anh đến 10.000 bảng Anh (tầm 760USD đến 15.200USD). Mọi thứ chung quy thuộc về vấn đề kiểm soát. Đôi khi có những vụ bắt cóc người ở băng này, băng kia, nhưng cũng không có chuyện đòi tiền chuộc, mà chỉ đơn thuần là hù dọa nhau”.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 3

Merseyside, vương quốc bóng đêm của những tay côn đồ nhí.

Gã trai trẻ tiếp tục kể: “Một ngày nọ, một trong các thành viên của băng Fernhill bị bắt cóc và dẫn giải về một căn hộ. Hắn ta bị tát túi bụi và rồi bị treo trên trần nhà. Những gã khác đứng dạng háng ở ngoài cửa, chụp ảnh “tự sướng” về phía nạn nhân và quăng túi bụi lên Instagram để các thành viên Fernhill khác có thể nhìn thấy. Mẹ kiếp, ba cái chuyện tào lao! Rồi tất cả mang súng – hay tiếp cận súng, đó là các khẩu Glocks, dạng súng cầm tay 9mm. Đám trẻ lóc chóc mang tới 14 khẩu súng. Lũ khùng!”.

Cựu găng-xtơ Liverpool-Stephen “Quỷ sứ” gọi đám trẻ choai choai bằng cái từ “mất gốc”. Ông ta giải thích: “Đa phần đám trẻ này – một số khoảng 8, 9 tuổi – có cha mẹ là những tên sát nhân, chú bác chúng bị giết, anh chị em chúng phải bươn bả vào đời sớm để mưu sinh”. Năm ngoái 2014 ở Anfield, một vụ tấn công man rợ đã xày ra, một thành viên băng đảng đã đâm chết một thiếu niên bằng thanh kiếm 2 lưỡi.

Chuyện đó như sau, 5 thằng nhóc cỡ tuổi chỉ 13 nằm trong đám lau nhau, hung hăng truy đuổi nạn nhân Sean McHugh, 19 tuổi, lạc vào một phòng giặt đồ và tại đó chàng trai xấu số đã bị sát hại. 3 thằng nhóc 14 tuổi và 1 đứa 15 tuổi nhận mức án chung thân.

Vào tháng 5-2015 năm nay, tay “sát thủ” 17 tuổi tên là William Cowley đã đâm thủng thận một đối thủ trạc tuổi hắn sau khi ngôi nhà của Cowley bị bắn lỗ chỗ vết đạn. Trước đó, hai tên từng đụng mặt nhau trong một con hẻm. Ơn Chúa, nạn nhân sống sót!

Không may là vụ nạn nhân Kevin Wilson, 17 tuổi, cậu ta bị bắn vào lưng và tử vong trong lúc đang đi bộ xuôi xuống con phố Smithdown, khu hò hẹn của đám sinh viên, hồi tháng 2-2015.

Hay vụ sát hại nạn nhân Vinny Waddington, 18 tuổi, trong lúc đang đạp xe ở Garston vào tháng 7-2015 thì thình lình bị “ăn đạn” và chết tại chỗ bởi một gã du côn ngồi trong chiếc xe Audi bắn ra.

Hướng giáo dục cho kẻ phạm tội trẻ tuổi

Hoặc vụ sát hại nạn nhân John Sandwell – người đã thành lập tổ chức từ thiện mang tên Hỗ trợ sau giết người và thảm sát (SAMM) cùng bà xã Marie, sau khi đứa con gái của hai vợ chồng tên là Helen McCourt, một nhân viên thư ký bảo hiểm trạc 22 tuổi, đã bị cưỡng bức và sát hại bởi tay lão chủ quán rượu tên là Ian Simms tại ngôi làng của McCourt ở Billinge, nơi này gần St. Helens vào tháng 2-1988.

Ông John Sandwell, người hiện đang đối phó với các nạn nhân từ các vụ bắn giết gần đây, thểu não nói: Đó là tội ác cuối cùng. Nó đã tàn phá gia đình tôi. Không chỉ mạng sống của các nạn nhân và gia đình họ, mà còn cho cả những kẻ phạm tội. Hậu quả gây ra đầy bi kịch, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải giáo dục những kẻ phạm tội trẻ tuổi biết xót thương khi có những vụ xáo trộn quanh nhà mình.

Ông Sandwell giải thích: “Vấn đề đáng nói ở đây là các trường học và câu lạc bộ thanh niên không nhận đủ mức tài trợ cần thiết để phát đi các thông điệp hữu ích. Một vấn đề đáng báo động khác là việc sử dụng súng dễ dàng quá mức. Súng ngắn, súng săn và súng tự động. Tình hình quả rất đáng lo ngại”.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 4

Cảnh sát Merseyside đột kích ngôi nhà bị nghi là trồng cần sa

Cách đây vài tuần, cảnh sát Merseyside đã tìm thấy một khẩu súng bán tự động Sten, một súng săn bán tự động, một súng săn khác và một số viên đạn được giấu bên dưới một thửa đất ở Walton cùng với một số gói ma túy, có lẽ những thứ này là “phần thưởng” của một chiến công thanh trừng nào đó trong cuộc chiến băng đảng. Hồi tháng 4-2015 này, cảnh sát cũng tịch thu 34 chiếc xe đạp Scrambler sau khi nổ ra những vụ đụng độ tại các trại trồng cần sa.

Trước đó, năm 2013, cảnh sát cũng tịch thu 60 khẩu súng trên các tuyến phố. Trưởng thám tử điều tra Paul Richardson, người đứng đầu nhóm Tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng Matrix (MSOC), tuyên bố rằng cảnh sát vẫn tiếp tục phạt án “bóc lịch” cho những kẻ phạm tội trong “một hành động mãnh mẽ chưa từng có tiền lệ” song ông cũng thừa nhận rằng “chúng tôi thật sự rất khó khăn trong việc chặn đứng những con rắn có ý đồ cắn người”.

Ông Paul Richardson thẳng thắn nhìn nhận: Chúng tôi đang có những tác động tích cực đối với tội phạm dùng súng ở Merseyside nhưng không vì thế mà lấy làm tự mãn. Và chỉ trong tuần này, vụ mưu sát nạn nhân Lewis Dunne đã cho thấy thực tế là vài người đang có ý định sẵn sàng dùng” chó lửa” để thanh toán nhau ở Merseyside. Số nạn nhân của tội phạm súng đang có quá nhiều. Các vụ xả súng đã giảm 31% so với năm ngoái 2014, cũng như đội Matrix đã thực hiện thành công một số sáng kiến và chiến dịch cùng trong một nỗ lực phá vỡ những tội phạm liên quan đến súng.

Ông Richardson nhấn mạnh: “Những người trẻ cần phải hiểu rằng họ tự chịu trách nhiệm với vận mệnh của mình. Những lựa chọn của họ có thể làm thay đổi cuộc đời, đồng thời lớp người trẻ phải tự chịu trách nhiệm đối với các hành động mà họ tạo ra”.

Một đại lý ma túy trạc 15 tuổi, hắn là thành viên của băng TB – Town Boyz, quả quyết: “Ai có thể thay thế cho những người trẻ này? Không ai cả. Đây chỉ là cách kiếm tiền của họ. Chúng tôi không thể có việc làm, bởi vì không có số bảo hiểm quốc gia và chẳng ai muốn trao cho chúng tôi thứ đó. Nếu quý vị lớn lên ở Bắc Liverpool, quý vị phải đấu tranh để có việc làm, nhưng lũ trẻ ranh ở đó thì tinh quái lắm”.

Theo Nguyễn Thanh Hải

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Những khoảnh khắc khác lạ của các chính khách thế giới
Những khoảnh khắc khác lạ của các chính khách thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Đức thưởng thức món cá, Thủ tướng Anh và Chủ tịch Trung Quốc rủ nhau uống bia, lãnh đạo Nga-Mỹ mặt lạnh khi chúc rượu... là những hình ảnh khác lạ của các chính khách thế giới năm 2015.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 03:56

Chìm tàu du lịch ngoài khơi Indonesia, hơn 100 người mất tích
Chìm tàu du lịch ngoài khơi Indonesia, hơn 100 người mất tích

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ Indonesia cho hay một tàu du lịch chở 120 người đã bị chìm ngoài khơi Indonesia hôm Chủ Nhật (20/12) do bất ngờ gặp bão biển, khiến hơn 100 người bị mất tích và ít nhất 4 người được cứu sống.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 03:31

Lập vùng cấm bay, Putin buộc Mỹ nhảy theo “vũ điệu Nga”
Lập vùng cấm bay, Putin buộc Mỹ nhảy theo “vũ điệu Nga”

Mỹ đã phải dừng toàn bộ các chuyến oanh tạc của máy bay có người lái ở vùng trời phía bắc Syria, nơi các hệ thống phòng không Nga án ngữ.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 03:00

Không quân Nga sẽ nhận máy bay ném bom hiện đại vào năm 2024-2025
Không quân Nga sẽ nhận máy bay ném bom hiện đại vào năm 2024-2025

(Dân trí) - Sputnik ngày 19/12 dẫn lời Phó Tư lệnh Lực lượng không quân tầm xa Nga cho biết tổ hợp hàng không tầm xa Nga bao gồm các máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo sẽ được bay thử nghiệm vào năm 2020-2021 và bàn giao cho không quân nước này vào năm 2024-2025.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 02:42

Thổ Nhĩ Kỳ bên bờ vực nội chiến?
Thổ Nhĩ Kỳ bên bờ vực nội chiến?

Hàng chục chiến binh người Kurd và một số binh sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ đẫm máu ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Cái bóng của cuộc nội chiến đang ngày càng hiện rõ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 02:00

Hoảng hồn vì 2 tấn pháo hoa… vô tình phát nổ
Hoảng hồn vì 2 tấn pháo hoa… vô tình phát nổ

Nhiều quan chức, phóng viên của Peru đã phải hốt hoảng tháo chạy sau khi gần 2 tấn pháo hoa lậu đột nhiên phát nổ tạo ra cảnh tượng kinh hoàng hôm 17/12.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 01:00

Sếp và tài xế - Đường dây tham nhũng mới ở Trung Quốc
Sếp và tài xế - Đường dây tham nhũng mới ở Trung Quốc

Trong chiến dịch “đánh Hổ, đập ruồi” được tiến hành từ sau Đại hội 18 đến nay, Trung Quốc xuất hiện những hiện tượng kỳ quặc về các “bang”, “hội”, “dây” tham nhũng như “bang thư ký”, “bang Dầu khí”, “hội Tây Sơn”, “hội rượu sông Bồn”… Nay, báo chí lại phanh phui ra một loại hình câu kết mới để tham nhũng là “sếp và tài xế”…

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:00

Nga phát hiện 320 gián điệp nước ngoài trong năm 2015
Nga phát hiện 320 gián điệp nước ngoài trong năm 2015

(Dân trí) - Trong bài phát biểu nhân ngày kỷ niệm Lực lượng an ninh Nga hôm thứ Bảy (19/12), Tổng thống Vladimir Putin cho hay các lực lượng chống gián điệp của Nga đã phát hiện 320 gián điệp nước ngoài hoạt động tại Nga trong năm 2015.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 11:06

Tổng thống Putin: Nga có thể triển khai nhiều vũ khí quân sự tới Syria nếu cần
Tổng thống Putin: Nga có thể triển khai nhiều vũ khí quân sự tới Syria nếu cần

(Dân trí) - Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy (19/12) tại Điện Kremlin nhân dịp kỷ niệm Lực lượng an ninh Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tăng cường triển khai nhiều vũ khí quân sự hơn tới Syria nếu cần thiết.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:54

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lần đầu thăm tàu sân bay Pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lần đầu thăm tàu sân bay Pháp

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 19/12 đã lên thăm tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp tại Vùng Vịnh, nơi hàng không mẫu hạm này đang được dùng để phát động các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố tại Syria và Iraq.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:58

Máy bay ném bom tầm xa Nga dội 1.500 quả bom xuống các mục tiêu IS
Máy bay ném bom tầm xa Nga dội 1.500 quả bom xuống các mục tiêu IS

(Dân trí) - Các máy bay ném bom tầm xa của Nga đã tiến hành 145 cuộc xuất kích và nã 1.500 quả bom nhằm vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), kể từ khi tham gia chiến dịch không kích tại Syria hồi giữa tháng 11.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:04

2015: Cuộc phô diễn khí tài quân sự hoành tráng của Nga
2015: Cuộc phô diễn khí tài quân sự hoành tráng của Nga

Trong năm 2015, quân đội Nga đã tiếp nhận 1.172 xe tăng mới bao gồm cả siêu tăng T-14 Armata.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lính Nga ở Ukraine: Từ Mùa xuân Crimea đến Mùa xuân Donbass
Lính Nga ở Ukraine: Từ Mùa xuân Crimea đến Mùa xuân Donbass

Trong buổi họp báo ngày 17/12, ông Putin lần đầu tiên thừa nhận có đặc nhiệm Nga ở Donbass, gợi nhớ đến việc Nga tiết lộ chiến dịch “Mùa xuân Crimea”.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:00

Nữ "người chim" Italia bay qua khe giữa 2 nhà chọc trời
Nữ "người chim" Italia bay qua khe giữa 2 nhà chọc trời

Nữ vận động viên mạo hiểm trình diễn mặc "áo bay" lượn qua khe hẹp giữa hai cao ốc vô cùng ngoạn mục.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:00

Những bức ảnh yêu thương 2015
Những bức ảnh yêu thương 2015

Những bức ảnh sau đây ghi lại những tình cảm yêu thương giữa người với người và những sự giúp đỡ dành cho đối tượng gặp khó khăn trong năm 2015.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:00

Ngoại trưởng Nga: Chính phủ liên hiệp Syria có thể thành lập trong vòng 6 tháng
Ngoại trưởng Nga: Chính phủ liên hiệp Syria có thể thành lập trong vòng 6 tháng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 18/12 dự báo chính phủ liên hiệp chuyển giao Syria có thể được thành lập trong vòng 6 tháng và một cuộc bầu cử trên toàn lãnh thổ Syria sẽ được tổ chức trong vòng 18 tháng sau đó.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 05:50

IS mở đợt tấn công lớn nhất 7 tháng ở Iraq
IS mở đợt tấn công lớn nhất 7 tháng ở Iraq

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Iraq, với sự hỗ trợ của các máy bay cường kích của liên quân, đã phản công lại đợt tấn công lớn nhất trong vòng 7 tháng qua của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ bảy, 19/12/2015 - 05:36

IS công bố video tuyên chiến với Ảrập Xêút
IS công bố video tuyên chiến với Ảrập Xêút

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 16/12 công bố video kêu gọi tấn công Ảrập Xêút ngay sau khi Ảrập Xêút tuyên bố lập liên minh chống IS gồm 34 quốc gia Hồi giáo.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 05:34

Ông Obama từ chối uống nước tiểu trên truyền hình thực tế
Ông Obama từ chối uống nước tiểu trên truyền hình thực tế

(Dân trí) - “Tôi chỉ làm điều đó khi còn lựa chọn nào khác ngoài cái chết”, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói như vậy trong một show truyền hình thực tế khi đề cập đến việc phải uống nước tiểu như một kỹ năng sống sót ở hoang dã.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 05:32

Người cô quyền lực nhà lãnh đạo Triều Tiên "biến mất"
Người cô quyền lực nhà lãnh đạo Triều Tiên "biến mất"

Người cô quyền lực một thời của ông Kim Jong-un không còn được đưa vào danh sách các quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng - 6 tháng sau khi có tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh hành quyết bà Kim Kyong-hui.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 05:30

Tổng thống Obama nhắc tới vấn đề "nóng" trong cuộc họp báo cuối năm
Tổng thống Obama nhắc tới vấn đề "nóng" trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức cuộc họp báo cuối cùng của năm 2015, trong đó đề cập tới hàng loạt vấn đề thời sự “nóng” của nước Mỹ trong năm qua trên các phương diện đối nội và đối ngoại.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:00

Bệnh nhân vừa thổi kèn vừa mổ u não
Bệnh nhân vừa thổi kèn vừa mổ u não

(Dân trí) - Một bệnh nhân tại Tây Ban Nha đã thổi kèn ngay trên bàn mổ trong khi các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật nhằm cắt bỏ một khối u trong não của anh này.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 02:51

Mỹ tập trận hạt nhân quy mô lớn với phi đội ném bom hiện đại
Mỹ tập trận hạt nhân quy mô lớn với phi đội ném bom hiện đại

(Dân trí) - Sputnik ngày 19/12 đưa tin Tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ (gọi tắt AFGSC) mới đây vừa tổ chức một cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn tại căn cứ không quân Maxwell, bang Alabama, miền nam nước Mỹ, nhằm đánh giá khả năng tác chiến trước các thách thức trong tương lai.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 02:21

Bán đấu giá bộ sưu tập thời trang của Margaret Thatcher
Bán đấu giá bộ sưu tập thời trang của Margaret Thatcher

Các chuyên gia phân tích nhận định đây là cơ hội quý giá cho phép mọi người sở hữu bộ sưu tập thời trang và các vật dụng cá nhân cũng như đồ trang sức của cố nữ Thủ tướng Anh...

Thứ bảy, 19/12/2015 - 02:00