Thứ tư, 29/03/2017 - 20:00

Nhiều binh sĩ Syria bỏ mạng vì trúng TOW: Mổ xẻ thêm

Việc cả tá binh sĩ Syria thương vong vì tên lửa TOW bắn trúng khi tham gia chiến dịch giải phóng Hama xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo trang Almasdar News, mất mát về con người của quân đội chính phủ Syria khi bị tên lửa chống tăng TOW do lực lượng Hồi giáo Jaish al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) tấn công có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tuy nhiên, nguồn tin này nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại này xuất phát từ sự thiếu chuyên nghiệp của binh sĩ Syria khi tham gia thực chiến theo kiểu chiến tranh du kích với quân khủng bố.

Bởi cuộc chiến Syria nhìn từ phía bên kia là cuộc chiến du kích đúng với cả phương thức chiến thuật và tư tưởng tinh thần, đòi hỏi tính kỷ luật chiến trường và cảnh giác cao độ.

Trước khi quả tên lửa TOW lao vào binh sĩ Syria.
Trước khi quả tên lửa TOW lao vào binh sĩ Syria.

Nhưng đã có hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển đánh vào nhưng chỗ sơ hở nhất của các đơn vị quân đội Syria khiến cho số lượng binh sĩ thương vong trên chiến trường gia tăng một cách không đáng có.

Kể từ khi cuộc chiến ở Syria nổ ra, phiến quân ít nhất đã thực hiện 6 cuộc tấn công bằng tên lửa tên lửa TOW vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria, duy nhất chỉ có một vụ tên lửa tấn công khi xe tăng đang hành tiến.

Những vụ còn lại đều do mất cảnh giác và bộc lộ nhiều sơ hở trên chiến trường như không ngụy trang che chắn, không cảnh giới, xe đỗ tại chỗ, binh sĩ và phương tiện cơ động tập trung đông người trên địa hình trống trải...

Từ những yếu kém này, số binh sĩ Syria thiệt hại ngày càng nhiều do bị tên lửa chống tăng tấn công không khiến người ta cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, trong cuộc tấn công bằng tên lửa TOW của lực lượng FSA hồi tháng 11/2016 tại Bắc Hama, binh khi Syria đã thoát hiểm trong gang tấc.

Theo hình ảnh trong đoạn video do chính FSA công khai đã ghi lại quang cảnh một xạ thủ tổ hợp tên lửa TOW phục kích, bắn tên lửa vào một nhóm các binh sĩ Syria đang tụ tập bên trong căn cứ quân sự tại làng Khattab.

May mắn là một giây trước khi tên lửa đánh trúng mục tiêu, các binh sĩ Syria, bằng một lý do nào đó đã phát hiện và nhanh chóng tản ra xa, quả tên lửa phát nổ phá hủy hoàn toàn chiếc xe cơ giới. Không có người nào thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Tuy nhiên, may mắn đã không đến lần 2 với binh sĩ Syria khi các tay súng FSA tiếp tục dùng tên lửa TOW tấn công tại vị trí thuộc gần Hama.

Theo hình ảnh trong video được công bố hôm 27/3, một đơn vị quân đội Syria túm tụm trước một ngôi nhà màu vàng, dường như đang bàn bạc kế hoạch tác chiến, mà không ngờ rằng họ đã rơi vào tầm ngắm của một khẩu đội tên lửa TOW do phe nổi dậy bố trí ở phía sau.

Vụ nổ lớn khiến ít nhất 5 người chết, 9 người khác bị thương. Chỉ một vài binh sĩ đứng xa vụ nổ may mắn sống sót và tháo chạy.

Clip binh sĩ Syria bỏ mạng vì trúng tên lửa TOW:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt