Nhật “chết điếng” vì bình luận tranh cãi của cựu Thủ tướng

(Dân trí) - Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết ông đã “chết điếng” sau khi một cựu thủ tướng Nhật nói rằng ông hiểu được tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Cựu Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama.

Cựu Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama.

Ông Yukio Hatoyama, người từng có một thời gian ngắn làm thủ tướng, đã nói với đài truyền hình Phoenix tại Hồng Kông rằng việc Trung Quốc tin Nhật Bản "đánh cắp" quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là "không thể tránh khỏi".

Quần đảo không có người ở tại Hoa Đông là tâm điểm của cuộc tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Bắc Kinh và Hoa Đông, vốn xấu đi nghiêm trọng trong năm ngoái. Cả hai nước tiếp tục điều tàu chính phủ tới khu vực để khẳng định chủ quyền.

Nhật Bản nói rằng nước này đã kiểm soát quần đảo Senkaku vào năm 1895. Trung Quốc thì nói quần đảo đã bị đánh cắp bất hợp pháp và cần được trả lại cho Bắc Kinh cùng các lãnh thổ bị chiếm đóng khác sau Thế chiến II.

Trong cuộc phỏng vấn, vốn được phát sóng tại Trung Quốc hôm qua, ông Hatoyama nói: “Không thể tránh khỏi việc phía Trung Quốc nghĩ rằng Nhật Bản đã đánh cắp quần đảo”.

Sau khi những bình luận trên gây “bão” trên truyền thông, ông Hatoyama sau đó "thanh minh: với các phóng viên rằng ý của ông là “có khả năng” Trung Quốc có thể nghĩ theo hướng đó.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay đã gọi các bình luận trên của cựu Thủ tướng là “xúc phạm”.

“Tôi hoàn toàn không nói lên lời khi nghe những bình luận của ông ấy. Đúng là gây sốc”, ông Suga nói.

“Không thể tha thứ khi một cựu thủ tướng lại nói những điều gây tổn hại tới lợi ích quốc gia như vậy”, ông Suga cho biết thêm.

Bất chấp sự đối đầu thường xuyên giữa các tàu chính phủ tại Senkaku/Điếu Ngư, lập trường kiên định của Nhật Bản là không có tranh chấp nào liên quan tới quần đảo này.

Ông Hatoyama, từng lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản và làm thủ tướng từ tháng 9/2009-6/2010, đã rời chính trường, nhưng người thừa kế tập đoàn lốp xe Bridgestone vẫn tích cực tham gia các vấn đề kinh tế.

Ông Hatoyama là chính trị gia thế hệ thứ 4 và là người thứ 2 trong gia đình làm thủ tướng, sau ông nội. Ông ngoại của Hatoyama là người sáng lập đoàn Bridgestone.

Đây không phải lần đầu tiên ông Hatoyama gây tranh cãi vì những bình luận của mình. Còn vợ ông, bà Miyuki, cũng từng gây xôn xao khi nói rằng linh hồn bà từng tới thăm sao Kim và bà đã gặp tài tử điện ảnh Tom Cruise ở kiếp trước.

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm