Nhìn lại thảm họa kép động đất sóng thần Nhật Bản năm 2011

(Dân trí) - Đã 4 năm trôi qua nhưng thảm họa kép động đất, sóng thần tại miền đông bắc nước Nhật vẫn là những ký ức không thể nào phai trong tâm trí của người dân Nhật Bản, đồng thời để lại những tác động nặng nề tới các hoạt động kinh tế và xã hội của nước này.

Vào ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển khu vực Đông Bắc Nhật Bản, tạo ra sóng thần với những đợt sóng cao hơn 10 mét. 

Thảm họa kép động đất, sóng thần đã tàn phá phần lớn 3 tỉnh đông bắc của nước Nhật là Miyagi, Fukushima và Iwate, khiến gần 16.000 người thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị mất tích. Theo ước tính của Chính phủ Nhật Bản, ít nhất 3.200 người đã chết trong quá trình sơ tán.

Chính phủ Nhật Bản hàng năm đều dành một khoản ngân sách lớn cho việc phục hưng nền kinh tế khu vực đông bắc, tuy nhiên vùng này ước tính vẫn cần thêm ít nhất một thập niên nữa mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Theo NHK, hôm nay 11/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đọc thông điệp quốc gia tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm họa kép 4 năm về trước, theo đó ông khẳng định chính phủ vẫn đang dồn sức để khôi phục các khu vực bị sóng thần tàn phá.Thủ tướng Abe cũng từng cam kết sẽ hồi sinh tỉnh Fukushima, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa hạt nhân, biến nơi đây thành trung tâm nghiên cứu công nghệ hiện đại nhất và các ngành nghề mới như phát triển robot, năng lượng tái tạo...

Tuy nhiên, cho đến nay, gần 230.000 người vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm (tính đến tháng 2/2015). Trong kế hoạch xây dựng khoảng 30.000 ngôi nhà công cộng, mới chỉ có 19% trong số này được hoàn thành.

Một số hình ảnh thảm họa kép tàn phá nước Nhật năm 2011:

Nhìn lại thảm họa kép động đất sóng thần Nhật Bản năm 2011
Một trận động đất đã tạo ra một cơn sóng thần lớn tiến thẳng vào bờ biển Iwanuma, hướng đến sân bay Sendai, tỉnh Miyagi. Ảnh chụp ngày 11/3/2011. (Ảnh: Kyodo News/AP)

Những cơn sóng thần nhấn chìm các ngôi nhà ở Natori, tỉnh Miyagi. 

Những cơn sóng thần nhấn chìm các ngôi nhà ở Natori, tỉnh Miyagi. Ảnh chụp ngày 11/3/2011. (Ảnh: Kyodo News/AP)

Những cơn sóng thần nhấn chìm các ngôi nhà ở Natori, tỉnh Miyagi. 
Một quả cầu lửa tại một khu lọc dầu ở thành phố Chiba đông bắc Nhật Bản, sau khi trận động đất lớn xảy ra. (Ảnh: Kyodo News/AP)
 
Những cơn sóng thần nhấn chìm các ngôi nhà ở Natori, tỉnh Miyagi. 
Một người đàn ông đội mũ bảo hiểm băng qua một đống đổ nát của một tòa nhà bị cháy sau khi thảm họa động đất tấn công thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima. Ảnh chụp ngày 11/3/2011. (Ảnh: Kyodo News/AP)
 
Một xoáy nước được tạo thành gần cảng Oarai tại tỉnh Ibaraki.
Một xoáy nước được tạo thành gần cảng Oarai tại tỉnh Ibaraki. Ảnh chụp ngày 11/3/2011. (ẢnhKyodo News/AP)
 
Những ngôi nhà cháy sau khi bị cuốn ra biển bởi cơn sóng thần tại 
Những ngôi nhà cháy sau khi bị cuốn ra biển bởi cơn sóng thần tại Sendai, tỉnh Miyagi. Ảnh chụp ngày 11/3/2011. (Ảnh: Kyodo News/AP)
 
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi bị ngập khi cơn sóng thần tràn vào các cơ sở sản xuất.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi bị ngập khi cơn sóng thần tràn vào các cơ sở sản xuất. Ảnh chụp ngày 11/3/2011. (Ảnh: Kyodo News/AP)

 Đống hoang tàn sau trận động đất sóng thần tại thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi. 

 Đống hoang tàn sau trận động đất sóng thần tại thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi. Ảnh chụp ngày 12/3/2011. (Ảnh: EPA)

Nhưỡng chiếc xe chuẩn bị để xuất khẩu, bị cháy và chất thành đống sau thảm họa kép. 
Nhưỡng chiếc xe chuẩn bị để xuất khẩu, bị cháy và chất thành đống sau thảm họa kép. Ảnh chụp ngày 12/3/2011. (Ảnh: Yomiuri shimbun/AFP/Getty Image)

Nhưỡng chiếc xe chuẩn bị để xuất khẩu, bị cháy và chất thành đống sau thảm họa kép. 

Cô Yuko Sugimoto, cuốn trong chăn, đang trông mong tin tức của con trai đang bị mất tích tại Ishinomaki, tỉnh Miyagi. Ảnh chụp ngày 13/3/2011. (Ảnh: Yomiuri shimbun/AFP/Getty Image)

Thoa Phạm 
Tổng hợp
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM