Thứ năm, 20/08/2015 - 22:00

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng

Ngày 27/8, chiếc tàu sân bay trực thăng Izumo thứ 2 của Nhật sẽ được đặt tên và ra mắt chính thức, báo chí TQ đã có những quan ngại thực sự...

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 1

Không còn là những hình ảnh phỏng đoán, giờ đây những bức hình được công bố cho thấy chiếc tàu sân bay trực thăng Izumo thứ 2 của Nhật đang bước vào giai đoạn cuối của quá trình lắp ráp.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 2

Theo dự kiến vào ngày 27/8 chiếc tàu này sẽ được giới thiệu. Chiếc tàu sân bay trực thăng Izumo thứ 2 này được cho là có những cải tiến nhỏ so với chiếc đầu tiên đã được biên chế vào lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản ngày 25/3 vừa qua.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 3

Tờ Chinamil của Trung Quốc cho rằng, chiếc sân bay trực thăng Izumo thứ 2 này được nâng cấp về hệ thống vũ khí phòng vệ so với chiếc đầu tiên.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 4

Trước thông tin về việc Tokyo đang gấp rút đẩy nhanh quá trình hoàn thiện tàu sân bay trực thăng, nhiều trang mạng quân sự tại TQ đã có chung nhận định khi tương quan so sánh lực lượng quân sự trên biển của 2 nước đã mất đi sự cân bằng.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 5

Tờ quân giải phóng ND Trung Hoa cho rằng, việc Nhật đang hiện đại hóa quân đội trên biển là lời cảnh báo cho chúng ta. Khi những kế hoạch xây dựng những chiếc tàu sân bay có lộ trình tới 2 thập kỷ thì bằng thời gian đó Nhật đã có đủ 6 chiếc tàu sân bay trực thăng Izumo.

 

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 6

Thậm chí cũng có ý kiến cho rằng, TQ cần học hỏi Nhật thay vì chế tạo ra những chiếc tàu sân bay như Liêu Ninh thì nên tập trung phát triển những chiếc tàu sân bay trực thăng như Izumo.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 7

Tờ Chinamil phân tích thêm, trong bối cảnh xảy ra xung đột trong khu vực, những chiếc tàu sân bay sẽ trở nên quá thừa thãi và chiến thuật hợp lý nhất sẽ là những chiếc sân bay trực thăng.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 8

Cùng với việc đưa ra những phân tích thiệt hơn trong tác chiến đoạt đảo, tàu Izumo cũng có ưu thế, nó là tàu săn ngầm, cũng là tàu tấn công đổ bộ, tờ Chinamil còn cho rằng, người Nhật rõ ràng thực tế hơn khi đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đóng mới Izumo và điều này Bắc Kinh cần phải học hỏi và có đối sách thích hợp trong tương lai gần.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 9

Hình ảnh tháp điều khiển trên tàu sân bay trực thăng Izumo thứ 2 của Nhật đang được hoàn tất.

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 10

Theo dự kiến sau buổi lễ ra mắt vào ngày 27/8 tới chiếc tàu sân bay trực thăng Izumo thứ 2 sẽ đi vào quá trình hoàn thiện hệ thống vũ khí cũng như vận hành thử nghiệm trước khi được biên chế chính thức vào lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật.

Theo Đất Việt

Nhật chốt ngày khai sinh chiếc Izumo thứ 2, Trung Quốc hốt hoảng - 11