Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh

Xuất phát điểm của những kẻ cướp nhí này là khoảng tuổi 13, chúng kiếm tiền bằng cách trồng cây cần sa trong các căn nhà thuê, bảo vệ “mùa màng” bằng cách chống lại những lần đột kích có vũ trang của các băng đảng đối nghịch, hoặc bán “Lemo” – tiếng lóng ám chỉ cocain – cùng với các loại ma túy ketamine và ecstasy...

Những tên nhóc khoái dùng súng

Một thế hệ mới của các thành viên băng đảng choai choai đang quyết tâm lấy “số má” tại Merseyside (Anh): Chúng ăn vận y chang phong cách “nhà binh”, áo khoác ngoài North Face. Tất cả bọn chúng đều để tóc dài, đó là một dạng “kẹp tóc giả”, một dạng thuật ngữ nổi lên từ khái niệm những tay mua ma túy hơn là hớt tóc thứ thiệt.

Theo Trung tâm công lý xã hội Anh (CSJ), hiện ước tính có khoảng 50.000 tên du thủ du thực trẻ tuổi sống bất cần đời ở Anh. Ở Liverpool, các thành viên “đầu trộm đuôi cướp” cưỡi những con “xế nổ” phóng tẹt ga hoặc dàn hàng ngang với khoảng 4 tên cùng chạy xe, chúng bảo hộ cơ thể bằng lũ chó và dao nhọn, qua mặt cảnh sát bằng những “chó lửa” nặng ký được ngụy trang như những chiếc điện thoại di động, hay những chiếc hộp quẹt bí mật được tẩm khí CS. Chỉ cần một cú phôn gọi cứu viện là thế nào cũng nổ ra một cuộc đụng độ tóe máu.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 1

Một tốp băng đảng chuyên đi xe đạp.

8 năm sau khi nạn nhân Rhys Jones khi đó mới 11 tuổi, bị sát hạt bởi một viên đạn lạc từ một khẩu súng lục trên tay tên Sean Mercer, khi đó mới 16 tuổi, một thành viên của băng Croxteth Crew, cảnh sát tuyên bố sẽ mở một cuộc trấn áp quy mô lớn, thế nhưng băng đảng choai choai khét tiếng xứ Merseyside vẫn không tỏ ý chùn bước.

Thật sự những băng tội phạm này không phải là những nghiệp đoàn tội phạm được tổ chức tinh vi mà chỉ là mạng lưới các tên tội phạm vặt, chúng gồm những tên chống đối xã hội cho đến những kẻ hành động độc ác làm chết người, và tất cả cùng có điểm chung là rất thích dùng súng để chứng tỏ “số má”.

Xuất phát điểm của những kẻ cướp nhí này là khoảng tuổi 13, chúng kiếm tiền bằng cách trồng cây cần sa trong các căn nhà thuê, bảo vệ “mùa màng” bằng cách chống lại những lần đột kích có vũ trang của các băng đảng đối nghịch, hoặc bán “Lemo” – tiếng lóng ám chỉ cocain – cùng với các loại ma túy ketamine và ecstasy.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 2

“Chiến lợi phẩm” mà cảnh sát thu được từ một vụ ẩu đả đường phố.

Một thành viên băng đảng khoảng 17 tuổi dẫn giải: “Nó giống như cuộc chiến diễn ra trên đường phố”, hắn ta mô tả về một mối thù “bất cộng đái thiên” giữa hai băng từ một lãnh địa được mang cái tên “Phố Dodge” tại Netherton và cạnh đó là Fernhill.

Gã trai trẻ nồng nhiệt khoe chiến tích không chút ngập ngùng: Hai phe lao vào bắn nhau, đâm chém, chặt loạn xe, nhà chúng bị ném bom xăng. Đã có một sự kình địch truyền kiếp giữa Dodge và Fernhill, và cuộc chiến này là thứ đại loại như vậy. Mục đích chính vẫn là bảo vệ “cây trồng” ở Bootle... ai đang kiểm soát nơi đó. Kẻ cướp tấn công, người trồng bị lỗ. Suốt ngày luôn diễn ra các vụ cướp giật và bắt cóc người. Khoản tiền chuộc thân dao động từ 500 bảng Anh đến 10.000 bảng Anh (tầm 760USD đến 15.200USD). Mọi thứ chung quy thuộc về vấn đề kiểm soát. Đôi khi có những vụ bắt cóc người ở băng này, băng kia, nhưng cũng không có chuyện đòi tiền chuộc, mà chỉ đơn thuần là hù dọa nhau”.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 3

Merseyside, vương quốc bóng đêm của những tay côn đồ nhí.

Gã trai trẻ tiếp tục kể: “Một ngày nọ, một trong các thành viên của băng Fernhill bị bắt cóc và dẫn giải về một căn hộ. Hắn ta bị tát túi bụi và rồi bị treo trên trần nhà. Những gã khác đứng dạng háng ở ngoài cửa, chụp ảnh “tự sướng” về phía nạn nhân và quăng túi bụi lên Instagram để các thành viên Fernhill khác có thể nhìn thấy. Mẹ kiếp, ba cái chuyện tào lao! Rồi tất cả mang súng – hay tiếp cận súng, đó là các khẩu Glocks, dạng súng cầm tay 9mm. Đám trẻ lóc chóc mang tới 14 khẩu súng. Lũ khùng!”.

Cựu găng-xtơ Liverpool-Stephen “Quỷ sứ” gọi đám trẻ choai choai bằng cái từ “mất gốc”. Ông ta giải thích: “Đa phần đám trẻ này – một số khoảng 8, 9 tuổi – có cha mẹ là những tên sát nhân, chú bác chúng bị giết, anh chị em chúng phải bươn bả vào đời sớm để mưu sinh”. Năm ngoái 2014 ở Anfield, một vụ tấn công man rợ đã xày ra, một thành viên băng đảng đã đâm chết một thiếu niên bằng thanh kiếm 2 lưỡi.

Chuyện đó như sau, 5 thằng nhóc cỡ tuổi chỉ 13 nằm trong đám lau nhau, hung hăng truy đuổi nạn nhân Sean McHugh, 19 tuổi, lạc vào một phòng giặt đồ và tại đó chàng trai xấu số đã bị sát hại. 3 thằng nhóc 14 tuổi và 1 đứa 15 tuổi nhận mức án chung thân.

Vào tháng 5-2015 năm nay, tay “sát thủ” 17 tuổi tên là William Cowley đã đâm thủng thận một đối thủ trạc tuổi hắn sau khi ngôi nhà của Cowley bị bắn lỗ chỗ vết đạn. Trước đó, hai tên từng đụng mặt nhau trong một con hẻm. Ơn Chúa, nạn nhân sống sót!

Không may là vụ nạn nhân Kevin Wilson, 17 tuổi, cậu ta bị bắn vào lưng và tử vong trong lúc đang đi bộ xuôi xuống con phố Smithdown, khu hò hẹn của đám sinh viên, hồi tháng 2-2015.

Hay vụ sát hại nạn nhân Vinny Waddington, 18 tuổi, trong lúc đang đạp xe ở Garston vào tháng 7-2015 thì thình lình bị “ăn đạn” và chết tại chỗ bởi một gã du côn ngồi trong chiếc xe Audi bắn ra.

Hướng giáo dục cho kẻ phạm tội trẻ tuổi

Hoặc vụ sát hại nạn nhân John Sandwell – người đã thành lập tổ chức từ thiện mang tên Hỗ trợ sau giết người và thảm sát (SAMM) cùng bà xã Marie, sau khi đứa con gái của hai vợ chồng tên là Helen McCourt, một nhân viên thư ký bảo hiểm trạc 22 tuổi, đã bị cưỡng bức và sát hại bởi tay lão chủ quán rượu tên là Ian Simms tại ngôi làng của McCourt ở Billinge, nơi này gần St. Helens vào tháng 2-1988.

Ông John Sandwell, người hiện đang đối phó với các nạn nhân từ các vụ bắn giết gần đây, thểu não nói: Đó là tội ác cuối cùng. Nó đã tàn phá gia đình tôi. Không chỉ mạng sống của các nạn nhân và gia đình họ, mà còn cho cả những kẻ phạm tội. Hậu quả gây ra đầy bi kịch, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải giáo dục những kẻ phạm tội trẻ tuổi biết xót thương khi có những vụ xáo trộn quanh nhà mình.

Ông Sandwell giải thích: “Vấn đề đáng nói ở đây là các trường học và câu lạc bộ thanh niên không nhận đủ mức tài trợ cần thiết để phát đi các thông điệp hữu ích. Một vấn đề đáng báo động khác là việc sử dụng súng dễ dàng quá mức. Súng ngắn, súng săn và súng tự động. Tình hình quả rất đáng lo ngại”.

Những băng đảng tội phạm nhí tàn ác của nước Anh - 4

Cảnh sát Merseyside đột kích ngôi nhà bị nghi là trồng cần sa

Cách đây vài tuần, cảnh sát Merseyside đã tìm thấy một khẩu súng bán tự động Sten, một súng săn bán tự động, một súng săn khác và một số viên đạn được giấu bên dưới một thửa đất ở Walton cùng với một số gói ma túy, có lẽ những thứ này là “phần thưởng” của một chiến công thanh trừng nào đó trong cuộc chiến băng đảng. Hồi tháng 4-2015 này, cảnh sát cũng tịch thu 34 chiếc xe đạp Scrambler sau khi nổ ra những vụ đụng độ tại các trại trồng cần sa.

Trước đó, năm 2013, cảnh sát cũng tịch thu 60 khẩu súng trên các tuyến phố. Trưởng thám tử điều tra Paul Richardson, người đứng đầu nhóm Tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng Matrix (MSOC), tuyên bố rằng cảnh sát vẫn tiếp tục phạt án “bóc lịch” cho những kẻ phạm tội trong “một hành động mãnh mẽ chưa từng có tiền lệ” song ông cũng thừa nhận rằng “chúng tôi thật sự rất khó khăn trong việc chặn đứng những con rắn có ý đồ cắn người”.

Ông Paul Richardson thẳng thắn nhìn nhận: Chúng tôi đang có những tác động tích cực đối với tội phạm dùng súng ở Merseyside nhưng không vì thế mà lấy làm tự mãn. Và chỉ trong tuần này, vụ mưu sát nạn nhân Lewis Dunne đã cho thấy thực tế là vài người đang có ý định sẵn sàng dùng” chó lửa” để thanh toán nhau ở Merseyside. Số nạn nhân của tội phạm súng đang có quá nhiều. Các vụ xả súng đã giảm 31% so với năm ngoái 2014, cũng như đội Matrix đã thực hiện thành công một số sáng kiến và chiến dịch cùng trong một nỗ lực phá vỡ những tội phạm liên quan đến súng.

Ông Richardson nhấn mạnh: “Những người trẻ cần phải hiểu rằng họ tự chịu trách nhiệm với vận mệnh của mình. Những lựa chọn của họ có thể làm thay đổi cuộc đời, đồng thời lớp người trẻ phải tự chịu trách nhiệm đối với các hành động mà họ tạo ra”.

Một đại lý ma túy trạc 15 tuổi, hắn là thành viên của băng TB – Town Boyz, quả quyết: “Ai có thể thay thế cho những người trẻ này? Không ai cả. Đây chỉ là cách kiếm tiền của họ. Chúng tôi không thể có việc làm, bởi vì không có số bảo hiểm quốc gia và chẳng ai muốn trao cho chúng tôi thứ đó. Nếu quý vị lớn lên ở Bắc Liverpool, quý vị phải đấu tranh để có việc làm, nhưng lũ trẻ ranh ở đó thì tinh quái lắm”.

Theo Nguyễn Thanh Hải

Cảnh sát toàn cầu

Bài liên quan
Đang được quan tâm