Nhức nhối nạn nô lệ tình dục tại vùng chiến sự

Đội quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, Iraq đi đến đâu đều kéo theo tình trạng hãm hiếp và lạm dụng tình dục phụ nữ ở những vùng chúng giành quyền kiểm soát tới đó. Tội ác này phải được coi là mối đe dọa an ninh từ phía các phần tử khủng bố cực đoan.

Nhiều năm qua, cựu Ngoại trưởng Anh William Hague và diễn viên Angelina Jolie

Nhiều năm qua, cựu Ngoại trưởng Anh William Hague và diễn viên Angelina Jolie
đã đến thăm, động viên nạn nhân của bạo lực tình dục ở nhiều quốc gia

Chợ nô lệ tình dục của IS

Một đoạn video được đăng tải trên Youtube mới đây ghi lại cảnh các phiến quân IS mua bán các cô gái Yazidi tại một chợ nô lệ. Trong đoạn băng, một chiến binh IS tuyên bố: “Hôm nay là ngày họp chợ nô lệ. Hôm nay là ngày ban phát lộc trời. Ai cũng đều có phần”.

Cuộc ngã giá bắt đầu. Người bán nói có thể đổi một khẩu súng lục Glock lấy một nô lệ. Người bán ra giá, một nô lệ là 5 tờ tiền. Phụ đề trong đoạn băng giải thích rằng một tờ tiền có thể tương đương với 100 USD. Những người mua xôn xao mặc cả. Một người đàn ông nói cần phải kiểm tra răng của cô gái 15 tuổi được rao bán và xem “hàng” như đi mua động vật. Theo tờ Daily Mail, đoạn băng được quay tại Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq đã bị IS chiếm đóng từ tháng 6-2014. Kênh Al Aan TV đã dịch đoạn băng này sang tiếng Anh. Các chợ nô lệ này nằm ở khu vực al-Quds tại Mosul, Iraq và Raqqa ở Syria, cũng là nơi được dùng để tuyển mộ binh sĩ mới tham gia IS.

IS luôn tự đắc về việc bắt giữ những phụ nữ thuộc các dân tộc thiểu số ở Iraq làm nô lệ. Các chiến binh Hồi giáo ở Iraq đã mở ra nhiều khu chợ nô lệ và mua bán phụ nữ, trẻ em thuộc các nhóm người Công giáo và người Yazidi thiểu số với giá “bèo”. Trong nhiều báo cáo của Tổ chức Theo dõi nhân quyền của LHQ (HRW) cho thấy, tình trạng quân IS tàn sát, ép phụ nữ làm nô lệ tình dục diễn ra thường xuyên. Riêng phụ nữ bị chúng cưỡng bức rồi bán với giá 10 USD mỗi người.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC một cô bé tên Aria may mắn thoát khỏi đội quân IS cho biết, trong 3 tuần sống trong địa ngục, Aria đã chứng kiến cảnh một gã đàn ông đến đưa 20 cô gái đi, bao gồm chị dâu của cô. “Hắn đã cưỡng hiếp chị tôi. Giết anh trai tôi. Hàng đêm tôi luôn gặp ác mộng, không thể gạt ra khỏi đầu cảnh chúng cưỡng hiếp các cô gái”, Aria thổn thức.

Khó kết tội vì thiếu chứng cứ

Theo Olivia Caeymaex, một chuyên gia nghiên cứu về vấn đề nô lệ tình dục tại Đại học Liên hợp quốc ở New York, nạn nô lệ tình dục ở vùng chiến sự nói trên cho thấy sự yếu kém trong phản ứng của cộng đồng quốc tế. Can thiệp quân sự không giải quyết dứt điểm cũng như không ngăn chặn được tình trạng đó. Mặc dù thực tế trong hai thập kỷ vừa qua, nô lệ tình dục trong vùng chiến sự đã được xem là một tội ác chống lại loài người hoặc tội ác chiến tranh nhưng cho đến nay việc đưa thủ phạm ra trước công lý đã, đang và tiếp tục là một thách thức.

Gần đây nhất, hồi tháng 5-2014 Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) xét xử cựu tướng lĩnh Germain Katanga của Congo về tội hiếp dâm và lạm dụng tình dục nhưng buộc phải tuyên trắng án vì thiếu chứng cứ. Nạn nhân của nạn nô lệ tình dục đa số giữ im lặng. Như những cô gái ở Syria, sau khi bị hãm hiếp nếu tiết lộ thông tin hoặc thừa nhận mình đã từng bị cưỡng bức  thì cũng đồng nghĩa với việc tự đặt dấu chấm hết cho cơ hội trở lại cuộc sống bình thường. Đó là lý do tại sao họ phải giữ im lặng và nạn bạo hành tình dục vẫn đang leo thang.

Vấn đề đặt ra là Liên hợp quốc cần tăng cường vai trò của mình tại các vùng chiến sự nhằm giúp phát triển cơ chế giám sát và tư pháp địa phương để có những bằng chứng kết tội loại tội phạm này. Cộng đồng quốc tế cần coi nạn nô lệ tình dục như mối đe dọa an ninh từ phía các phần tử khủng bố cực đoan và phản ứng cứng rắn hơn để ngăn chặn các nhóm chiến binh lạm dụng phụ nữ và trẻ em gái.

IS tiết lộ lý do lạm dụng tình dục

IS luôn tự hào về những “chiến lợi phẩm” phụ nữ chúng bắt giữ và tuyên bố thế giới Hồi giáo sẽ tồn tại chừng nào nhu cầu tình dục của các chiến binh còn được thỏa mãn. "Mọi người nên nhớ rằng việc tấn công gia đình của những kẻ ngoại đạo và bắt cóc phụ nữ làm thê thiếp là điều kiện tiên quyết để thiết lập Shariah, tức luật Hồi giáo", IS ngang ngược tuyên bố hôm 12-10.
 
Theo Chu Hương/ Globalpost
An ninh Thủ đô
Tin liên quan
Đang được quan tâm