Thứ năm, 15/11/2018 - 19:14

Nhiều nước tìm cách mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo trừng phạt

Dân trí

Có ít nhất 13 quốc gia được cho là đã thể hiện mong muốn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga trong bối cảnh Mỹ cảnh báo rằng họ có thể trừng phạt bất cứ quốc gia mua vũ khí do Moscow sản xuất.

Uy lực hệ thống phòng không S-400 của Nga

Hệ thống S-400 (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống S-400 (Ảnh: Sputnik)

CNBC dẫn nguồn tin quen thuộc với các báo cáo tình báo Mỹ cho hay, có ít nhất 13 quốc gia đang quan tâm tới việc mua tổ hợp tên lửa phòng thủ S-400 của Nga dù Washington đã nhiều lần cảnh báo rằng họ sẽ trừng phạt các nước mua hệ thống này.

Một nguồn giấu tên cho biết, Ả-rập Xê-út, Qatar, Algeria, Morocco, Ai Cập, Iraq được cho là đã bàn thảo về việc mua S-400 của Nga. Mặc dù vậy, phía Mỹ cho rằng nhiều quốc gia có thể sẽ từ bỏ thương vụ này do áp lực ngoại giao từ Washington.

Hiện thời, S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8km/s.

S-400 được coi là đối trọng của các hệ thống Patriot và THAAD do Mỹ sản xuất.

Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua S-400 với Nga dù Mỹ đã cảnh báo sẽ trừng phạt các quốc gia này, viện dẫn “Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA). Đây là đạo luật được thông qua hồi năm ngoái, cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như chống các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Khi được hỏi vì sao các quốc gia muốn mua S-400 thay vì Patriot hay THAAD của Mỹ, một nguồn thạo tin nói rằng các nền quân đội nước ngoài “e ngại” quy trình phê duyệt mua vũ khí phức tạp từ chính phủ và Quốc hội Mỹ.

“Nhiều nước không muốn chờ đợi các rào cản pháp lý của Mỹ. S-400 có ít điều kiện hạn chế xuất khẩu hơn và điện Kremlin sẵn sàng đẩy nhanh tốc độ bán vũ khí bằng cách tháo gỡ các quy định pháp lý rườm rà. Giống như là mua hàng trên kệ”, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, CNBC nói rằng vũ khí do Nga sản xuất thường có giá thành cạnh tranh hơn so với Mỹ. Ngoài ra, một nguồn tin khác nói rằng Nga có thể dễ dàng bàn giao hệ thống vũ khí S-400 chỉ trong vòng 2 năm đầu tiên sau khi ký hợp đồng, điều mà Mỹ gần như không thể thực hiện.

Bản thân khi so sánh hệ thống S-400 của Nga với các hệ thống Mỹ, vũ khí do Moscow sản xuất có tầm tấn công xa hơn, mục tiêu đa dạng hơn và chống được số lượng nhiều hơn các mục tiêu bay tới cùng lúc.

Nguồn tin nói thêm rằng dù không có vũ khí nào là hoàn hảo, nhưng S-400 có thể làm "lu mờ" THAAD, hệ thống được coi là viên ngọc trong hệ thống phòng thủ Mỹ. “Không một hệ thống nào của Mỹ ở thời điểm hiện tại có thể đuổi kịp khả năng bảo vệ vùng không phận rộng lớn ở tầm xa như S-400”, nguồn tin nói.

Đức Hoàng

Theo CNBC

Từ khóa: