1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nhật: Trung Quốc sắp mua 5.000 tên lửa của Nga

(Dân trí) - Một cựu quan chức lực lượng phòng không của Nhật Bản khẳng định Trung Quốc đang chuẩn bị mua 5.000 tên lửa không đối không loại R-73 và R-77 từ Nga, để trang bị cho các chiến đấu cơ của mình.

Tên lửa PL-12 của không quân Trung Quốc bị xem là lạc hậu
Tên lửa PL-12 của không quân Trung Quốc bị xem là lạc hậu

Thông tin được ông Toshiyuki Roku, một chỉ huy đã về hưu của Bộ chỉ huy phát triển và kiểm nghiệm không quân Nhật công bố trong một bài viết trên tờ Japan Military Review.

Hiện Trung Quốc đang sở hữu các tên lửa không đối không tự phát triển PL-12, SD-10A và PL-9C, dựa trên công nghệ của Ukraine, và không thể cạnh tranh được với các tên lửa của Mỹ. Do đó Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nhận ra rằng họ cần những tên lửa hiện đại hơn của Nga để có thể so kè được với Mỹ và Nhật nếu xảy ra đụng độ trên không trong tương lai, ông Roku viết.

Ông khẳng định Trung Quốc đã mua 1.500 tên lửa R-77 và 3.300 tên lửa R-73 từ Nga.

Theo vị sỹ quan này, tên lửa tầm ngắn R-73 được phát triển năm 1985 được xem là loại tên lửa không đối không uy lực nhất thời kỳ Chiến tranh lạnh, hơn hẳn loại tên lửa không đối không AIM-9M mà NATO sử dụng từ năm 1982.

Tên lửa không đối không tầm trung R-77 được thiết kế năm 1992 có cùng năng lực như tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 mà Mỹ phát triển.

Do đó, trước khi nhận được các chiến đấu cơ F-35A từ Mỹ, ông Roku cho rằng lực lượng phòng không Nhật Bản cần phát triển hoặc mua những tên lửa mới, để đảm bảo sự vượt trội trên bầu trời tại khu vực biển Hoa Đông.

Hiện Nhật chủ yếu sử dụng các tên lửa không đối không tầm ngắn AAM-4 và tầm trung AAM-5, mà ông Roku cho biết đều đã được nâng cấp tại Nhật. Ông cũng lưu ý rằng Trung Quốc đang phát triển tên lửa không đối không tầm trung với hãng Ramjet.

Thanh Tùng
Theo Want China Times