Nhóm binh sĩ Venezuela lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Venezuela đã bắt giữ 27 thành viên của Lực lượng Cảnh vệ quốc gia nước này bị cáo buộc lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, BBC dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết ngày 21/1.

Nhóm binh sĩ Venezuela lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ tổng thống

 

venezuela 1.jpg

Một người biểu tình ở Cotiza, nơi nhóm binh sĩ nổi loạn bị khống chế. (Ảnh: EPA)

 

Theo BBC, các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một nhóm quân nhân Venezuela kêu gọi lật đổ Tổng thống Maduro. Những quân nhân này bị cho là đã lấy cắp vũ khí từ một sở chỉ huy của Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia Venezuela ở khu vực Cotiza, thủ đô Caracas. Các đoạn video cũng cho thấy cuộc đụng độ giữa người dân địa phương với lực lượng an ninh ở khu vực này.

Trong khi đó, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Venezuela, "một nhóm nhỏ" thành viên Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia đã lấy cắp vũ khí từ một chốt an ninh lân cận Caracas và bắt 4 sĩ quan làm con tin trước khi hướng về khu vực Cotiza vào rạng sáng 21/2.

venezuela 2.jpg

Nhóm nổi loạn đã bị những binh sĩ trung thành của Lực lượng Cảnh vệ quốc gia Venezuela khống chế và thu hồi số vũ khí đánh cắp. (Ảnh: AFP)

 

Nhóm này đã vấp phải sự ngăn chặn quyết liệt của các quân nhân trung thành với chính phủ trong sở chỉ huy Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia ở Cotiza. Toàn bộ số vũ khí bị nhóm quân nhân nổi dậy đánh cắp đã được thu hồi và nhóm này đang bị thẩm vấn.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Venezuela nhấn mạnh, nhóm binh sĩ nổi loạn trên bị chi phối bởi “lợi ích đen tối của nhóm cực hữu”. Chính phủ Venezuela thường đổ lỗi cho các lực lượng cực hữu đứng sau các âm mưu nổi loạn nhằm lật đổ chính quyền.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Maduro thoát một âm mưu ám sát bằng thiết bị không người lái mang chất nổ hồi cuối tháng 8 năm ngoái. Ông Maduro cáo buộc chính phủ cánh hữu tại Chile, Colombia và Mexico đã hỗ trợ “các phần tử khủng bố” thực hiện âm mưu ám sát.

Minh Phương
Theo BBC