Kỷ niệm 55 năm ngày mất của Stalin:

Nhìn lại cuộc đời nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin

Dân trí Vào ngày 5/3/1953, Joseph Stalin, người đã lãnh đạo nhân dân Liên Xô đánh bại phát xít Đức và đưa đất nước từ lạc hậu trở thành một siêu cường của thế giới với tiềm lực công nghiệp và quân sự khổng lồ, đã qua đời tại nhà riêng ở ngoại ô Matxcơva.

55 năm trôi qua, mặc dù còn những tranh cãi về cuộc đời ông nhưng Stalin vẫn là một trong những nhân vật biểu tượng của thế kỷ 20.

 

Joseph Stalin tên thật là Iosif Vissarionovich Dzhugashvili. Ông sinh ngày 21/12/1879 tại thị trấn Gori, Grudia, trong một gia đình nghèo.

 

Mẹ ông, một người rất sùng đạo, đã đưa Stalin tới một trường tôn giáo địa phương năm 1888. Tại đây, Stalin đã giành được học bổng tới trường dòng Tiflis ở Grudia. Vừa học, Stalin đã gia nhập một tổ chức bí mật ủng hộ Grudia độc lập khỏi Nga. Quan trọng hơn, đó cũng là nơi Stalin lần đầu tiên được tiếp cận với lý tưởng Các Mác

 

Bị đuổi khỏi trường vào năm 1899 vì truyền bá chủ nghĩa Mác tới các sinh cùng trường, Stalin đã trở thành nhà báo cho một tờ báo theo Chủ nghĩa Xã hội ở Grudia. Vào năm 1902, Stalin bị đày tới Siberia sau khi tham gia đình công tại một nhà máy. Sau khi được thả, Stalin đã gia nhập đảng Cộng sản Liên Xô và gặp Lênin lần đần tiên vào năm 1905. Tuy nhiên, ông lại bị lưu đày tới Siberia lần thứ 2 trong đời năm 1913.

 

Sau khi chế độ phong kiến Nga hoàng bị lật đổ, chính phủ lâm thời đã ban lệnh ân xá cho các tù nhân chính trị và Stalin trở về St Petersburg, nơi ông đảm nhiệm vị trí tổng biên tập tờ báo Pravda (Sự thật).

 

Stalin tham gia Cách mạng tháng 10 và sau khi Cách mạng tháng 10 Nga thành công, dưới sự lãnh dạo của Lênin và đảng Cộng sản Liên Xô, Stalin đã được giao các trọng trách khác nhau trong nhà nước Liên bang Xô Viết.

 

Năm 1922, Stalin được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Stalin lên nắm quyền sau cái chết của nhà lãnh đạo Vladimir Lenin năm 1924.

 

Khi Thế chiến II bùng nổ, Stalin được cho là đã bị bất ngờ và chán nản trong những ngày đầu của cuộc chiến. Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng lấy lại được tinh thần và kêu gọi người dân Liên Xô đuổi quân phát xít ra khỏi đất nước.

 

Dưới sự lãnh đạo của Stalin và Đảng Cộng sản Liên Xô, nhân dân Liên Xô đã giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại chống phát xít Đức (1941-1945), giải phóng nhiều nước ở Trung và Đông Âu dẫn tới sự thành lập hệ thống Xã hội Chủ nghĩa.

 

Sau chiến tranh, Đảng Cộng sản Liên Xô do Stalin đứng đầu đã lãnh đạo nhân dân khôi phục kinh tế, xã hội, chế tạo thành công bom nguyên tử, đưa Liên Xô lên địa vị cường quốc xã hội chủ nghĩa đương đầu với Mỹ trong Chiến tranh lạnh

 

Năm 1953, ông Stalin bị bệnh huyết áp cao. Vào ngày 5/3 cùng năm đó, ông qua đời tại căn hộ ở ngoại ô Matxcơva.

 

Stalin được ghi nhận có những cống hiến to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Nhà nước Liên Xô. Tuy nhiên, ông cũng bị phê phán về một số sai lầm trong 30 năm nắm quyền và tệ sùng bái cá nhân.

 

Di sản của Stalin vẫn sống cho tới ngày nay. Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov so sánh Stalin với “Những nhân vật vĩ đại nhất của thời kỳ Phục hưng”.

 

Một cuộc thăm dò tại Nga mới đây cho thấy, hơn 1 nửa số người được hỏi tin rằng vai trò của Stalin trong lịch sử Nga là rất tích cực. 20% cho rằng ông là người “tài năng và nhân đức”. Một cuốn sách giáo khoa của Nga xuất bản năm 2007 đã mô tả 30 năm lãnh đạo của Stalin là “hiệu quả”.

 

VTH

Theo Novosti, Bách khoa toàn thư

Tag :
MỚI NHẤT
Nổ bom trên Quảng trường Thời đại ở New York
Nổ bom trên Quảng trường Thời đại ở New York

(Dân trí) - Hôm qua, thành phố New York của Mỹ đã bị một phen náo động khi một quả bom cỡ nhỏ đã phát nổ tại một trạm tuyển binh ở quảng trường Thời đại nổi tiếng của New York.

Thứ sáu, 07/03/2008 - 09:46

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Đức
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Đức

Lúc 10h45' sáng qua (16h45' giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam đã tới Berlin, bắt đầu chuyến thăm chính thức CHLB Đức theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel.

Thứ sáu, 07/03/2008 - 09:25

Bush chỉ đãi McCain xúc xích tại Nhà Trắng
Bush chỉ đãi McCain xúc xích tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Bush có thể đã ban tặng cho ứng cử viên tổng thống phe Cộng hoà John McCain sự tiếp đón long trọng tại Nhà Trắng hôm thứ 4 vừa rồi. Tuy nhiên, cả hai ông đã không có một bữa ăn phù hợp dành cho các quan chức cấp cao.

Thứ năm, 06/03/2008 - 11:04

Chân dung 10 tỉ phú giàu nhất thế giới
Chân dung 10 tỉ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Đáng chú ý nhất trong top 10 tỉ phú giàu nhất thế giới năm nay do tạp chí Forbes bình chọn, là cuộc soán ngôi của Warren Buffett, người bạn và cộng sự cũ của tỉ phú 13 năm liên tiếp đứng đầu danh sách giàu nhất thế giới, Bill Gates.

Thứ năm, 06/03/2008 - 04:35

Khu đô thị mới Việt Nam trong mắt nhà báo nước ngoài
Khu đô thị mới Việt Nam trong mắt nhà báo nước ngoài

(Dân trí) - Những con đường nhẵn mượt, những căn hộ, văn phòng, siêu thị và nhà hàng ở Phú Mỹ Hưng (hay còn gọi là Nam Sài Gòn) thật khác xa so với phần lớn những con phố, khu nhà chật hẹp, đông đúc, và cũ kĩ tại thành phố lớn nhất Việt Nam, Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 06/03/2008 - 03:07

Chùm ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Anh
Chùm ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Anh

(Dân trí) - Vào tối ngày 5/3 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Gordon Brown tại văn phòng thủ tướng ở số 10 Phố Downing. Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến thăm của Thủ tướng.

Thứ năm, 06/03/2008 - 12:45

Video: Tổng thống Bush khiêu vũ trước ống kính máy quay
Video: Tổng thống Bush khiêu vũ trước ống kính máy quay

(Dân trí) - Trong lúc chờ đợi ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hoà John McCain, người đã đến trễ trong buổi hẹn tại Nhà Trắng, Tống thống Mỹ Bush đã khiêu vũ trước ống kính máy quay.

Thứ năm, 06/03/2008 - 12:03

Vợ cũ của Tổng thống Sarkozy sắp tái hôn ở New York
Vợ cũ của Tổng thống Sarkozy sắp tái hôn ở New York

(Dân trí) - Cecilia Ciganer-Albeniz, vợ cũ của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, sẽ kết hôn cùng với người tình tại New York vào tháng này.

Thứ năm, 06/03/2008 - 12:01

4 lính Mỹ hầu tòa vì bị buộc tội hãm hiếp phụ nữ Nhật
4 lính Mỹ hầu tòa vì bị buộc tội hãm hiếp phụ nữ Nhật

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ mở phiên tòa xét xử 4 lính thủy đánh bộ của nước này bị buộc tội hãm hiễm một phụ nữ Nhật, quan chức quân đội Mỹ hôm nay cho biết.

Thứ năm, 06/03/2008 - 11:05

Bill Gates chỉ về ba trong danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới
Bill Gates chỉ về ba trong danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Theo xếp hạng năm nay của Forbes, Bill Gates đã để tuột mất danh hiệu giàu nhất hành tinh sau 13 năm, bị nhà tài phiệt đồng hương Buffett cùng ông trùm viễn thông Mexcio Carlos Slim đẩy xuống vị trí thứ 3, để họ lần lượt chiếm vị trí quán quân và á quân.

Thứ năm, 06/03/2008 - 10:16

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn Financial Times
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn Financial Times

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times nhân chuyến thăm châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về mục tiêu tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát, thiếu sót trong điều hành và cả những suy nghĩ của ông từ thời trai trẻ.

Thứ năm, 06/03/2008 - 09:32

Tổng thống Bush ủng hộ John McCain chạy đua vào Nhà Trắng
Tổng thống Bush ủng hộ John McCain chạy đua vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Bush hôm qua đã tuyên bố ủng hộ đối thủ cũ John McCain chạy đua vào Nhà Trắng sau khi ông McCain giành nhiều hơn số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành ứng cử viên tổng thống phe Cộng hoà.

Thứ năm, 06/03/2008 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản: Một nhà hoạt động tự sát trước toà nhà quốc hội
Nhật Bản: Một nhà hoạt động tự sát trước toà nhà quốc hội

(Dân trí) - Một người đàn ông được cho là nhà hoạt động cánh hữu sáng nay đã tự sát bằng một khẩu súng ngắn ngay trước tòa nhà quốc hội Nhật Bản.

Thứ tư, 05/03/2008 - 03:35

Em bé 15 tháng tuổi bị chú chặt đầu ngay giữa chợ
Em bé 15 tháng tuổi bị chú chặt đầu ngay giữa chợ

(Dân trí) - Tuần này người dân Ả rập Xê-út ai ai cũng kinh hoàng trước thông tin một người đàn ông chặt đầu đứa cháu mới 15 tháng tuổi ngay trước mắt người mẹ trong một siêu thị đông đúc.

Thứ tư, 05/03/2008 - 03:34

“Hiệp sĩ” đấu bò nhỏ tuổi nhất thế giới
“Hiệp sĩ” đấu bò nhỏ tuổi nhất thế giới

(Dân trí) - Chỉ với chiếc áo choàng và thanh kiếm cậu bé hạt tiêu 10 tuổi đến từ Tây Ban Nha đã đánh bại 56 con bò, cắt phăng 106 chiếc tai và 7 chiếc đuôi của chúng làm chiến lợi phẩm. Điều đặc biệt, tất cả các con bò đều nặng từ hơn 250kg trở lên.

Thứ tư, 05/03/2008 - 02:49

Hillary Clinton trở lại, giành chiến thắng tại Ohio, Texas
Hillary Clinton trở lại, giành chiến thắng tại Ohio, Texas

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ New York Hillary Clinton đã tạo ra một rào chắn trên con đường tiến tới vị trí ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ của đối thủ Barack Obama bằng việc giành chiến thắng tại Ohio và Texas, sau chiến thắng tại Rhode Island.

Thứ tư, 05/03/2008 - 02:14

Nga - Ukraine lại rơi vào “cuộc chiến” khí đốt
Nga - Ukraine lại rơi vào “cuộc chiến” khí đốt

(Dân trí) - Châu Âu hiện đang thận trọng dõi theo cuộc tranh cãi về khí đốt giữa Nga và Ukraine, sau khi tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga Gazprom cắt giảm ít nhất một nửa lượng khí đốt cung cấp cho nước láng giềng chỉ trong vòng vài ngày qua.

Thứ tư, 05/03/2008 - 01:58

Chùm ảnh: Độc chiêu tranh cử của "bà ngoại" 89 tuổi
Chùm ảnh: Độc chiêu tranh cử của "bà ngoại" 89 tuổi

(Dân trí) - Một cụ bà 89 tuổi vì nung nấu quyết tâm giành được một ghế trong quốc hội Malaysia đã rong ruổi khắp phố phường trên chiếc xe đạp đã hoen rỉ để vận động mọi người bỏ phiếu cho mình.

Thứ tư, 05/03/2008 - 11:27

Cựu Thủ tướng Thaksin từ chối làm cố vấn chính phủ
Cựu Thủ tướng Thaksin từ chối làm cố vấn chính phủ

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính xuất bản ngày hôm nay, Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra tiết lộ ông đã từ chối làm cố vấn kinh tế cho chính phủ mới của Thái Lan.

Thứ tư, 05/03/2008 - 10:45

John McCain giành tấm vé đề cử của đảng Cộng hoà
John McCain giành tấm vé đề cử của đảng Cộng hoà

(Dân trí) - Ứng cử viên John McCain đã giành tấm vé đại diện cho đảng Cộng hoà ra tranh cử tổng thống sau khi thắng lớn tại tất cả 4 bang tiến hành bầu cử sơ bộ "ngày siêu thứ Ba II" là Vermont, Ohio, Texas và Rhode Island.

Thứ tư, 05/03/2008 - 10:03

Việt Nam và Anh ký các thoả thuận 1 tỷ USD
Việt Nam và Anh ký các thoả thuận 1 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang có chuyến thăm Anh, và Thị trưởng Khu tài chính London Alderman David Lewis hôm qua đã chứng kiến lễ ký 5 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Anh với trị giá lên đến 1 tỷ USD.

Thứ tư, 05/03/2008 - 09:59

Obama lại thắng Clinton tại Vermont
Obama lại thắng Clinton tại Vermont

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton và giành chiến thắng dễ dàng tại Vermont, 1 trong 4 bang tiến hành bầu cử sơ bộ trong ngày 4/3.

Thứ tư, 05/03/2008 - 08:54

Biểu tình vì váy ngắn
Biểu tình vì váy ngắn

(Dân trí) - Hàng trăm phụ nữ Nam Phi đang tổ chức một cuộc biểu tình nhằm phản đối nhóm tài xế taxi Johannesburg sau khi một phụ nữ bị tấn công vì mặc váy ngắn.

Thứ ba, 04/03/2008 - 10:50

Nhà chiêm tinh từng được tuyển làm "vũ khí" chống Hitler
Nhà chiêm tinh từng được tuyển làm "vũ khí" chống Hitler

(Dân trí) - Vì quá mong muốn được biết dù chỉ chút ít những suy nghĩ vô cùng khó đoán của trùm phát xít Hitler, nên tình báo Anh đã tuyển một nhà chiêm tinh trong Thế chiến hai để dự đoán tương lai của Hitler và những kẻ đứng đầu Đức quốc xã khác.

Thứ ba, 04/03/2008 - 06:17