Thứ sáu, 06/03/2015 - 13:20

Nhật-Trung nối lại hội đàm an ninh sau 4 năm

Dân trí

Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc hội đàm an ninh tại thủ đô Tokyo vào cuối tháng 3. Đây là cuộc hội đàm an ninh đầu tiên trong 4 năm qua và được xem như tín hiệu tích cực cho mối quan hệ Trung-Nhật, vốn đang căng thẳng vì các tranh chấp lãnh thổ.

Cú bắt tay giữa ông Abe với ông Tập Cận Bình
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi tháng 11/2014 (Ảnh: AFP)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cuộc hội đàm an ninh trên sẽ được tổ chức vào ngày 19/3 tới với sự tham dự của các quan chức hàng đầu đến từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng hai nước. Lần hội đàm gần đây nhất giữa Nhật Bản và Trung Quốc về vấn đề này diễn ra vào tháng 1/2011 tại Bắc Kinh.  

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt đầu tiên hồi tháng 11 năm ngoái, bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Đây được xem là một bước tiến hướng tới cải thiện mối quan hệ hai bên.

Cũng trong tháng 11/2014, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán an ninh diễn ra lần đầu vào năm 1993.

Mối quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới đã bị tổn hại bởi tranh chấp chủ quyền xung quanh các quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và các di sản chiến tranh.

Tàu tuần tra và máy bay chiến đấu của hai nước thường xuyên giáp mặt nhau gần các đảo không người ở hiện do Nhật Bản. Tình trạng này làm dấy lên lo ngại rằng một vụ va chạm bất ngờ cũng có thể leo thang thành xung đột lớn.

Thu Trà
Tổng hợp